Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 3

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ลมหนาว กับเด็กพลัดถิ่น

เรื่อง :

ลมหนาว กับเด็กพลัดถิ่น

ในวันหนึ่งท่ามกลางสายลมที่พัดผ่านรอบ
กาย พร้อมกับการแหงนมองดูฟ้า เพื่อที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกว่าทุกอย่างรอบๆข้าง คือบ้านเกิด ทั้งๆที่ความเป็นจริง “มันไม่ใช่” สายลมที่พัดอื้ออึงกระทบกับแนวสนในวันนั้น ทำให้เด็กคนหนึ่ง เกือบกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ถ้ามีใครนั่งอยู่ข้างๆก็คงจะดี เสียงสุนัขที่เห่าหอนอยู่ที่รั้วข้างๆบ้าน ทำให้ความรู้สึกยิ่งหดหู่ เพราะมันกึกก้องท่ามกลางความเงียบสงัดของยามราตรีในวันนั้น น้ำตาที่พยายามกลั้นเอาไว้กลับไหลพรูอาบสองแก้ม มันได้บ่งบอกถึงความรู้สึกที่อ่อนแออย่างเห็นได้ชัด หากแม้สายลมพูดได้ มันคงปารถนาที่จะเอื้อนเอ่ยต่อเด็กคนนั้นว่า “ ถึงแม้ตัวไกลบ้านแล้วไซร้ แต่ยังคงมีผู้คนอีกมาก ที่อยากเข้ามาผูกมิตรกระชับไมตรี หากว่าตัวเจ้านั้นรักที่จะเรียนรู้ไม่ว่าที่ใดก็ตาม ก็เปรียบได้ดั่งบ้านเจ้าเช่นกัน” เด็กคนนั้นอาจจะหยุดสะอื้น เพื่อมีเวลาหยุดคิด ว่าการพลัดบ้านไม่ได้ทำลายศรัทธาแห่งการมุ่งมั่นต่อการเรียนรู้ในโลกกว้าง ขอบคุณสายลมที่ยังคงพัดโบก เพื่อพัดพาเอาความห่อเหี่ยวแห่งจิตใจให้เลือนหายไป และ เพื่อหอบนำเอาแรงใจที่มุ่งมั่นสู่ใจที่ทรนง …


โดย : อธิปรัชต์
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 17 พ.ค. ปี 2006 [ เวลา 22 : 5 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com