Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ร่ำสุราพึงเมามาย

เรื่อง :

ร่ำสุราพึงเมามาย

ร่ำสุราพึงเมามาย วาจาหลังเมามายเป็นคำพูดจากดวงใจ
โดยเฉพาะตอนดื่มสุราใกล้จะเมามาย มักเป็นเวลาที่ผู้คนมีจิตใจอ่อนไหวที่สุด ... ..
ความรู้สึกก็คล้ายสุรา ยิ่งซุกซ่อนลึกล้ำ ยิ่งซุกงำเนิ่นนาน กลับยิ่งเข้มข้นรุนแรง ...
............วิกาลดึกสงัดสรรพเสียงเงียบสงบ สร่างเมาตื่นขึ้นมา พลันพบเห็นผู้นอนเคียงข้างกายถึงกับเป็นคนที่ชื่อแซ่ก็ยังไม่รู้จัก รสชาติเช่นนี้ ท่านเคยลิ้มลองหรือไม่? ...
............ในเสียงโห่ร้องเยินยอ เมื่อกลับบ้านเพียงลำพัง นั่งอยู่ริมหน้าต่างอันมืดมิด เพียงหวังให้ฟ้าสว่างโดยเร็ว จิตใจเช่นนี้ ท่านได้เคยได้คำนึงถึงบ้างหรือไม่? ... ..
.............ค่ำคืนนี้เริงร่าหรรษา สนุกสนานสมปารถนาทุกเรื่องราว แต่กระทั่งวันพรุ่งนี้จะอยู่ที่ใดก็ยังไม่ทราบ กระทั่งค่ำคืนนี้จะเมามายในที่ใดยังไม่ทราบ? ... ..
.............ลมอรุณเฉื่อยฉิวลูบไล้เดือนค้างฟ้า แม้เป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง แต่ก็เป็นความงามที่เยือกเย็นวังเวงเพียงใด? บีบคั้นจิตใจผู้คนให้แหลกสลายเพียงไหน? ความสุขสันต์หรรษาเช่นนี้ ท่านยินดีไปเสพรับหรือไม่? ... ..
.............หากแม้นท่านต้องการสิ่งใดก็มีสิ่งนั้น ชีวิตยังจะมีสิ่งมีค่าใดให้ท่านไปเสาะแสวง? ... ..ความอ้างว้างเช่นนี้ มีผู้ใดทราบ? ... ..
.............
ค่ำคืนดึกสงัด
สายลมโชยแผ่วพลิ้ว
จันทร์แรมหมองหม่น
ภาพพจน์เช่นนี้ ดูไปงดงาม
แต่...กลับงามอย่างเศร้าสร้อย
เงียบเหงา... พาจิตใจปวดร้าว
...........................................
...........................,มารบูรพา

saeba_raey@hotmail.com

โดย : มารบูรพา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 29 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 17 : 14 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com