วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 14

เรื่อง :

วันที่ 14

4ทุ่มกว่าแล้ว แขกคนแรกของคืนนี้ยังไม่เหยียบเข้ามาในร้าน ซาโจ้กลับญี่ปุ่น แต่ส่งคู่หูมาแทนเปลี่ยนเวรกันดูแล สองคนนี้เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ เจ่เจ๊ให้พวกเราเรียกเพื่อนซาโจ้ว่า นายหัว
นายหัวเป็นคนจู้จี้ แต่ไม่จุกจิก ไม่ดื่มเหล้าแต่สูบบุหรี่ เขาสูบบุหรี่สัปดาห์ละ 3คาร์ตัน 1คาร์ตันมี10ซอง 1ซองมี 20มวน 1มวนทำให้คนสูบอายุสั้น 6นาที เรามักเห็นคนสูบบุหรี่จัดจะไม่ค่อยแก่ เพราะพวกเขาจะตายก่อนแก่ ถ้ามองโลกในแง่ดีก็เป็นการลดประชากรอย่างหนึ่ง เพื่อให้เด็กหนุ่มรุ่นใหม่มีโอกาสแสดงความสามารถในเชิงวรยุทธได้อีกทางหนึ่ง
ในกระเป๋านายหัวจะมีแต่ ยาสีฟัน ลูกอม หมากฝรั่ง สเปรย์ดับกลิ่น น้ำยาบ้วนปาก ยาวิตามินซี และอุปกรณ์สารพัดที่จะช่วยลดกลิ่นปากอันเกิดจากบุหรี่
เขาเป็นเภสัชกรอยู่เมืองปลาดิบแต่กลับไม่รู้ว่า กลิ่นปากของเขาไม่ได้เกิดจากปาก แต่มันเกิดจากปอด ต่อให้เขากินยาสีฟันแทนข้าว หรือดื่มน้ำยาบ้วนปากแทนน้ำ ก็ไม่สามารถลดกลิ่นปากอันเกิดมาจากการสูบบุหรี่ได้
คนจำนวนมากต่างรู้ว่าส้มตำเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด แต่หลายคนก็ทนความยั่วยวนของมันไม่ได้ สตรีที่ชอบกินช็อกโกแลตต่อให้รู้ว่ามันทำให้อ้วนก็อดที่จะกัดกินสักคำสองคำไม่ได้
อาจบางที ความสมบูรณ์แบบของมนุษย์ อยู่ที่ความบกพร่องต่อความยับยั้งชั่งใจของเขาเอง นายหัวทำให้ข้าอดคิดเช่นนั้นไม่ได้ มิใช่กิเลส มิใช่ตัณหา หากแต่เป็นธรรมชาติของมนุษย์และโลก ที่ก่อเกิดตามความเป็นไปแห่งชีวิตของแต่ละคนอย่างที่เขามีเสรีภาพที่จะเลือกทำ มนุษย์ไม่ควรถูกปิดกั้น หากเขามิได้อยู่ในภาวะที่ทำลาย
เจ่เจ๊เล่าให้พวกเราฟังว่า นายหัวกับซาโจ้ มีธุรกิจใหญ่อยู่ในญี่ปุ่น พวกเขาอยากมาทำธุรกิจที่เมืองไทย ข้าไม่ค่อยทราบรายละเอียดของสองคนนี้มากนัก นอกจากจะฟังคำบอกเล่าของเจ่เจ๊
ช่วงนี้นางค่อนข้างเครียด เพราะรายจ่าย มากกว่ารายรับ ทุนสำรองก็ไม่มี นายทุนก็ไม่อนุมัติเงินแล้ว ข้าไม่รู้จะพูดอย่างไรให้นางสบายใจ
เดินกลับห้องเจอถุงกล้วยแขกวางเรี่ยราดอยู่ตรงบันได นึกตำหนิในใจ ใครช่างมักง่ายอะไรอย่างนี้ แค่เดินลงสุดบันไดก็ถึงถังขยะแล้วทิ้งเรี่ยราดเหมือนตลาดสดไปได้ ข้าก้มลงเก็บถุงกระดาษและฉีกมันออก ข้างในปรากฏข้อความสนทนาของอาจารย์กับลูกศิษย์ ในศาสนาพุทธนิกายเซ็น
“ระยะนี้ท่านอาจารย์ทำอะไรอยู่ขอรับ?”
“ข้าก็นั่งสมาธิไปตามเรื่อง”
“แล้วอาจารย์นั่งไปทำไมขอรับ?”
“เพราะข้าอยากเป็นพระพุทธะ” (พระผู้ตรัสรู้)
ลูกศิษย์จึงเก็บกระเบื้องขึ้นมาชิ้นหนึ่ง แล้วนำไปขัดกับก้อนหิน อาจารย์จึงถามว่า
“เจ้ากำลังทำอะไรหรือ?”
“ข้ากำลังขัดกระเบื้องขอรับ”
“เจ้าขัดไปทำไมล่ะ?”
“ขัดให้เป็นกระจกขอรับ”
“เจ้าจะขัดกระเบื้องให้เป็นกระจกได้หรือ?”
“แล้วนั่งสมาธิจะทำให้อาจารย์เป็นพระพุทธะได้หรือขอรับ”
บางที ข้อคิดดีๆ ก็แฝงมากับสิ่งที่คนไม่สนใจโดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 1 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 9 : 59 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-