Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรู้สึกของหัวใจ 3

เรื่อง :

ความรู้สึกของหัวใจ

3

การที่เรามีช่วงเวลาดีๆ ที่อยู่ใกล้ใครสักคน แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่นาน แต่มันก็ทำให้เรามีความสุข

วันนั้นเป็นวันจันทร์ซึ่งเป็นวันก่อนการสอบมิดเทอมของพวกเรา เพื่อนๆส่วนใหญ่ไม่ค่อยมาเรียน เพราะหยุดอ่านหนังสือ ส่วนผมนั้นไปโรงเรียน และเธอก็ไป ตอนนั้นเป็นเวลา 8 โมงกว่าๆ ที่โรงเรียนเข้าเเถวเคารพธงชาติเสร็จแล้ว ผมลงรถที่หน้าโรงเรียน แล้วผมก็เห็นเธอเดินมาพอดี ผมทักทายเธอ เธอก็กำลังดูเพื่อนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งกำลังข้ามถนนมาเหมือนกันและเธอก็บอกผมดู เพื่อนคนนี้ก็เป็นเพื่อนที่อยู่ห้องเดียวกัน ผมก็เดินเข้าโรงเรียนไปพร้อมกับเธอและเพื่อน แล้วผมก็เดินไปอีกทางหนึ่ง พอไปถึงที่โฮมรูม ครูก็กำลังโฮมรูม พอโฮมรูมเสร็จ ครูก็ถามผมว่า "ไปซุ่มไหนมาล่ะ" ผมก็บอกว่า "ที่บ้านครับ"
คาบแรกวันนั้นเรียนวิชาชีววิทยา ซึ่งต้องเข้าเรียนให้ตรงเวลา ผมดูนาฬิกาก็เลยเวลามาซัก10นาทีแล้ว ผมจึงถามเธอว่าขึ้นเรียนป่ะ เธอก็ตอบว่าไม่อยากขึ้นอะ ผมจึงไม่ขึ้นเรียน แต่ สมุดบันทึกการเรียนในแต่ละวันซึ่งต้องให้ครูเซ็นอยู่กับผม ผมจึงวิ่งเอาขึ้นไปให้เพื่อนที่ห้องแล้วก็วิ่งลงมา
ผมไปนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อน 3 - 4 คน รวมทั้งเธอด้วยที่ด้านหลังของอาคารแห่งหนึ่ง เธอก็นั่งทำโจทย์ไปข้อไหนสงสัยเธอก็ถามเพื่อนของเธอหรือไม่ก็ผม นั่งไปจนหมดคาบแรก เพื่อนก็บอกว่าคุณครูเช็คชื่อให้ผมเป็นหนีเรียน เพราะครูเห็นหน้าผมตอนผมเอาสมุดบันทึกการเรียนในแต่ละวันไปให้ เพื่อนบอกว่าคุณครูรอผม นึกว่าผมวิ่งลงไปเอากระเป๋า ผมก็ไม่รู้ว่าคุณครูรอ นึกว่าคุณครูไม่ให้ผมเข้าเรียนเพราะผมเข้าห้องช้า ผมก็ไม่คิดอะไร
วันนั้นมีเรียน8คาบคาบที่7คุณครูไม่อยู่ เพื่อนบางส่วนที่มาเรียน บางคนก็กลับบ้าน บางคนก็เข้าเรียน บางคนก็ไม่เข้าเรียน เธอก็นั่งทำโจทย์ต่อ ผมก็ยืมชีทของเธอมาดูเพราะวันอาทิตย์ผมไม่ได้ไปเรียนพิเศษ ผมได้นั่งข้างเธอ เธอติดขัดข้อไหนเธอก็ถามผม ผมจึงได้คุยกับเธอ พอหมดคาบ เธอบอกว่าเธอมีเรียนพิเศษ เธอจะไม่เข้าเรียนคาบ 8 ส่วนผมนั้นเข้าเรียน แล้วเธอก็ไปเรียนพิเศษพร้อมกับเพื่อนของเธอ
3 วันแห่งการสอบมิดเทอมได้ผ่านไป ตอนเย็นของวันสอบวันที่3 ผมก็ไปเดินห้างกับเพื่อนๆเพื่อพักผ่อนหลังสอบ ส่วนเธอนั้นบอกว่าเธอจะกลับหอก่อนเเล้วเธอจึงจะตามมา เพื่อนๆบางส่วนก็ไปร้องเพลง ส่วนผมกับเพื่อน2คนไปซื้อของขวัญเพื่อให้ในวันเกิดเพื่อน พอซื้อเสร็จผมก็ไปหาพวกเพื่อนๆที่ร้องเพลงอยู่ ผมเห็นเธอยืนอยู่ผมจึงเข้าไปหา ผมจึงถามเธอว่าไม่ร้องเหรอ เธอบอกว่า ไม่อะ เธอบอกว่าเธอนอน ตี3 เพราะอ่านหนังสืออยู่ตอนนี้เธอเลยง่วงนอน แล้วเธอก็กลับหอไปนอน ผมก็ร้องเพลงกับเพื่อนๆจนถึงประมาณ6โมงเย็น ก็ไปกินเลี้ยงที่ร้านเนื้อกระทะร้านใกล้ๆนั้น สักพักเธอก็มา ผมก็นั่งกินกับเพื่อนนานพอสมควรจนอิ่ม พอดีเพื่อนที่นั่งข้างผมมันลุกไปไหนไม่รู้ เธอก็กินอิ่ม แล้วยืนอยู่แถวๆนั้น ผมจึงบอกเธอนั่งๆ แล้วผมก็คุยกับเธอ พอกินเสร็จก่อนกลับเพื่อนๆก็ชวนกันไปเดินเล่นที่ตลาดโต้รุ่งแถวนั้น แล้วก็แยกย้ายกันกลับ ผมก็โบกมือ บ๊ายบายเธอ
ชีวิตคนเรานั้นจะทำ2อย่างให้มันดีที่สุดตามที่เราต้องการนั้นเป็นเรื่องยาก ชีวิตความเป็นนักเรียนก็เหมือนกับเเก้วใบหนึ่ง การเรียนก็เหมือนกับลูกเทนนิส ส่วนความรักก็เป็นเหมือนเม็ดทราย เราจะใส่ทั้งลูกเทนนิสและเม็ดทรายให้อยู่ในแก้วเดียวกัน ก็ย่อมทำได้ แต่เราควรจะใส่ลูกเทนนิสลงไปก่อนเเล้วจึงใส่เม็ดทราย ทั้งสองอย่างจึงจะอยู่ได้ในแก้ว1ใบพอดี แต่ถ้าเราใส่เม็ดทรายลงไปก่อน แก้วใบนั้นจะไม่เหลือที่ว่างสำหรับลูกเทนนิส .....ในชีวิตเราควรจะทำในสิ่งที่สำคัญก่อน เมื่อเราบรรลุเป้าหมาย และถึงเวลา ความรู้สึกบางอย่างที่เราเก็บไว้ มันจะถูกเปิดเผยออกมาสำหรับใครบางคนที่เราต้องการจะบอกเอง.....

โดย : ศ....
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 21 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 2 : 25 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com