Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ขาวม้าหรือขี้ริ้ว

เรื่อง :

ขาวม้าหรือขี้ริ้ว

วันหนึ่งเมื่อเราตากผ้าเราก็แลเห็นว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหน้านั้นเหตุใดมันถึงป่นปี้ยับเยินเช่นนี้ เหตุใดหนอ?บนผืนผ้าสี่เหลี่ยมที่เรามองเห็นนั้นมันช่างน่าเศร้าเหลือเกินทำเอาโลกอันสดใสดูหม่นหมองโดยถนัดตาเหตุใดหนอผืนผ้านี้ถึงได้ขาดซึ่งสีสรรโดยไม่เป็นแบบที่มันควร จะเป็นทั้งสีสรร รวดลายอันละเอียดละออ เมื่อนึกย้อนไป ถึงได้รู้ว่าความเศร้าหมองของผืนผ้านี้ก็เป็นเช่นเดียวกับผู้ครอบครอง ชายแก่ร่างกายผอมโซ อายูราว 62 ปีอาศัยอยู่กับภรรยาและบุตรสาวที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของไทย เนื้อผ้าสี่เหลี่ยมผืนนี้ทำให้เราคิดได้ว่าเหตุใดเล่าเราต้องตามเขา แล้วเหตุใดเล่าเราต้องเหมือนเขา เมื่อให้นึกย้อยถึงเนื้อผ้าสี่เหลี่ยมผืนนี้แล้ว เราหนอหลงโง่อยู่ตั้งนาน ไฉนเลยถึงได้รู้ในวันนี้ ลูกเอ๋ยเจ้าจะรู้ไหมหนอว่าพ่อลำบากเจียนตายกว่าจะหาเงินให้เจ้าใช้ได้แต่ละบาท เงินทองให้เจ้าเล่าเรียนน่ะลูกเอ๋ย ลูกช่างโงเขลานัก ลูกเอ๋ยเจ้ามีเสื้อผ้าสวยหรูใส่ แล้วเจ้าจะรู้ไหมหนอว่าพ่อนุ่งสวมอย่างไร
เมื่อผู้อ่าน ได้อ่านบทความข้างต้นแล้วท่านสามารถจะพิจราณาได้หรือไม่ว่างานเขียนดังกล่าวควรมีชื่อเรื่องว่าอย่างไร

โดย : จ.น้อย
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 27 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 17 : 1 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com