Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> รัตน์

เรื่อง :

รัตน์

-มีปราชน์ ท่านหนึ่งทำนายไว้..วาระหนึ่งของโลกจะสั่นคลอน ทะเลนูนขึ้นเป็นภูเขา ภูเขาจะล่มสลายกลายเป็นแอ่งน้ำ ทุกชีวิตจบสิ้นและเริ่มต้น เริ่มต้นชีวิตรูปแบบใหม่...คงใกล้แล้วกระมังสำหรับวาระนั้น
การปริวรรตของวันเวลาได้บ่งบอกอะไรกับมนุษย์หลายๆอย่าง
และมนุษย์ก็ใช้ประโยชน์อย่างฟุ่มเฟื่อยไม่สมเจตประสงค์...พลังงานมีวันหมด กาลเวลาน่าจะมีสิ้นสูญ...แล้วคงสูญสิ้น แล้วเราควรทำอะไรเมื่อยืนอยู่บนพื้นปัฐพี แกว่งไกวในอากาศธาติ แคว้งคว้างกับฟ้าโปร่ง...เอาเถอะใคร ไม่ว่าจะนำพาสิ่งใด นำไปซึ่งสิ่งใด คงไม่พ้น...
ไม่พ้น.....

สุดที่รัก โดยรัก รักกัน
วันหนึ่งวันนั้น หวั่นไหว
คงนาน แสนนาน แสนไกล
จินตนาพาไปไหวหวั่น

ไม่ใช่เราไม่ใช่เขาไม่ใช่ใคร
คงเป็นเราคือเราเป็นแม่นมั่น
ไม่ถึงเราตัวเราอกนัยสั่น
วันหนึ่ง วัน นั้น วัน ใด....

( ละกังวล ความห่วงใยดั่งคุณูปการอันล้ำค่า วันนี้รุ้งงามทอดยาวเต็มตัวลงกินน้ำทั้งหัวหาง ฉันฝากดอกไม้ไว้กับรุ้งวันหนึ่งวันใดบุษบาแย้มกลีบ ขอมอบให้เธอ)

โดย : วันหนึ่ง วันใด
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 25 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 19 : 26 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com