Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ในทรรศนะของข้าพเจ้า

เรื่อง :

ในทรรศนะของข้าพเจ้า

ในทรรศนะของข้าพเจ้า
คืนนั้น ดวงจันทร์สีเหลืองจีวรลอยเด่นเป็นสง่าทางเบื้องบูรพาทิศส่องแสงนวลเย็นสบายตาลูบไล้ผิวถนน เรื่อเรือง…
ในค่ำคืนนี้เหมือนมีผมกับพระจันทร์และลมร้อนพัดแผ่วเบา ความนิ่งเงียบก็กระโจนลงสู่จิตใจ ขณะที่ผมไม่ได้เอ่ยปากกับผู้ใดแต่กลับพบว่าผมคุยกับตัวเองอย่างดื่มด่ำ
บางครั้งที่ผมไม่พูดกับคนอื่นใช่ว่าผมจะไม่พูดกับตัวเอง เป็นเช่นนั้นอยู่บ่อยครั้ง
ผมจำไม่ได้ว่าเคยเข้าวัดครั้งสุดท้ายเมื่อใด ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกในรอบสามปีที่อยู่ต่างถิ่น สามปีที่ระยะทางจากวัดและผมไม่ได้ห่างกันมากมายเลย กระนั้นผมก็ยังปลีกตัวที่จะอยู่ห่างวัด
ทว่า…คืนนี้เรามีกันหกคนซึ่งมีความประสงค์ร่วมกันที่จะเข้าวัด! ใครเล่าจะไม่รู้สึกตื่นเต้นเมื่อจะได้เวียนเทียนท่ามกลางค่ำคืนที่งดงามอย่างนี้ทั้งไม่นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบสามปี ข้างในผมนั้นค่อนข้างรู้สึกอิ่มเอิบกับการเดินทางเพื่อจาริกแสวงธรรม ระยะทางสิบสองกิโลเมตรหากจะขาดไปบ้างก็เพียงเล็กน้อย เราควบคุมรถให้วิ่งฝ่าเข้าไปในความมืดซึ่งที่หมายของเราคือวิหารที่หลบซ่อนอยู่กลางป่า เมื่อเราไปถึงก็พบว่าอาณาบริเวณแคบๆรองรับไปด้วยผู้คนหลากวัย ส่วนใหญ่แล้วคือผู้เฒ่าที่แสวงหาความสงบทางจิตใจมากกว่าคนหนุ่มสาว
กลิ่นธูปควันเทียนคละคลุ้งทั่วทิศรอบกาย เมื่อสาวกพุทธองค์นำสวดภาษาบาลีเริ่มพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ เปลวเทียนสีเหลืองก็กระจายกันรอบฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่สีขาวที่ใบหน้ายิ้มแย้ม ออ่นโยน หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาที่มีสาวกพุทธองค์ชี้นำ เหตุการณ์ต่อไปคือพิธีกรรมของมนุษย์ที่ผมไม่ทราบว่ามีอะไรชี้นำ กล้องถ่ายรูปดิจิตัลหลากยี่ห้อถูกควักออกมาบันทึกภาพเพื่อการพิสูจน์บางอย่าง สิ่งที่ตกค้างในภาพถูกอธิบายให้เชื่อได้หลากหลาย บางคนก็เลือกจะเชื่อในเรื่องของอีกมิติ ความศักดิ์สิทธิ์ ปาฎิหารฯ ผมว่าไม่แปลกหรอกที่ความเชื่อและศรัทธาหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวจนแยกไม่ออก แต่บางครั้งก็เกินพอดีจนหน้ากลัว ซึ่งหน้าสังเกตว่ามันเป็นสิ่งที่เราเชื่อและยอมรับอยู่ก่อนแล้วหรือไม่ เปล่า ผมไม่ได้ต่อต้านหรือท้าทาย หากว่าไปแล้วทุกคนล้วนโหยหาที่ยึดเหนี่ยวส่วนตน นั่นแหละ บางครั้งความเชื่อก็พาเราให้ห่างเหินจากแก่นแกนของพระธรรม ครับ หลังจากนั้นเราใช้เวลาอ้อยอิ่งอยู่ที่นั่นอีกหลายนาทีแล้วจึงชวนกันกลับ
ผมไม่รู้ว่าเพื่อนคิดยังไงแต่ผมรู้ว่าผมคิดยังไง……
ขากลับ บนฟ้ามีเพียงพระจันทร์ดวงเดียวที่ส่องแสงสลัวลาง เราควบคุมรถให้วิ่งฝ่าเข้าไปในความมืดกว่าที่จะพบแสงสว่างก็ใช้เวลาอีกนานโข
ณ.ที่นั่นความคิดผมเตลิดไปไกล……………


โดย : จอมยุทธน้อย
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 8 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 15 : 30 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com