วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 3

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
>> คือรักเมื่อครั้งแรกๆ

เรื่อง :

คือรักเมื่อครั้งแรกๆ

เด็กหญิง น้อย ตัวนิดเดียว วันๆนึ่ง ไม่เคยได้เงยหน้ามาเจอกับใครๆเท่าใดนัก วันๆ ก็อยู่แต่กับท้องไร่ ท้องนา เธอไม่ค่อยได้ไปที่ไหนแตกต่างจากที่เคยไปและเคยทำ ดั่งนั้นคนที่พบเจออยู่ทุกวันก็คือคนเดิมๆ เสมอ เธอเคยชินกับการทำสิ่งเดิมๆ และเจอะเจอกับคนเดิมๆ และวันหนึ่ง เธอก็พบว่าตัวเธอให้ความสนใจกับคนๆนึ่งจนไม่อาจละทิ้งความความสนใจจากคนนั้นได้เลย
โม เด็กผู้ชายบ้านใกล้แค่รั่วกั้น ฉันเฝ้ามองดูความเป็นไปของเขาเสมอมา ตั้งแต่เช้าตรู่ของทุกวัน ในขณะที่ฉันกำลังหุงข้าว และทำงานบ้านซึ่งมันก็คืองานประจำของฉันซึ่งต้องทำทุกๆวัน ฉันก็ต้องพบว่าเป็นเวลาที่เขาใส่ชุดนักเรียน และกำลังทานข้าวที่ชานบ้านทุกครั้งไป และในตอนที่ฉันกำลังเตรียมตัวที่จะไปโรงเรียนบ้าง ก็มักที่จะเป็นเวลาที่เขาออกจากบ้าน เพื่อที่จะไปโรงเรียนในตัวจังหวัด ส่วนฉันเรียนที่โรงเรียนใกล้บ้าน ออกจากบ้านช้ากว่าเขาทุกครั้งไป และพอถึงช่วงเย็น ฉันก็ทำกิจกรรมแบบเดิมกับเมื่อเช้าของทุกวัน คือทำงานบ้านหลังเลิกเรียน และนั่นก็ได้เวลากลับบ้านของเขาอีกเหมือนเช่นที่เคยเป็นทุกวัน ฉันก็มักที่จะเห็นเขานั่งทำการบ้านที่ชานบ้านทุกเย็น มันคือความเคยชินที่เกิดขึ้นเสมอ และเหตุการณ์เหล่านี้ก็ดำเนินต่อไป ค่อยๆผ่านไปทุกวันๆ เป็นเวลานานหลายปี ฉันก็ยังคงเฝ้ามองดูความเป็นไปของเด็กชายคนนี้ และจนกระทั่ง กลายเป็นทุกความเป็นไปของผู้ชายคนนี้
ทุกอย่างถูกเก็บเป็นความลับตลอดมา ฉันคิดว่ามันก็คือความเคยชินเท่านั้นเอง ไม่เคยมีสิ่งไหนเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉัน
จนกระทั่งวันที่ฉันไม่อาจที่จะทำกิจวัตรประจำวันไปพร้อมๆกับ
การที่ได้มองดูความเป็นไปของผู้ชายคนนั้นได้ ฉันจึงพบว่า ตัวเองต้องรู้ให้ได้ว่าตอนนี้เขากำลังทำอะไรอยู่ อุปสรรค์เกิดขึ้นพร้อมกับความพยายาม เมื่ออยู่ๆ ต้นไม้ที่ปลูกไว้สำหรับทำเป็นรั้วโต และ
ความสูงของต้นไม้นั่นคือตัวปัญหาของเรื่องราวทั้งหมด ทำให้ความเคยชินเริ่มจางหายไป จนอยู่มาวันหนึ่งฉันก็พบว่า ต่อให้ต้นไม้ไม่เป็นอุปสรรค์ ฉันก็ไม่อาจมองดูความเป็นไปเขาได้อีก เมื่อรู้ว่า
เขาต้องไปเรียนต่อต่างจังหวัด ในขณะที่ฉันเองยังเรียนอยู่ที่เดิมโดย : สุดลำดวน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 17 : 7 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-