Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


เรื่อง :

ไก่ได้พลอย

ไก่เขาก็เผอิญได้พลอยมาเม็ดหนึ่งน่ะ นี่ในหนังสือนา แต่รุ่นนี้ถ้าไม่มีหรอก มีใหม่เรียนมาเหมือนกัน ไก่ก็พูดกับเม็ดข้าวว่า ไปอยู่ในหัวแหวนดีกว่า ข้าได้ข้าวสารสักเม็ดยังดีกว่าได้พลอยเม็ดหนึ่ง ไก่บ่นว่า "ใช้ไม่เป็น มีคนไปขอจึงให้ไปไม่เอาไว้ โดยแลกกับข้าวสาร

ลูกเศรษฐี

ลูกชายมีคนหนึ่งอยากมีเมีย พ่อบอกให้พามาดูก่อน ลูกชายก็พามาให้พ่อดูตัว พ่อดูแล้วก็ถามว่า สมมติว่ามีปลาอยู่ในโอ่งสักหนึ่งตัวทำอย่างไร ให้กินไปได้นานๆ หญิงคนนั้นก็ตอบว่า ก็แกงคั่วมั่ง ใส่เกลือบ้าง ย่างไว้บ้าง พ่อบอกว่า ตอบอย่างนี้ใช้ไม่ได้ก็ให้ลูกชายไปส่ง คนนี้รูปร่างสวยแล้ว ไปหาเอาใหม่อีกคนหนึ่ง ก็ถามว่าถ้ามีปลาอยู่ตัวหนึ่งจะทำอย่างไรจึงจะได้กินไปนานๆ คนนั้นบอกว่าก็แกงให้หมดนั่นเลย แล้วก็เอาไปแจกบ้านถ้วย บ้านนี้ถ้วย บ้านนี้ชาม ก็เอาถูกต้อง เพราะว่าคนนี้เอาไปให้บ้านคนนั้น เช่นว่าบ้านนี้แกงปลาแกงเนื้อเราเอาไปให้เขา เขาก็จะเอามาให้เราบ้างทำขนมก็เอามาให้เขา เราก็ต้องให้เขา คนนี้ถูกใจเพราะกินไม่รู้จักหมด คนนี้ก็รูปร่างไม่สวยนัก ตกลงเอาคนนี้เป็นลูกสะใภ้

--------------------------------------------------------------------------------โดย : ;วิชัย เกิดมณี
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 31 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 18 : 57 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com