วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ความจริงที่ (ต้อง) ยอมรับ

เรื่อง :

ความจริงที่ (ต้อง) ยอมรับ

บางที่เราเองก็ต้องยอมรับว่าการอยู่คนเดียวมันเหงาและเหน็บหนาวอ้างว้างดั่งยืนอยู่กลางทุ่งโล่งยามค่ำคืน แต่ถ้าจะมองหาข้อดีของการได้ใช้ชีวิตตามลำพังแล้วล่ะก็ เราจะพบว่ามันอาจจะดีกว่าการพยายามเสาะหาใครบางคนมาผูกไว้กับหัวใจ ที่บางครั้งมันช่างอ่อนแอกว่าการที่จะแบกรับใครเอาไว้ได้ ในช่วงเวลาเดียวกันใครบางคนอาจจะกำลังมีความสุขอยู่กับการนั่งคุยเรื่องไร้สาระ นั่งจ้องตากันอย่างหวานซึ้งกับคนที่เค้ารัก ในขณะที่ใครบางคนกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการนั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดอยู่คนเดียว ฉันเองก็เป็นหนึ่งในใครบางคนนั้น ฉันเฝ้าสังเกตเพื่อนผู้น่าสงสารของฉัน บ่อยครั้งที่ต้องขัดใจตัวเองเพื่อที่จะทำให้คนอื่นมีความสุข แต่ฉันกลับคิดว่าการที่เราเกิดมาครั้งหนึ่งเราก็ควรใช้ชีวิตให้คุ้มอย่างที่เราต้องการ บางที่การเดินคนเดียว การไปดูหนังคนเดียว การกินข้าวคนเดียว อาจจะดูแปลกในสายตาคนอื่น แต่สำหรับฉันแล้วมันเป็นเรื่องธรรมดาที่ดีทีเดียว การที่เราได้อยู่กับตัวเองมันทำให้เรามีเวลาคิดไตร่ตรองเรื่องต่างๆมากขึ้น จริงอยู่การอยู่ในสังคมเราต้องพึ่งคนอื่นบ้าง ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่ถ้าเรายังไม่แข็งแกร่งพอก็อย่าเอาใครมาทำให้เรายิ่งอ่อนแออีกเลย และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาทุกคนจะได้สัมผัสกับความรักที่แท้จริง และเมื่อถึงตอนนั้น ตอนที่เราพร้อมที่จะผูกใจของใครสักคนไว้กับเรา และดูแลรักษาสิ่งที่รอคอยนี้ไว้ด้วยชีวิต

โดย : ซาหริ่ม
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 8 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 19 : 2 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้