Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ความจริงที่ (ต้อง) ยอมรับ

เรื่อง :

ความจริงที่ (ต้อง) ยอมรับ

บางที่เราเองก็ต้องยอมรับว่าการอยู่คนเดียวมันเหงาและเหน็บหนาวอ้างว้างดั่งยืนอยู่กลางทุ่งโล่งยามค่ำคืน แต่ถ้าจะมองหาข้อดีของการได้ใช้ชีวิตตามลำพังแล้วล่ะก็ เราจะพบว่ามันอาจจะดีกว่าการพยายามเสาะหาใครบางคนมาผูกไว้กับหัวใจ ที่บางครั้งมันช่างอ่อนแอกว่าการที่จะแบกรับใครเอาไว้ได้ ในช่วงเวลาเดียวกันใครบางคนอาจจะกำลังมีความสุขอยู่กับการนั่งคุยเรื่องไร้สาระ นั่งจ้องตากันอย่างหวานซึ้งกับคนที่เค้ารัก ในขณะที่ใครบางคนกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการนั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดอยู่คนเดียว ฉันเองก็เป็นหนึ่งในใครบางคนนั้น ฉันเฝ้าสังเกตเพื่อนผู้น่าสงสารของฉัน บ่อยครั้งที่ต้องขัดใจตัวเองเพื่อที่จะทำให้คนอื่นมีความสุข แต่ฉันกลับคิดว่าการที่เราเกิดมาครั้งหนึ่งเราก็ควรใช้ชีวิตให้คุ้มอย่างที่เราต้องการ บางที่การเดินคนเดียว การไปดูหนังคนเดียว การกินข้าวคนเดียว อาจจะดูแปลกในสายตาคนอื่น แต่สำหรับฉันแล้วมันเป็นเรื่องธรรมดาที่ดีทีเดียว การที่เราได้อยู่กับตัวเองมันทำให้เรามีเวลาคิดไตร่ตรองเรื่องต่างๆมากขึ้น จริงอยู่การอยู่ในสังคมเราต้องพึ่งคนอื่นบ้าง ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่ถ้าเรายังไม่แข็งแกร่งพอก็อย่าเอาใครมาทำให้เรายิ่งอ่อนแออีกเลย และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาทุกคนจะได้สัมผัสกับความรักที่แท้จริง และเมื่อถึงตอนนั้น ตอนที่เราพร้อมที่จะผูกใจของใครสักคนไว้กับเรา และดูแลรักษาสิ่งที่รอคอยนี้ไว้ด้วยชีวิต

โดย : ซาหริ่ม
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 8 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 19 : 2 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com