Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความสุข

เรื่อง :

ความสุข

คนคนหนึ่งที่แสวงหาความสุขมาตลอดชีวิต...แต่เขากลับได้ความสุขมาเพียงแคน้องนิดแต่อีกคนหนึ่งไม่เคยที่จะไขว่คว่าหาความสุขเลยแต่เขากลับได้รับความสุขอย่างเปี่ยมล้น....เมื่อทราบอย่างนี้แล้วเราคงสงสัยกันว่าควงามสุขที่แท้จริงแล้วมันคืออะไร? แล้วทำอย่างไรเราถงจะมีความสุข คำตอบง่ายๆที่หลายๆคนก้รู้ การได้รับบางทีก็ทำให้เราเป็นสุขได้ แต่ขณะเดียวกันบางทีการได้รับกลับทำให้เราทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส เช่น ได้รับข่าวการเสียชีวิตของคนที่เรารัก เป็นต้น แต่ในทางตรงข้าม ความสุขในการให้ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งเช่นกัน บางทีการให้จะทำให้เราใจกว้างมากขึ้นเมื่อใจเรากว้างเราก็จะรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ไม่ต้องมาคอยคิดเล็กคิดน้อยให้มันเหนื่อยใจ เราไม่จำเป็นต้องให้เป้นสิ่งของจึงจะมีความสุจเพียงแค่เราหยิบยื่นโอกาสให้ใครบางคน ช่วยเหลือคนที่เราไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ลงทุนช่วยอะไรมากมาย รือเราก็ไม่ได้เดือดร้อนที่จะช่วยเขามากมาย แต่ว่าการช่วยนั้นอาจจะยิ่งใหญ่สำหรับใครคนนั้นก็ได้ ข้าพเจ้าอยากจะถามว่า ความสุขที่เกิดจากวัตถุนั้นเป็นความสุขที่แน่นอน มั่นคงหรือไม่ คำตอบในใจหลายคนคงไม่ตรงกัน คำตอบในใจของข้าพเจ้าคงตรงกันใครหลายๆคน ความสุขใดจะแน่นอนเท่าความสุขที่มาจากใจได้อีกเล่า ไม่ว่าเราจะเป็นอะไร อยู่ที่ไหน หรือเจอเหตุการณ์เลวร้ายเพียงไร หากใจเราเป็นสุขแล้วเราก้จะผ่านมันไปได้ด้วยดี ข้าพเจ้ามั่นใจ

โดย : รักเจ้า
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 30 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 2 : 2 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com