วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความสุข

เรื่อง :

ความสุข

คนคนหนึ่งที่แสวงหาความสุขมาตลอดชีวิต...แต่เขากลับได้ความสุขมาเพียงแคน้องนิดแต่อีกคนหนึ่งไม่เคยที่จะไขว่คว่าหาความสุขเลยแต่เขากลับได้รับความสุขอย่างเปี่ยมล้น....เมื่อทราบอย่างนี้แล้วเราคงสงสัยกันว่าควงามสุขที่แท้จริงแล้วมันคืออะไร? แล้วทำอย่างไรเราถงจะมีความสุข คำตอบง่ายๆที่หลายๆคนก้รู้ การได้รับบางทีก็ทำให้เราเป็นสุขได้ แต่ขณะเดียวกันบางทีการได้รับกลับทำให้เราทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส เช่น ได้รับข่าวการเสียชีวิตของคนที่เรารัก เป็นต้น แต่ในทางตรงข้าม ความสุขในการให้ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งเช่นกัน บางทีการให้จะทำให้เราใจกว้างมากขึ้นเมื่อใจเรากว้างเราก็จะรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ไม่ต้องมาคอยคิดเล็กคิดน้อยให้มันเหนื่อยใจ เราไม่จำเป็นต้องให้เป้นสิ่งของจึงจะมีความสุจเพียงแค่เราหยิบยื่นโอกาสให้ใครบางคน ช่วยเหลือคนที่เราไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ลงทุนช่วยอะไรมากมาย รือเราก็ไม่ได้เดือดร้อนที่จะช่วยเขามากมาย แต่ว่าการช่วยนั้นอาจจะยิ่งใหญ่สำหรับใครคนนั้นก็ได้ ข้าพเจ้าอยากจะถามว่า ความสุขที่เกิดจากวัตถุนั้นเป็นความสุขที่แน่นอน มั่นคงหรือไม่ คำตอบในใจหลายคนคงไม่ตรงกัน คำตอบในใจของข้าพเจ้าคงตรงกันใครหลายๆคน ความสุขใดจะแน่นอนเท่าความสุขที่มาจากใจได้อีกเล่า ไม่ว่าเราจะเป็นอะไร อยู่ที่ไหน หรือเจอเหตุการณ์เลวร้ายเพียงไร หากใจเราเป็นสุขแล้วเราก้จะผ่านมันไปได้ด้วยดี ข้าพเจ้ามั่นใจ

โดย : รักเจ้า
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 30 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 2 : 2 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-