Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 3

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> สายลมแห่งท้องทุ่ง

เรื่อง :

สายลมแห่งท้องทุ่ง

สายลม แห่งท้องทุ่ง
จวบจนวันนี้นับเป็นเวลา 20 กว่าปีที่ล่วงผ่าน อะไรต่อมิอะไรที่รายล้อมรอบกายก็เปลี่ยนไป ภาพวิถีชีวิตแต่ครั่งเก่าก่อนก็ค่อยเลือนหายไปจากความทรงจำ บ่อยครั่งที่สายลมแห่งเหมันตฤดูพัดมาพันกาย มันได้ปลุกห้วงแห่งความรู้สึกให้ระลึกถึงภาพวัยเยาว์ ที่ได้เยื้องกายเดินผ่านมา เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากท้องทุ่งกว้าง มันได้บอกเราว่า การวิ่งเล่นสัมผัสกองฟางย่อมทำให้เกิดผื่นคันตามเนื้อตัว แต่มันก็ยังเสริมว่าความสนุกคือผลพลอยได้อย่างหนึ่งที่เราจะได้รับจากกองฟาง วัวฝูงนั้นที่กำลังเล็มหญ้าอยู่ตามคันนา มันก็สื่อให้เราได้รับรู้ว่าฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวได้เสร็จสิ้นลงแล้ว สายลมเจ้าเอ๋ย !!! คือชื่อที่ข้าพเจ้าใคร่ที่จะเปล่งเสียงเรียก เมื่อคราใดที่มันพัดผ่านมาแตะต้องกาย สายลมคือความหวังดี สายลมคือมิตรยามเหงา และสายลมยังเปรียบได้กลับสายใยที่ไม่มีวันขาดสะบั้น เพราะสายลมจะยังคงพัดผ่านอยู่ตลอดกาลเวลา โดยมิรู้หยุดหย่อน เมื่อท้องทุ่งทอดกายยาวเหยียด พร้อมกับการพักพิงของสรรพสิ่งทั้งมวล พร้อมกับเสียงอื้ออึงของการพัดพาแห่งสายลมหนาว มันทำให้เรารู้ว่า มันทั้งสองคือสิ่งคู่กัน และพร้อมที่จะหยิบยื่นไออุ่นแห่งท้องทุ่ง พร้อมไอหนาวแห่งสายลม แก่ผู้คนที่ได้เยื่องกายเข้ามา เพื่อสัมผัสกับชีวิตและจิตวิญญาณแห่งชนบท --


โดย : อธิปรัชต์
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 17 พ.ค. ปี 2006 [ เวลา 21 : 59 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com