Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ไอ้แก้ว

เรื่อง :

ไอ้แก้ว

ผมพาไอ้เจ้าหมอกมาอาบน้ำในแม่น้ำ ไอ้แก้วก็มาด้วย เจตนาอยู่ที่ไอ้แก้ว ผมจะอาบน้าให้มัน
*ใช้เวลาไม่นานสำหรับไอ้เจ้าหมอก ก็ได้เวลาสำหรับไอ้แก้ว ผมพยายามเรียกมัน ให้ลงจากเนินทราย สู่สายน้ำใส จนหมดความอ่อนโยนสุดท้ายก็ไม่ยากเกินจนสุดฝืน ลากคอมันลงมาเลยไม่จำเป็นต้องยกแม่น้ำ..แม่น้ำอยู่ตรงหน้า หลังจากที่มันเปียกชุ่มแล้วทุกอย่างก็ง่ายขึ้นมันไม่มีอะไรต้องเสียอีกแล้ว นอกจากมหาอำหมัดที่ติดแชมพูมายั๊วเยี๊ยเท่านั้น จับมันกดน้ำครั้งที่สองล้างแชมพูออก โผล่ขึ้นมามันก็สลัดหลุดวิ่งขึ้นฝั่งไปทันใดไอ้เจ้าหมอกวิ่งตามไปติดๆ คำเดียวง่ายๆ เปลืองแรง แต่ดีที่ไม่เสียแรง อย่างน้อยก็ไม่เปลืองยาฆ่าหมัดให้ไอ้หมาผู้ดี

**แสงตะวันวิ่งลาดตรงตัดโค้งเวิ้งน้ำ โป๊ะดูดทรายเงียบเสียงลง เสียงรถบรรทุกเข้าจอด สายน้ำยังไหลไม่หยุดนิ่ง ต้องไล่ฟองแชมพูให้ไหลออกไปเพื่อเปิดทางลงไปสู่จุดที่เหมาะสม สำหรับชำระล้างตนเองบ้าง ทรายยุบตัวเป็นตะพักให้เสียการทรงตัว ลิ่งลงพื้นที่แน่นใต้พื้น้ำ ความตกใจทำให้เสียสมดุล ผมทะลึ่งขึ้นมาได้ที่ผิวน้ำสติกลับมาจึงปล่อยตัวลงใต้น้ำอีกหนเพื่อตั้งหลักแล้วหาจังหวะ......ทันทีที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำสิ่งแรกที่เห็นไม่ใช่แผ่นฟ้าอันกว้างใหญ่ กับเป็นจมูกของไอ้แก้ว ดวงตาของมันบอกว่า "เหนื่อย"
ไอ้เจ้าหมอกพะว้าพะวงอยู่ชายน้ำ ผมยิ้มและ ตบหัวไอ้แก้วอย่างแผ่วเบา...

เด็กกำพร้าต้องการพ่อแม่
หมาเร่ร่อนอาจกำลังต้องการเจ้าของ

***ทุกเช้าเมื่อได้ยินเสียงกระดิ่งปลอกคอไอ้เจ้าหมอกจะวิ่งมาประตูหน้าบ้าน ผมจะต้องออกมาเปิดประตู แล้ว ตั้งสำรับให้พวกมัน...

โดย : รัตน์
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 29 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 20 : 36 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com