วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 3

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> ทำไมมันเศร้าจัง

เรื่อง :

ทำไมมันเศร้าจัง

ทุกวันนาฬิกามันหมุนวนทางขวา แต่ตัวเรากลับต้องการให้มันวนซ้ายบ้าง แต่ทำไงได้ผมไม่ใช่ช่างนาฬิกา คงต้องปล่อยเวลาวนทางขวาเหมือนอย่างเดิม . . แม้ผมจะหมุนเวลากลับไม่ได้ แต่หากนึกย้อนไปในอดึตคงทำได้ครับ นึกย้อนไป ว่าอะไรในวันนั้น วันเหล่านั้น ช่วงเวลาเหล่านั้น . . ทำให้ผมในวันนี้ ในตอนนี้ ณ เวลานี้ ถึงมีความรู้สึกเศร้าใจ ขึ้นมา . .

. . ถ้าวันนี้ . . ถ้าผมมีคุณตาอยู่ข้างๆ คนที่คอยสอนผมด้วยคำพูดง่ายๆ ให้เด็กโง่ๆในวันนั้น ได้รู้จักโลกมากขึ้นคงจะดีไม่น้อย ให้เด็กเกเร คนนึงได้รู้คำว่าถูก และ คำว่าผิด ช่วยให้ผมตัดสินใจอะไรๆสักหน่อยคงจะดี แต่เวลาพาคุณตาผมไป . . ผมหมุนเวลาไม่ได้ จึงต้องเศร้ายามคิดถึงคุณตา . . แต่ถึงหมุนได้ นาฬิกาชีวิต ก็ยังวนขวาต่อไป เหมือนเดิม

. . ถ้าวันนี้ . . กิ่งไม้ที่เคยโดนเขวี้ยงใส่หัว "มันเจ็บนะเว้ย" สำหรับเพื่อนสนิท คงพูดกลับไปได้แค่นี้ ไม่ต้องงไม้ลงมืออะไร ฮึฮึ พูดแล้วก็คิดถึงพวกมัน ถ้าวันนี้ เราได้นั่งกินส้มตำ ที่ร้านลุงจิน คงมีข้าวเหนียวเต็มโต๊ะ ส้มตำปู + ปลาร้าไม่เผ็ดมาก ต้มแซบ ไก่ย่าง ลาบหมู และ ขาดไม่ได้ จิ้มจุ่ม .. และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ พวกมัน . . เพื่อนผม คงคุยกันเสียงดังเจี้ยวจ้าว มือจกข้าวเหนียวไป ปากก็ฟุ้งกันไป หัวเราะกันไป สนุกกันไป . . หลังเรียนจบก็แยกย้ายกันไปตามหาอนาคต ไม่ค่อยได้เจอกัน . . หวังว่าคงได้เจอกันอีก ในอนาคต . .เพื่อนผม . .

. . ถ้าวันนี้ . .มีน้ำลายมันมาแปะอยู่ที่หน้า ช่วยปลุกผมตื่นนอนอีกครั้งคงจะดี . . แม้ทุกครั้งผมจะเอ็ดมัน และบางครั้งอาจมีลงไม้บ้างเพื่อไม่ให้มันทำแบบนี้อีก . . แต่กับวันนี้ . . ไม่ใช่ . . ผมอยากให้มีมันมาทำแบบนั้นอีก แม้ผมจะต้องรีบลุกไปล้างหน้าก่อนกำหนด (อยากจะนอนต่อทดเวลา) . . ผมยังคงคิดถึงมัน ยังคิดถึง . . มันจากผมไปหลายเดิอนมาแล้ว เพราะความรักที่มันมีต่อครอบครัวผม จึงทำให้มันจากไป . . นึกถึงเวลามันเจ็บ ผมก็ร้องไห้นะ . . แววตามันตอนนั้น เหมือนจะบอกว่า "ผมรักนายผมมาก นายรู้ไหม . .ผมเป็นอะไรไม่รู้เจ๊บจังเลย. .นายช่วยผมที.." หลายครั้งผมคิดถึงมัน ผมก็ร้องไห้ครับ . . แม้มันสุนัข แต่สำหรับผมมันคือน้องชายผม . . ผมรู้จักโลกนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ผมก็รักมันมากขึ้นเท่านั้น . .

. . พอแค่นี้ดีกว่า เศร้ามากไม่ดีต่อสุขภาพ . .

. . ว่าแล้วก็เก็บความเศร้าใส่กล่อง ส่งอีเอ็มเอสไปหา ลุงแซนต้า บอกว่า คริสมาส ปลายปีนี้ ไม่ต้องส่งมันมาอีกแล้วนะ ขอเป็นของกินดีกว่า . . และนั่งมองเข็มนาฬิกา


โดย : ลามปาม
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 31 พ.ค. ปี 2006 [ เวลา 10 : 44 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-