Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 2

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5

>> วันที่ 27

เรื่อง :

วันที่ 27

นายหัวกลับเจแปนไปแล้วด้วยท่าทางที่อิดโรย
ข้ารู้สึกเห็นใจเขาแต่ไม่ทราบทำอย่างไร เราแม้พูดกันคนละภาษาแต่ก็สื่อสารกันด้วยพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีต่อมนุษย์ด้วยกัน เขาอายุ 50กว่าแล้ว ผ่านโลกมามาก ใช้ชีวิตจากประสบการณ์อย่างโชกโชน แต่เรื่องราวที่เขาได้มาสัมผัสที่นี่ เป็นสิ่งที่เขาไม่เคยพบมาก่อนในชีวิต
คนเราแม้มีอายุมากเท่าใดก็คล้ายดังไม่สามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่บนโลกได้หมดสิ้น หลายชีวิต ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป ครั้งแล้ว ครั้งเล่า คนแล้ว คนเล่า วันแล้ว วันเล่า เหมือนสายลมในฤดูฝน พัดหยดน้ำในก้อนเมฆตกลงมา แล้วก็ผ่านไป
ตอนเย็นพระเกียว (ที่เดี๋ยวนี้มันกลายเป็นไอ้เกียวฉิงไปแล้ว) โทรมาหาข้า มันบอกว่าจะกลับมาทำงานที่นี่อีก ความรู้สึกในตอนนั้นของข้า ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นถ้อยคำได้นอกจาก ข้าไม่รู้มันไปทำฟักอะไรของมัน แค่วันเดียวเท่านั้นสิ่งเร้าภายนอกฉุดกระชากลากถูมันได้ถึงเพียงนี้?
ข้าไม่อยากรับรู้และเกี่ยวข้องกับเรื่องของมันอีกต่อไปแล้ว ถ้ามีใครสักคนในโลกนี้อธิบายคำว่าปลิ้นปล้อนได้ดีที่สุด คนๆนั้นต้องเป็นเกียวฉิงอย่างแน่นอน
มันสามารถทำหน้ามือให้เป็นหลังเท้าได้เก่งที่สุดเท่าที่ข้าเคยพบ มันเป็นคนตลบตะแลงเก่งที่สุดเท่าที่ข้าเคยเจอ มันสามารถด่าท่านลับหลังได้ทั้งๆที่มันเพิ่งยกมือคาราวะท่านเมื่อกี้นี้ มันสามารถสังหารท่านได้ทั้งๆที่มันเพิ่งช่วยชีวิตท่าน นี่คือความแตกต่างทางชีวภาพอันบัดซบที่ข้าได้พบจากพฤติกรรมของมัน
ความอะเมซิ่งในตัวมันทำให้ข้าไม่เชื่อคำพูดของมันอีกต่อไป มันพูดเหมือนคนย่างปลาหมึกตามข้างถนน พลิกคว่ำพลิกหงาย กลับไปกลับมา ให้ตายเถอะ! ข้าไม่เคยคิดว่าในโลกจะมีคนชนิดนี้?


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 14 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 18 : 7 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com