Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง

เรื่อง :

24 มิถุนายน 2475

เวลาย่ำรุ่ง

"ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎร ได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ"
เราได้คัดลอกข้อความขั้นต้นมาเท่าที่จะจำได้ในเวลานี้ หลังจากที่เมื่อวาน 24 มิถุนายน 2549 ได้เดินไปที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็พบกับความว่างเปล่า เดินต่อไปที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ก็พบกับความเปลี่ยวร้าง ที่เจอก็เพียงผู้คนเพียงไม่กี่คนที่อาจบังเอิญเดินผ่านมา นอกจากนั้นก็พบประกาศ 2 แผ่น ใจความว่า ในวันนั้นมีการสัมนาเรื่อง "ภารดรภาพของท่านปรีดี" (ขออภัยผู้จัดถ้าผิดชื่อเรื่อง) ซึ่งความจริงก็ได้ทราบข่าวมาจากหนังสือพิมพ์มติชนแล้วและก็มีความคิดจะไปเข้าร่วมฟังด้วย จากนั้นก็พยายามจะเดินทางไปหน้าลานพระบรมรูปทรงม้าโดยที่อยากจะไปดูหมุดบริเวณนั้นที่มีข้อความข้างต้นเขียนอยู่ แต่ด้วยระยะเวลาและดินฟ้าอากาศไม่เอื้ออำนวย จึงล้มเลิกไป และด้วยเรื่องของดินฟ้าอากาศอีกเช่นกันที่ทำให้เราไม่ได้ไปฟังสัมนาดังกล่าวด้วย
ในวันนั้นเองเราได้ข้อสรุปอย่างนึงว่าการรำลึกถึงเหตุการณ์ 24 มิถุนายน ประจำปี 2549 นี้ ได้ถูกทำให้ "จงใจ" ลืมมันไปเสีย ดูเหมือนจะไม่มีหน่วยงานใดทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ จะจัดงานรำลึกเลยสักที่เดียว นั่นก็คงจะใช่ว่าถ้าเราจะมาจดจำเหตุการณ์วาระนี้ก็ดูจะไม่สมควรกันกับปี "มหามงคล" นี้ และที่สำคัญก็เป็นเหตุการณ์เดือนเดียวกันเสียด้วย หวังว่าจะเป็นเช่นนี้แค่ปีนี้เท่านั้น
อันที่จริงสถานการณ์และ "สถานะ" บางอย่างในช่วงเวลาปี 2470-2475 กับช่วงปี 2549 นี้ ไม่อาจเทียบได้และไม่ควรนำมาเทียบด้วย สถานะของพระมหากษัตริย์ทั้ง 2 ช่วงเวลาก็ต่างกัน "อำนาจและหน้าที่" ก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง นี่ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงพระอัจฉริยภาพประจำแต่ละพระองค์ว่าแตกต่างกันอย่างไร เราไม่ได้ตอ้งการความแตกแยกแต่เราก็ไม่ต้องการที่จะให้เหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ถูกลืมไปในยุคสมัยของเราด้วยการกระทำและความคิดของพวก Ultra Royalist นับจากปี 2500 เป็นต้นมา
หวังว่าให้มีการรำลึกถึง 24 มิถุนายน 2475 เพื่อความรู้ทางประวัติศาสตร์การเมืองเพื่อความเจริญงอกงามทางวิชาการอย่างสร้างสรรค์ มากกว่าเพื่อการใส่ร้ายบิดเบือน สร้างภาพ และลบมันออกไปจากความทรงจำ


โดย : ปารมิตา
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 21 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 37 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com