Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 19

เรื่อง :

วันที่ 19

ในที่สุดข้าก็ไปเลือกตั้ง ไม่นึกว่าการเลือกตั้งจะง่ายดายปานนี้ ไม่น่าเชื่อว่าการกระทำเล็กน้อยๆของเราสามารถทำให้คนผู้หนึ่งเป็นใหญ่ในแผ่นดินได้ ทำได้อย่างไร?
ข้าให้โอกาสเขาด้วยสิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตยของข้า หนึ่งในหลายสิบล้านเป็นเสียงของข้าในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เป็นเสียงที่ไม่ต้องซื้อ (เพราะไม่มีใครมาซื้อ) ถ้ามีคนมาซื้อข้าคงขาย (ช่วงนี้หิวเงิน HA-HA)
ทันทีที่ใช้สิทธิ์ข้าก็รู้สึกว่าสิทธิ์ของข้าได้หมดไปแล้ว ข้ามีโอกาสแค่ครั้งเดียว เมื่อข้ากากบาททุกสิ่งทุกอย่างก็ไร้ความหมาย
ถ้าหากว่านี่เป็นหน้าที่ ข้าก็ได้ทำหน้าที่เสร็จสิ้น ที่สงสัยก็คือเสียงของข้าสามารถเปลี่ยนแปลงเมืองนี้ให้ดีขึ้นได้จริงหรือ? มันมีความหมายมากขนาดนั้น?ข้าย่อมมิอาจรู้ได้ แต่ถ้ามันทำให้คนเป็นใหญ่ได้จริง คำเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว ก็ย่อมมิใช่คำกล่าวที่เกินเลยนัก ข้าไม่กังวล
ข้าไม่ชอบการเมืองแต่ก็ยากจะหลีกเลี่ยง นอกจากจะย้ายบ้านไปอยู่บนดาวอังคาร แต่มันทำได้หรือ? ข้าอาศัยแผ่นดินนี้ดำรงชีวิตอยู่เหมือนทุกคน เขาขอแค่นี้หากข้าไห้ไม่ได้ยังนับเป็นคนชนิดใด?
มีคนออกมาวิจารณ์มากมายหลังการนับคะแนนเสร็จสิ้น ข้าไม่มีความคิดเห็น
การวิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดา สมัยก่อนพระพุทธเจ้าก็ถูกวิจารณ์ ในจักรวาลนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ กระทั่งมนุษย์ต่างดาวอยู่นอกโลกยังถูกวิจารณ์ นับประสาอะไรกับหัวหน้าพรรค
มันเป็นเรื่องเล็กน้อย คนหากมันคันปาก กระทั่งคนตายแล้วมันก็ยังขุดเขาขึ้นมาวิจารณ์ประสาอะไรกับคนเป็นๆ
ถ้าข้าเลือกผิดคน อีกหลายล้านคนก็คงเลือกคนผิด แต่มิว่าข้าจะเลือกผิดหรือเลือกถูกนายกของเมืองนี้ก็ได้เปลี่ยนไปแล้ว ข้าได้แต่หวัง การดำเนินชีวิตต่อจากนี้ไปของข้าจะเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับความหวังของผู้คนอีกหลายสิบล้านคน
ขอพระพุทธองค์ทรงคุ้มครองบ้านเมืองให้พ้นจากคนเลว


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 6 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 11 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com