วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง

เรื่อง :

24 มิถุนายน 2475

เวลาย่ำรุ่ง

"ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎร ได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ"
เราได้คัดลอกข้อความขั้นต้นมาเท่าที่จะจำได้ในเวลานี้ หลังจากที่เมื่อวาน 24 มิถุนายน 2549 ได้เดินไปที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็พบกับความว่างเปล่า เดินต่อไปที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ก็พบกับความเปลี่ยวร้าง ที่เจอก็เพียงผู้คนเพียงไม่กี่คนที่อาจบังเอิญเดินผ่านมา นอกจากนั้นก็พบประกาศ 2 แผ่น ใจความว่า ในวันนั้นมีการสัมนาเรื่อง "ภารดรภาพของท่านปรีดี" (ขออภัยผู้จัดถ้าผิดชื่อเรื่อง) ซึ่งความจริงก็ได้ทราบข่าวมาจากหนังสือพิมพ์มติชนแล้วและก็มีความคิดจะไปเข้าร่วมฟังด้วย จากนั้นก็พยายามจะเดินทางไปหน้าลานพระบรมรูปทรงม้าโดยที่อยากจะไปดูหมุดบริเวณนั้นที่มีข้อความข้างต้นเขียนอยู่ แต่ด้วยระยะเวลาและดินฟ้าอากาศไม่เอื้ออำนวย จึงล้มเลิกไป และด้วยเรื่องของดินฟ้าอากาศอีกเช่นกันที่ทำให้เราไม่ได้ไปฟังสัมนาดังกล่าวด้วย
ในวันนั้นเองเราได้ข้อสรุปอย่างนึงว่าการรำลึกถึงเหตุการณ์ 24 มิถุนายน ประจำปี 2549 นี้ ได้ถูกทำให้ "จงใจ" ลืมมันไปเสีย ดูเหมือนจะไม่มีหน่วยงานใดทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ จะจัดงานรำลึกเลยสักที่เดียว นั่นก็คงจะใช่ว่าถ้าเราจะมาจดจำเหตุการณ์วาระนี้ก็ดูจะไม่สมควรกันกับปี "มหามงคล" นี้ และที่สำคัญก็เป็นเหตุการณ์เดือนเดียวกันเสียด้วย หวังว่าจะเป็นเช่นนี้แค่ปีนี้เท่านั้น
อันที่จริงสถานการณ์และ "สถานะ" บางอย่างในช่วงเวลาปี 2470-2475 กับช่วงปี 2549 นี้ ไม่อาจเทียบได้และไม่ควรนำมาเทียบด้วย สถานะของพระมหากษัตริย์ทั้ง 2 ช่วงเวลาก็ต่างกัน "อำนาจและหน้าที่" ก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง นี่ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงพระอัจฉริยภาพประจำแต่ละพระองค์ว่าแตกต่างกันอย่างไร เราไม่ได้ตอ้งการความแตกแยกแต่เราก็ไม่ต้องการที่จะให้เหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ถูกลืมไปในยุคสมัยของเราด้วยการกระทำและความคิดของพวก Ultra Royalist นับจากปี 2500 เป็นต้นมา
หวังว่าให้มีการรำลึกถึง 24 มิถุนายน 2475 เพื่อความรู้ทางประวัติศาสตร์การเมืองเพื่อความเจริญงอกงามทางวิชาการอย่างสร้างสรรค์ มากกว่าเพื่อการใส่ร้ายบิดเบือน สร้างภาพ และลบมันออกไปจากความทรงจำ


โดย : ปารมิตา
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 21 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 37 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-