Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> มติบ่ายโมง หน้าโรงภาพยนต์

เรื่อง :

มติบ่ายโมง หน้าโรงภาพยนต์

เรื่องมีอยู่ว่า คน 3 คน กำลังสนทนาพาที ฉันท์มิตรทั่วไป

มากล้น - ฉันชอบ เข้าวัด ทำบุญ ถือศีล สะสมความดีไว้เยอะๆ ตายแล้วจะได้ไปเกิดบนสวรรค์ หากบุญน้อยไม่พอได้ไปสวรรค์ ขอชาติหน้าเกิดมามั่งมีร่ำรวย ก็ยังดี

มากมี - เพ้อฝัน ! หัวโบราณ ยุควิทยาศาสตร์แล้ว นรก สวรรค์ จะมีอยู่จริงได้อย่างไร เหนื่อยเปล่าเสียเวลา สู้ทำงานหาเงิน เสพสุขดั่งใจหมาย จะไม่ดีกว่าหรือ

มากล้น - ทำไมพูดอย่างนี้ ฤาเพื่อนว่า นรก สวรรค์ ไม่มีอยู่จริง

มากมี - ถูกแล้ว เราเชื่ออย่างนั้น จะมีจริงได้อย่างไร ในเมื่อไม่อาจ พิสูจน์ ให้คนนับล้านเห็นได้ด้วยตาพร้อมกัน เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลแล้วปัจจุบันนี้ อวกาศกำลังถูกสำรวจ นรก สวรรค์ อย่างว่านั้น
อยูที่ใด คงแค่อุบายของคนโบราณกุขึ้นมาให้คนกลัวบาป กระมัง

มากล้น - เป็นจริงอย่างเพื่อนว่า ไม่มีใครสามารถพิสูจน์ให้คนนับล้านเห็นเองด้วยตาพร้อมกันได้ ถ้าเช่นนี้ ทำไมมีเรา เหตุที่มีเรา เราเกิดมาทำไม แล้วเรา จะเป็นอย่างไรต่อหลังจากตายไปแล้ว คำถามข้องใจดั่งว่ามานี้ เพื่อนมีคำตอบไหม

มากมี- เราเพียงเชื่อว่าตายแล้วสูญ ตามสมัย แต่ทำไมมีเรา เหตุที่มีเรา เราเกิดมาทำไม ไม่รู้จะตอบอย่างไรดีเหมือนกัน

มากล้น - เพื่อนไม่รู้จริงแบบนี้ พูดขัดขึ้นมาได้อย่างไร นกน้อยยังเลือกต้นไม้ทำรังให้อุ่นใจ เราก็เช่นกัน มีความรักตนเอง จึงเลือกเชื่อสวรรค์ให้อุ่นใจ เปรียบได้กับการอดออมไว้กินตอนแก่ คือสะสมบุญไว้กินชาติหน้า มี หรือ ไม่มี นั้น คงกล่าว ลอยๆ ขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุประกอบนั้น เป็นไปไม่ได้ จริงอย่างว่าไหม เวิ้งว้าง

เวิ้งว้าง - ถ้าจะถกเถียงกัน อาจกล่าวได้ว่า ทุกสิ่ง ไม่อาจเกิดขึ้นมาโดยไม่มี สาเหตุ พวกเราเองก็เหมือนสิ่ง เหล่านี้ คือ ล้วนมีเหตุ เป็นที่เกิด ตราบใดที่คนนับล้านยังไม่เห็นเองกับตาพร้อมกัน คงเชื่อได้ยากว่า นรก สวรรค์ นั้น มีอยู่จริง แต่ ตราบใดที่ยังไม่รู้กำเนิดอันเป็นที่สุดของสรรพสิ่งแล้ว ก็ยังไม่อาจปฏิเสธได้ว่า นรก สวรรค์ นั้น ไม่มีอยู่จริง ถ้าจะให้ตอบว่า มี หรือ ไม่มี อย่างเด็ดขาดนั้น เป็นเรื่องยากมาก

มากมี - ถ้าต่างฝ่าย ต่างไม่รู้จริง ตายแล้วสูญ ตายแล้วเกิด คงยังเป็นเพียง ความเชื่อ เอาไว้ตายเองแล้ว ค่อยพิสูจน์เองกับตัวเลยดีกว่า เสียเวลาทุ่มเถียงกัน

มากล้น - นั่นสิ พรุ่งนี้เช้า ฉันต้องเข้าวัดทำสังฆทานกับครอบครัว ไว้เวลาบ่ายโมงค่อยเจอกันที่หน้า โรงภาพยนต์ ได้ไหม

มากมี - บ่ายโมง ก็ บ่ายโมง ตกลง หน้าโรงภาพยนต์ นะ

เวิ้งว้าง - ดีๆ ไม่ขัดความเชื่อ ไม่ขัดกฎหมาย พรุ่งนี้บ่ายโมงเจอกัน

บาย ๆ ๆ

สวัสดี


โดย : งงเต๊กเก๊กซิม
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 8 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 22 : 25 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com