Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 3

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ต้นมะขาม

เรื่อง :

ต้นมะขาม

ชาวจีนสมัยก่อน จะเดินทางมาเมืองไทยโดยเรือสำเภา ลำหนึ่งบรรทุกคนได้ประมาณ 4 - 5 คน ครั้งนั้นมีชาวจีนแอบขึ้นเรือมา 2 คน แต่ถูกจับได้กลางทาง เพราะคนจีนที่ขึ้นเรือจะได้รับเสื่อกับหมอนคนละหนึ่งชุด ชาวจีน 2 คนนั้น จึงถูกใช้แรงงานจนกว่าจะถึงฝั่ง

ครั้นถึงฝั่ง ทั้งสองคนก็ปฏิญาณตนว่า จะไม่กินหมู เป็ด ไก่ จนกว่าจะรวย จากนั้นจึงได้แยกทางกันไปหางานทำ

คนหนึ่ง มีอาชีพเก้บขวดขาย กินแต่ข้าวกับเกลือและหัวผักกาด จึงทำให้เขาร่ำรวยจนเปิดโรงงานได้

ส่วนอีกคนหนึ่ง ขายเสื้อผ้าพอมีฐานะขึ้นมาก็กินข้าวกับปลา แล้ววันหนึ่งเขาได้เห็นเป็ดที่ตายแล้วมาขาย เห็นว่ามีราคาถูกจึงซื้อมากิน เมื่อกินแล้วก็ติดใจจึงซื้อมากินบ่อย ๆ เงินทองร่อยหรอลงไปจนหมด ในที่สุด จึงได้เดินทางไปหาเพื่อนผู้มีอาชีพขายขวด เพื่อนก็ต้อนรับด้วยการให้กินใบมะขาม โดยให้กินต้นเล็ก ๆ กินไปกินมาใบก็หมด จึงขอกินต้นใหญ่ ซึ่งกินเท่าไหร่ก็ไม่หมด เพราะแตกใบอ่อนทันแก่การกิน เขาจึงเข้าใจ ก่อนจากไปเพื่อนบอกว่า จงไปทำงานให้เป็นต้นมะขามใหญ่ จะกินจะใช้จ่ายเท่าใดก็ไม่หมด

โดย : ลีลา
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 5 พ.ค. ปี 2006 [ เวลา 18 : 39 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com