Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 15

เรื่อง :

วันที่ 15

เสียงประทัดนับหมื่นนัด ก็ดังกึกก้องจากทั่วทุกสารทิศ ถนนสายโลกีย์เต็มไปด้วยผู้คน เจ่เจ๊ปล่อยโคมลอยดวงใหญ่ตามประเพณีและความเชื่อที่สืบทอดกันมา
ท้องฟ้าเต็มไปด้วยแสงโคมลอยราวกับ วิญญาณพเนจรถูกปลดปล่อยขึ้นสู่สรวงสวรรค์
ร้านจัดปาร์ตี้เล็กๆเพื่อให้พนักงานแลกของขวัญในวันสิ้นปี ข้ากับไอ้หลงพากันขี่รถเล่นรอบเมือง เพื่อดูผู้คนเฉลิมฉลองกันในวันขึ้นปีใหม่
ใบหน้าทุกคนดูมีความสุข ข้าเห็นทุกครั้งที่มีงานเทศกาล ไม่ว่าใครต่างก็มีรอยยิ้มราวกับนี่เป็นความฝันของเขา ก่อนที่จะเผชิญความจริงกับหน้าที่การงานในอีก 3-4วันต่อมา
สิ้นปีแล้วหรือ? ปีใหม่แล้วหรือ? เราผ่านปีใหม่มากี่ครั้งแล้ว? 20กว่าครั้งของเทศกาลที่ผ่านมา เราได้แต่ครอบครองชีวิตอันแสนเงียบเหงานี่นะหรือ? ปีใหม่มีความสำคัญใดกับข้า? ในเมื่ออีก 365วัน ก็จะถึงอีกแล้ว
ความจริงปีใหม่เป็นช่วงที่ บุตรธิดา ได้อยู่กับครอบครัวที่เต็มไปด้วย บิดามารดา ญาติ พี่น้อง นั่งล้อมวงกันรับประทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้า
เป็นช่วงเวลาที่คนรักได้อยู่ร่วมกันสองคนท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสุขและการเริ่มต้นชีวิตใหม่
เป็นช่วงเวลาที่หนุ่มสาวจะปรับปรุงตัวเองจากนิสัยไม่ดีที่เคยกระทำกับผู้อื่นเมื่อปีที่ผ่านมา
เป็นช่วงเวลาที่ผู้กระทำผิดคิดกลับตัวเป็นคนดีเพื่อเป็นรางวัลแก่คนที่เขารัก และรักเขา
เป็นช่วงที่มิตรสหายได้พบปะสังสรรค์ร่ำดื่มกันอย่างเฮฮา
แต่คนโดดเดี่ยวอย่างเรา ไหนเลยจะได้สัมผัสกับศุภมงคลอันรื่นเริงของวันปีใหม่
ขณะที่ผู้อื่นเฉลิมฉลองกัน ไม่ใช่เวลาที่อ้างว้างที่สุดสำหรับเราหรอกหรือ?
คืนวันสิ้นปีความจริงเป็นคืนที่ทุกคนนั่งล้อมวงอยู่ร่วมกัน ผ่านค่ำคืนอย่างเป็นสุขและหฤหรรษ์ แต่คนอย่างเรา ต้องรอจนถึงเมื่อใด จึงสามารถเสพย์รับความอบอุ่นเช่นนี้?
ถ้าคนเรามีชีวิตอยู่ด้วยความหวัง ข้าได้แต่หวังว่า ต่อจากนี้ไป ชีวิตข้าคงจะดีขึ้น เหมือนกับความคาดหวังของทุกปีที่ผ่านมา ทั้งที่รู้ว่ามันอาจจะมิได้เป็นเช่นนั้น
“ข้าขอคืนนี้แค่นอนหลับฝันดี
พักผ่อนชีวีที่เหนื่อยล้า
พรุ่งนี้ค่อยตื่นลืมตา
ทิ้งสิ่งที่ผ่านมา ให้ผ่านไป”


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 11 : 40 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com