วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> การให้อภัย

เรื่อง :

การให้อภัย

หลายครั้งที่เราเคยถูกกระทำให้โกรธหรือถึงขั้นเสียทรัพย์สินเงินทองโดยที่เราไม่เป็นฝ่ายผิด หลายคนเก็บความโกรธแค้น หรือพยาบาทติดตัวไว้ตลอดเวลา รอเวลาหรือโอกาสที่จะกระทำกลับแก่คนนั้น หรือแม้กระทั่งทำกับคนอื่นที่ไม่รู้เรื่องหรือแม้แต่ตัวเองความรู้สึกเช่นนี้ไม่เคยเกิดเป็นผลดีต่อใครเลย ทั้งทางปฏิบัติและจิตใจที่คอย แก้แค้นและหวาดระแวง จิตใจคนนี้สำคัญคิดไปในทางดีก็เกิดผลดี คิดในทางร้ายก็เกิดผลร้าย ปล่อยวางเถอะครับรังแต่ทำให้จิตใจคุณต่ำลงไม่มีความสุข ที่บอกอย่างนี้ไม่ใช่ให้คุณเป็นฝ่าย ถูกกระทำอยู่ร่ำไป การเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และสามารถรู้เท่าทันจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ ดังกล่าว ก็นับเป็นทางออกอีกทางหนึ่ง แต่การให้อภัยเป็นการชำระจิตใจ และยิ่งเป็นคนที่คุณรักแล้ว ถ้าคุณยังเก็บความรู้สึกโกรธแค้นอยู่รังแต่ทำให้ช้ำใจทั้งสองฝ่าย ลองฟังเรื่องนี้ดู
ในยุคศตวรรษที่ 60 หรือที่เรียกยุคซิกตี้หนุ่มสาวหลายคนในสหรัฐอยู่ในช่วงการแสวงหาเสรีภาพทางความคิดและการดำรงอยู่ ค้นหาความจริงของชีวิตหรือที่เรียกว่า “ ยุคฮิปปี้ “ หนุ่มสาวเหล่านั้น พากันละทิ้งคอบครัวไปรวมกลุ่มเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ที่เขาคิดว่าดีสำหรับเขา จอห์น ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาละทิ้งมารดาที่เป็นม่ายให้อยู่ในชนบท ไปใช้ชีวิตสำมะเลเทเมาและหาเสรีภาพอย่างสุดเหวี่ยง เวลาผ่านไปสังคมเปลี่ยนไป หนุ่มสาวเหล่านั้นเริ่มแตกกลุ่มพากันกลับบ้าน สถานที่ที่เขาพบแล้วว่าเป็นที่ที่น่าอยู่ที่สุด จอห์นเองก็อยากกลับแต่เขาเกิดความละอายใจต่อแม่ของเขามากที่ละทิ้งโดยไม่บอกกล่าวและดูแล เขาจึงเขียนจดหมายมาบอกกับแม่ของเขาเพื่อขอโทษต่อแม่และถ้าแม่ยกโทษให้ก็ขอให้เอาผ้าขาวผูกไว้ที่ต้นไม้ให้เห็นแต่ไกลเพราะเขานั่งรถไฟมาจะเห็นแต่ไกลและจะลงกลับบ้าน
ในวันนั้น จอห์นเดินทางนั่งรถไฟมาด้วยความตื่นเต้นและกระวนกระวายใจ ยิ่งเมื่อใกล้บ้านมาทุกขณะ น้ำตาของจอห์นไหลอาบทั้งสองแก้ม พอสิ่งที่เขาเห็นข้างหน้าก่อนถึงบ้านคือมีผ้าขาวผูกไว้กับกิ่งไม้ทุกต้นในบริเวณบ้านของเขา เพราะแม่ผู้ชรากลัวลูกชายจะไม่เห็น
แล้วคุณเห็นอะไรในเรื่องนี้บ้างครับ


โดย : ทส คณนาพร
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 17 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 19 : 9 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-