Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 17

เรื่อง :

วันที่ 17

มีคำกล่าวว่า “เวลาอาจเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างได้” ฟังดูเป็นแค่คำกล่าวที่ดี แต่บางคนก็ออกมาบอกว่า “เวลาจะเปลี่ยนอะไรไม่ได้เลยถ้าหากตัวเราไม่ยอมเปลี่ยน”
มีคำกล่าวมากมายถูกประดิษฐ์ขึ้นบนโลกใบนี้ บ้างก็น่าเชื่อถือ บ้างก็ไม่น่าเชื่อถือ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเลยก็คือ “หัวใจของคน”
คำกล่าวร้อยพันอาจแปรผันได้ แต่คำพูดของหัวใจ มีทั้งเปลี่ยนไป และไม่เปลี่ยนแปลง
เรื่องราวของโกโก้มิได้ง่ายดังเช่นคำพูดเสียแล้ว อย่าว่าแต่จะมีโอกาสแค่หนึ่งเปอร์เซ็นจะเข้าถึงตัวนางเลย ศูนย์เปอร์เซ็นก็ยังไม่มี การพนันหากเจ้ามือไม่แจกไพ่ก็เล่นไม่ได้ อย่าว่าแต่การจะเปลี่ยนใจคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสตรีที่มีคำว่า สหาย กางกั้นความรู้สึกอยู่ ข้าจะทำอย่างไรให้นางมาชอบข้า ในขณะที่นางไม่ได้คิดอะไรกับข้าสักนิด อีกทั้งนางยังเห็นข้าเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าเวทนาชนิดหนึ่งเสียด้วยซ้ำ
ข้าจำต้องถอยออกมาตั้งหลักชั่วคราวเพื่อรอดูสถานการณ์ คนหากไม่หิวโหย ต่อให้มีอาหารเลอเลิศ รสชาติโอชา ราคาแสนแพง มันก็ไม่สนใจใคร่รับประทาน โกโก้เองก็เป็นเช่นนั้น
ข้าต้องสะกดใจรอคอย รอให้ถึงจุดๆหนึ่ง ต้องรอจังหวะ ต้องดูเวลา ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจเลวร้ายเกินคาดคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพูดกับคนที่หลงใหลอยู่ในเปลวควัน ครั้นจะเข้าไปร่วมวงก็คงไม่ได้ มุขนี้มิอาจใช้พร่ำเรื่อ เราเป็นมวยรอง สุ่มสามสุ่มสี่เดินเข้าไปอาจโดนหมัดนางพญาพิฆาตได้
อารมณ์ของสตรีเปรียบเสมือนวิกาลอันมืดมิด มาดแม้นมีแสงไฟสาดส่องก็เห็นเพียงเงาเลือนราง มิอาจเห็นทั่วทั้งพสุธา


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 4 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 11 : 48 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com