วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรุ้สึกของหัวใจ2

เรื่อง :

ความรุ้สึกของหัวใจ

2

เวลา........เป็นสิ่งเดียวที่ทุกคนมีเท่ากัน คือ 24 ชม.ต่อวัน แต่ความรู้สึกของคนเมื่อได้ใช้เวลากลับไม่เหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งเราก็รู้ว่า เวลา ได้ผ่านไปช้าเหลือเกิน
ผมมีเรียนพิเศษเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์ถึงวันศุกร์นั้น หลังเลิกเรียนผมจะว่างไม่มีเรียนพิเศษที่ไหนอีก ผมจะนั่งที่โต๊ะนั่งที่อยู่ด้านหลังของอาคารเรียนแห่งหนึ่งเพื่อทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือติวรุ่นน้อง บางวันเธอก็มานั่งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวันอังคารและวันพฤหัส เพราะเธอมีเรียนในวันที่เหลือ ผมเป็นคนที่ชอบเรียนและถนัดในวิชาคำนวณ แต่เธอกลับไม่ค่อยชอบ เธอบอกว่ายาก ทำให้ผมมีโอกาสอธิบายให้เธอฟังอยู่บ่อยๆ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรียน รด. โรงเรียนของผมจะหยุดทุกวันศุกร์ ตารางเรียนจึงได้เลื่อนไปเรื่อยๆ ทำให้ผมได้อ่านหนังสือ หรือทำการบ้านกับเธอในวันอังคารเท่านั้นเพราะวันพฤหัสเธอจะกลับบ้านของเธอซึ่งอยู่จังหวัดใกล้เคียงนี้เอง เวลาผมได้อยู่ใกล้เธอ ได้อ่านหนังสือด้วยกัน ได้ทำการบ้านด้วยกัน เป็นช่วงเวลาผ่านไปเร็วมาก แต่วันอื่นๆผมก็รู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้าเหลือเกิน ได้แต่บ่นกับตัวเองอยู่เสมอว่า เมื่อไหร่จะถึงวันอังคารซักที ...ช่วงเวลาที่เราทรมานที่สุดก็คือการรอคอยในสิ่งที่ตนเองอยากทำ.....
ผมเป็นคนที่ตั้งใจเรียนมาโดยตลอด เเม้บางครั้งผมจะรู้สึกท้อแท้บ้างเมื่อผมเรียนไม่เข้าใจ เเต่ผมก็บอกกับตนเองเสมอว่า วิชาทุกวิชานั้น มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมา เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกันกับคนที่สร้าง ทำไมเราจะเข้าใจในวิชาต่างๆไม่ได้ ชีวิตไม่มีคำว่าล้มเหลว มีแต่คำว่าล้มเลิกต่างหาก บางครั้งผมก็เคยรู้สึกว่าตนเองนั้นด้อยกว่าคนอื่น คนอื่นมีในสิ่งที่เราไม่มี คนอื่นพร้อมทุกอย่าง แต่ชีวิตคนนั้นก็เหมือนกับต้นไม้ ต้นไม้บางต้นอาจจะเกิดอยู่บนยอดเขา บางต้นอาจจะเกิดอยู่ที่เชิงเขา แต่เราบอกไม่ได้นี่ว่า ต้นไหนมันสูงและแข็งแรงกว่ากัน ต้นที่เกิดอยู่บนยอดเขาอาจจะเตี้ยและอ่อนแอกว่าต้นที่เกิดอยู่ที่เชิงเขาก็ได้ มันขึ้นอยู่กับว่าต้นไหนรู้จักใช้รากของตน ชอนไชหาอาหารได้มากกว่ากันต่างหาก
คนเรานั้นจะทำสองอย่างให้มันดีที่สุดตามต้องการนั้นเป็นไปได้ยากและมักจะไม่มีความสุขเวลาทำ ตอนนี้ผมก็ได้แต่ข่มใจไม่ให้คิดกับเธอไปมากกว่าเพื่อนคนนึง เพื่อจะได้ตั้งใจเรียนและเดินไปหาความฝันภายใต้เวลาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้


โดย : ศ....
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 13 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 19 : 52 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้