Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ที่สุดของความดี

เรื่อง :

ที่สุดของความดี

การทำความดีแบบไหนหรือถึงจะดีที่สุด?
การละเว้นอบายมุกทั้งปวง มันก็ดี แต่ถ้าจะให้ดีทีสุดการทำความดี คือการเสียสละต่างหาก คนดีต้องทำตัวให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมสุงสุด ไม่เลือกว่าจะเป็นใคร ถ้าอะไรที่พึงจะทำได้โดยเป็นประโยชน์ โดยเป็นความสุขต่อส่วนรวม และไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม ไม่ส่งผลกระทบต่ออนาคต นี่แหละสำคัญ ถ้าคนในโลกทุกคนมีจิตสำนึกรักในความพอเพียง โลกเราคงไม่เดือดร้อนเหมือนทุกวันนี้ การทำความดีคือ การ เสียสละกิเลส อยู่แบบพอเพียง เหมือนพระราชดำรัส ของพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงเป็นตัวอย่างที่ประเสริฐยิ่ง พระองค์ทรงเสียสละ ความสุขของพระองค์คือการได้ช่วยเหลือผู้อื่น โดยคำนึงถึงอนาคต ถ้าบุคคลที่เอาเวลาที่นั่งจำศิลภาวนา หรือ บุคคลที่ประกาศตัวเองปาวๆ ว่าเป็นคนดีมีจิตสำนึก ทำได้สักนิดเหมือน พระองค์ท่าน โลกเรา หรือแค่ประเทศไทยเราคงจะลดความวุ่นวายลงไปได้มาก ประเทศไทยจะไม่เจริญ และไม่สงบสุข ถ้าตราบใดที่ในสมองของผู้มีอำนาจทั้งหลาย ยังมีความโลภ มักมาก ไม่รูจักพอ ความวุ่นวายจะไม่มีวันสิ้นสุด

โดย : กัลยกร สายมาลัย
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 18 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 10 : 9 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com