Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความทรงจำมิอาจลืม

เรื่อง :

ความทรงจำมิอาจลืม

เมื่อปีที่แล้วข้าพเจ้าได้เดินทางไปต่างจังหวัดที่นั่นสนุกมากเลยธรรมชาติร่มรื่นมากรอบ ๆบ้านจะปลูกต้นไม้ใหญ่น้อยมากมายเช่นต้นมะม่วง มะพร้าว มะละกอเป็นต้นวันนั้นเป็นวันเสาร์ตอนเช้าข้าพเจ้ารีบตื่นเพื่อจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นมันสวยงามมากเลยดูแล้วดีใจมากเมื่อดูเสร็จข้าพเจ้าก็ไปอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายน้ำเย็นที่บ้านเย็นมากวันนี้ข้าพเจ้าทานข้าวกับปลาและผัดผักอร่อยมากเพราะยายเป็นคนทำให้ข้าพเจ้าทานเมื่อทานเสร็จแล้วก็เดินไปดูธรรมชาติข้างนอกมันสวยมาก บริเวณที่ข้าพเจ้าไปมันไม่ไกลไปจากบ้านมากนักเพราะเป็นที่ของคุณตาข้าพเจ้าในคลองนั้นเลี้ยงทั้งปลาหมอ ปลานิล และอีกมากมายเลยล่ะ ห่างจากที่นั่นก็เป็นแปลงปลูกผักพืชผักสวนครัวเช่นพริก โหระพา มะเขือพวง ตะไคร้เป็นต้นเมื่อถึงตอนเที่ยงข้าพเจ้าเดินทางกลับบ้านด้วยคุณตา คุณตาเล่าว่าเมื่อก่อนตาทำสวนเพียงอย่างเดียวเท่านั้นไม่มีการเลี้ยงปลาเหมือนปัจุจุบันนี้เพราะเหมือนก่อนการทำไรทำสวนเพียงอย่างเดียวก็ดีมากพอมีเงินใช้อย่างเพียงพอแต่สมัยนี้ก็มีความคล้ายคลึงกันแต่น้อยเพราะจะต้องทำไร่ทำสวนเพิ่มขึ้นและเลี้ยงปลาควบคู่กันไปด้วยจะทำให้มีเงินใช้อย่างเพียงพอและมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วยคำพูดนี้ทำให้ข้าพเจ้าจดจำไปจนถึงวันเดินทางกลับบ้านก่อนกลับข้าพเจ้าได้บอกลาคุณตา และคุณคุณยายของข้าพเจ้าแล้วหลังจากนั้นก็เดินทางกลับ

โดย : ทิพย์วิมล ใชยดี
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 8 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 18 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com