Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อยากข้ามขอบฟ้า ไต่สายรุ้งงามกับเธอ

เรื่อง :

อยากข้ามขอบฟ้า ไต่สายรุ้งงามกับเธอ

วันนี้ฝนตกตั้งแต่เช้า สมดังใจ ก็เมื่อวานไปที่ทุ่งนา มองดูบรรยากาศแบบบ้านบ้าน แล้วก็คิดว่าฝนควรตกได้แล้วนะ ต้นกล้าในนาจะได้งอกงาม รู้บ้างไหมว่ากว่าชาวนาจะได้ข้าวมาให้เราได้ทานกันต้องใช้แรงกายแรงใจและเสียสละเวลาขนาดใหน ดังนั้นเราต้องคิดถึงความรู้สึกของคนที่เขาด้อยโอกาสกว่าเราบ้าง ไม่ใช่ว่าเห็นเขาเป็นชาวนาก็รังเกียดกลิ่นโคลนสาบควายไปซะอย่างนั้น วันก่อนผมมีโอกาสไปที่ธนาคารผมก็ได้เจอกับลุงท่านหนึ่ง จากการแต่งกายทราบไก้ทันทีว่าลุงต้องทำนาแน่นอน แต่ก็แปลงนะที่ลุงทำไมไม่แต่งตัวให้ดูดีบ้าง พอแกเดินเข้าธนาคารสายตาทุกคู่ก็มองไปที่แก ทั้งกลิ่นตัวแกก็แรงมากด้วย แกเดินไปที่เคาเตอร์สอบถามพนักงานก็โดนไล่ให้ไปหยิบบัตรคิว แกก็เดินออกมาทำท่าเหมือนไม่รู้ว่าบัตรคิวคืออะไร ด้วยความที่ผมก็เป็นชาวนา จึงเข้าไปสอบถามแกบอกว่าจะมาเปิดบัญชี ผมจึงแนะนำไปที่โต๊ะเปิดบัญชี คุนรู้ไหมครับว่าภาพชายแก่สะพายย่ามที่ทำมาจากกระสอบปุ๋ยและกลิ่นตัวแรงเดินเข้าหาโต๊ะที่เต็มไปด้วยพนักงานธนาคารสาวๆแต่งตัวดีเป็นเช่นไร กลุ่มสาวๆ ประมาณ 5 เดินหนีไปจากตรงนั้นทิ้งไว้เพียง ลุง ผม และพนักงานสาวอีกคนที่เธอไม่มีทีท่าว่าจะรังเกียดเราเลย และเธอยังยิ้มให้ผมด้วย ตรงนี้แหละครับที่มันเข้ากับชื่อเรื่องที่ผมตั้งไว้ และเธอก็ให้บริการเปิดบัญชีแก่ลุงเป็นอย่างดี คุณคงคิดไม่ถึงสิครับว่ายอดเงิน เพียงแค่ เจ็ดแสนกว่า ๆ จากย่ามเก่า ๆ ของชาวนาคนหนึ่งจะสะกดทุกสายตาของคนในธนาคารทุกคนได้ ยกเว้น ผมคนเดียวที่ขณะนั้นสายตาอยู่ที่เพียงเธอ กระทั่งเธอถามผมว่า คุณติดต่ออะไรคะ แล้วยมก็โดนเธอไล่ให้กลับไปหยิบบัตรคิว จากนี้ไปผมคิดว่า จะเตียมเงินสักก้อนเพื่อไปฝากธนาคาร และก็ไปถอน แบบสับเปลี่ยนวันเว้นวัน เพื่อดูหน้าเธอ
"อยากข้ามขอบฟ้าไต่สายรุ้งงามกับเธอ ตัวฉันพร่ำเพ้อเฝ้าแต่พบเธอยามฝันดี ณ ที่แห่งนี้มีชายผู้ภักดีเฝ้าคอยรอ" ที่แห่งไหม่ของฤาษีบังเสา อาจจะเป็นเสาไฟฟ้าข้างธนาคารก็ได้ใครจะไปรู้ ฝากไว้ด้วยนะครับสำหรับเรื่องข้าว เพราะในขณะที่คุณกำลังรับประทานอย่างมีความสุขกับอาการที่เต็มโต๊ะคนในอีกมุมเมืองกำลังหิวโหยหรือกำลังอยู่กับกองขยะก็ได้

โดย : ฤาษีบังเสา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 3 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 7 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com