วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 22

เรื่อง :

วันที่ 22

ข้าไม่เชื่อในพรหมลิขิต แต่ก็ช่วยเหลือไม่ได้ ที่ชะตาชีวิตทำให้คนสองคนมาบวกกันตอนแอลกอร์ฮอลลงตับ งานนี้ต้องทำใจ
ข้าคิดว่าเตียวเซี่ยนคงต้องยุ่งเกี่ยวกับชีวิตข้าไปอีกนาน ในฐานะที่นางบังอาจเปิดบริสุทธิ์อดีตบรรพชิตอย่างข้าเป็นคนแรกแห่งปี ด้วยประเด็นโหวตที่ว่า “ข้าเป็นเกย์หรือไม่?”
อนิจจาที่นางไม่รู้ว่าสตรี 9ใน10คนที่เคยตั้งประเด็นโหวตนี้ ต่างตกเป็นภรรยาข้ามาแล้วทั้งนั้นและนางก็ไม่มีข้อยกเว้น
มิว่าใครที่สงสัยในความเป็นข้า ต่างต้องโดนวิชา “ลิ้นกระชากวิญญาณ”ของข้าทั้งสิ้น สุดท้ายต้องแอบไปเคลิบเคลิ้มงมงายเพียงลำพัง HA-HA
ข้าเจอเคล็ดวิชานี้ในฝาผนังห้องน้ำนอกนอกกุฏิเขียนว่า “เห็นงานเป็นลม เห็นนมเป็นเลีย” HA-HA สุดท้ายเจอเข้าไป 3ดอกเต็มๆ ถ้ายังไม่หายสงสัยอาจมีนัดล้างตาชำระหนี้แค้น คราวนี้ข้าพกไปอีก 2กล่องถึงเช้าเลย HA-HA
การเรียนรู้จิตใจของสตรี นับเป็นวิชาที่ลึกล้ำมากสำหรับข้า บางวันเหมือน ไก่กับไข่ แต่บางวันก็มาแบบ ไก่กับไข่ อย่างไหนเกิดก่อนกัน ถ้าหากเรารักใครสักคน เราจะรู้สึกได้เป็นเจ้าของอะไรบางอย่าง เหมือนได้ครอบครองบางสิ่งที่เรียกว่า คนรัก มาอยู่ในความดูแล การรู้สึกเป็นเจ้าใครสักคน เป็นสาเหตุแห่งความเลวร้ายของความรัก ถ้าหากคนๆนั้นไม่รู้จักความรักดีพอ
ข้าไม่อยากพูดเรื่องความรัก พูดถึงความรัก ข้าก็ไม่ต่างจากควายตัวหนึ่ง ถ้ามีคนบอกว่าใครไม่รู้จักความรักต้องโดนประหารชีวิต ข้าคงต้องตายเป็นคนแรกเป็นแน่แท้
“คนๆหนึ่ง ไม่อาจถูกความรักกัดกร่อน เนื่องเพราะเขาไม่เคยรักผู้ใด และไม่เคยมีใครรักเขาอย่างแท้จริงมาก่อน” นี่เป็นคำพูดในนิยายมิใช่คำพูดของข้า
“ชายหนุ่มมักเย้ยหยันว่าหญิงสาวมีจิตใจคับแคบ แต่ความจริง มันก็มิได้มีจิตใจกว้างกว่าหญิงสาวเท่าใดนัก มิหนำซ้ำยังเห็นแก่ตัวกว่า บุรุษแม้นับว่าได้สตรีมาหนึ่งหมื่นคน กลับหวังให้สตรีหนึ่งหมื่นคนนั้น ต่างมีบุรุษเพียงตัวมันคนเดียว แม้นับว่ามันไม่พอใจสตรีนางนั้นแล้ว ก็ยังหวังให้นางพึงพอใจมันตลอดกาล” นี่ก็เช่นกัน
ถ้าหากเปรียบเตียวเซี่ยนเป็นกองไฟ ข้าก็คงไม่ต่างอะไรจากแมลงเม่าที่บินเข้าไปหาด้วยความลุ่มหลง ใครบางคนถาม “เจ้าติดใจรสสวาทอันเร่าร้อนนั่น?” ข้าไม่ตอบรับและปฏิเสธ ชีวิตคนเราไม่จำเป็นต้องมีคำตอบทุกคำถาม ความสงสัยทำให้เราครุ่นคิด เมื่อรู้จักครุ่นคิดชีวิตก็มีความหมาย ข้ามิได้บอกใครเช่นนั้น
