Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรุ้สึกของหัวใจ2

เรื่อง :

ความรุ้สึกของหัวใจ

2

เวลา........เป็นสิ่งเดียวที่ทุกคนมีเท่ากัน คือ 24 ชม.ต่อวัน แต่ความรู้สึกของคนเมื่อได้ใช้เวลากลับไม่เหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่บางครั้งเราก็รู้ว่า เวลา ได้ผ่านไปช้าเหลือเกิน
ผมมีเรียนพิเศษเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์ถึงวันศุกร์นั้น หลังเลิกเรียนผมจะว่างไม่มีเรียนพิเศษที่ไหนอีก ผมจะนั่งที่โต๊ะนั่งที่อยู่ด้านหลังของอาคารเรียนแห่งหนึ่งเพื่อทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือติวรุ่นน้อง บางวันเธอก็มานั่งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวันอังคารและวันพฤหัส เพราะเธอมีเรียนในวันที่เหลือ ผมเป็นคนที่ชอบเรียนและถนัดในวิชาคำนวณ แต่เธอกลับไม่ค่อยชอบ เธอบอกว่ายาก ทำให้ผมมีโอกาสอธิบายให้เธอฟังอยู่บ่อยๆ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรียน รด. โรงเรียนของผมจะหยุดทุกวันศุกร์ ตารางเรียนจึงได้เลื่อนไปเรื่อยๆ ทำให้ผมได้อ่านหนังสือ หรือทำการบ้านกับเธอในวันอังคารเท่านั้นเพราะวันพฤหัสเธอจะกลับบ้านของเธอซึ่งอยู่จังหวัดใกล้เคียงนี้เอง เวลาผมได้อยู่ใกล้เธอ ได้อ่านหนังสือด้วยกัน ได้ทำการบ้านด้วยกัน เป็นช่วงเวลาผ่านไปเร็วมาก แต่วันอื่นๆผมก็รู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้าเหลือเกิน ได้แต่บ่นกับตัวเองอยู่เสมอว่า เมื่อไหร่จะถึงวันอังคารซักที ...ช่วงเวลาที่เราทรมานที่สุดก็คือการรอคอยในสิ่งที่ตนเองอยากทำ.....
ผมเป็นคนที่ตั้งใจเรียนมาโดยตลอด เเม้บางครั้งผมจะรู้สึกท้อแท้บ้างเมื่อผมเรียนไม่เข้าใจ เเต่ผมก็บอกกับตนเองเสมอว่า วิชาทุกวิชานั้น มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมา เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกันกับคนที่สร้าง ทำไมเราจะเข้าใจในวิชาต่างๆไม่ได้ ชีวิตไม่มีคำว่าล้มเหลว มีแต่คำว่าล้มเลิกต่างหาก บางครั้งผมก็เคยรู้สึกว่าตนเองนั้นด้อยกว่าคนอื่น คนอื่นมีในสิ่งที่เราไม่มี คนอื่นพร้อมทุกอย่าง แต่ชีวิตคนนั้นก็เหมือนกับต้นไม้ ต้นไม้บางต้นอาจจะเกิดอยู่บนยอดเขา บางต้นอาจจะเกิดอยู่ที่เชิงเขา แต่เราบอกไม่ได้นี่ว่า ต้นไหนมันสูงและแข็งแรงกว่ากัน ต้นที่เกิดอยู่บนยอดเขาอาจจะเตี้ยและอ่อนแอกว่าต้นที่เกิดอยู่ที่เชิงเขาก็ได้ มันขึ้นอยู่กับว่าต้นไหนรู้จักใช้รากของตน ชอนไชหาอาหารได้มากกว่ากันต่างหาก
คนเรานั้นจะทำสองอย่างให้มันดีที่สุดตามต้องการนั้นเป็นไปได้ยากและมักจะไม่มีความสุขเวลาทำ ตอนนี้ผมก็ได้แต่ข่มใจไม่ให้คิดกับเธอไปมากกว่าเพื่อนคนนึง เพื่อจะได้ตั้งใจเรียนและเดินไปหาความฝันภายใต้เวลาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้


โดย : ศ....
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 13 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 19 : 52 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com