ความรู้สึกระหว่างคนต่อคน ยากยิ่งจะอธิบายให้ผู้อื่นเข้าใจอย่างถ่องแท้ คนบางคนชอบคนง่าย แต่รักคนยาก ภายนอกอาจดูกรุ้มกริ่ม แต่ทว่าภายในกลับมีความในใจยากจะเข้าใจ
เมื่อวานพระจุงโทรศัพท์มาหา ระบายความในใจให้ข้าฟัง ข้าสงสัย เป็นพระเป็นเจ้าใยต้องมีความในใจมากมายปานนี้ พระจุงบ่นให้ข้าฟังเรื่องทิปัง ที่บวชพร้อมกับเรา แต่สึกออกไปก่อน แล้วก็ทำตัวเหลวไหล เที่ยวยืมเงินคนโน้นคนนี้ไปเที่ยวเตร่ กินเหล้า แทงบอล ข้าก็เคยโดนอยู่ครั้งหนึ่ง
ทิปังสึกก่อนข้า ตอนข้ายังเป็นภิกษุเคยใช้เขาไปซื้ออาหารแมว แต่ไม่มีแบ็งค์ปลีก ก็เลยให้แบ็งค์ 1,000บาทไป เขาบอกว่า อีก 20นาทีจะกลับมา (ภาพตัดไป) 2เดือนต่อมา แม้แต่กล่องเปล่าอาหารแมวก็ยังไม่เห็น อย่าว่าแต่เงินทอน ประมาณว่า เอาเงินเราไปดื้อๆเสียอย่างนั้น
เราเป็นพระก็ไม่รู้จะทวงยังไง แต่ปล่อยมันไปเฉยๆ ก็รู้สึกว่ามันจำฝังใจยังไงก็ไม่รู้ ข้าเลยได้สุภาษิตบทใหม่ไว้สอนใจตัวเอง “หากท่านต้องการให้ใครสักคนจดจำท่าน จงยืมเงินเขาแล้วไม่ต้องใช้คืน” อันนี้ไม่ค่อย ฮา
ข้าถามพระจุงว่า เขากลับไปติดยาอีกหรือเปล่า พระจุงไม่รู้ พวกที่มาบวชกับข้าแต่ละคนก็ไม่ใช่ย่อยๆทั้งนั้น มีทั้งเสือ สิงห์ กระทิง แรด เลยทีเดียว
ทิปังเป็นคนมีฐานะดี พ่อแม่ตามใจ แถมยังให้ท้ายลูกตัวเอง ข้าไม่แปลกใจทำไมเด็กถึงเสียคน พระจุงบ่นให้ข้าฟังอีก 2-3เรื่องแล้วจึงวางหู ข้าได้แต่หวังว่า ทิปังคงไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใค
ความจริงวันนี้ข้าอยากพูดเรื่องเตียวเซี่ยนมาก แต่ข้อมูลทางความรู้สึกของข้าขณะนี้ยังมีไม่มากนัก เคยถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่า ข้าติดใจอะไรนาง ความจริงไม่ใช่ ข้าแค่อยากรู้ว่านางมีอะไรมากไปกว่าการหยอกล้อที่แฝงความในนั้นหรือไม่
วิธีการรับมือกับสตรีบางคนคือการนิ่งเฉย เป็นฝ่ายรับมากกว่าฝ่ายรุก ถ้าเป็นฝ่ายรุก โดยไม่รู้จุดประสงค์ของฝ่ายตรงข้าม ก็อาจเพี่ยงพล้ำเสียที ความตื่นเต้น เร้าใจที่นางมีต่อเราก็อาจหมดไป สุดท้ายเราก็จะกลายเป็นถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วสำหรับนาง ข้าอยากรู้ว่าใครส่งนางมาจัดการข้าและข้าต้องรู้ให้จงได้


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 11 : 34 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-