วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อยากข้ามขอบฟ้า ไต่สายรุ้งงามกับเธอ

เรื่อง :

อยากข้ามขอบฟ้า ไต่สายรุ้งงามกับเธอ

วันนี้ฝนตกตั้งแต่เช้า สมดังใจ ก็เมื่อวานไปที่ทุ่งนา มองดูบรรยากาศแบบบ้านบ้าน แล้วก็คิดว่าฝนควรตกได้แล้วนะ ต้นกล้าในนาจะได้งอกงาม รู้บ้างไหมว่ากว่าชาวนาจะได้ข้าวมาให้เราได้ทานกันต้องใช้แรงกายแรงใจและเสียสละเวลาขนาดใหน ดังนั้นเราต้องคิดถึงความรู้สึกของคนที่เขาด้อยโอกาสกว่าเราบ้าง ไม่ใช่ว่าเห็นเขาเป็นชาวนาก็รังเกียดกลิ่นโคลนสาบควายไปซะอย่างนั้น วันก่อนผมมีโอกาสไปที่ธนาคารผมก็ได้เจอกับลุงท่านหนึ่ง จากการแต่งกายทราบไก้ทันทีว่าลุงต้องทำนาแน่นอน แต่ก็แปลงนะที่ลุงทำไมไม่แต่งตัวให้ดูดีบ้าง พอแกเดินเข้าธนาคารสายตาทุกคู่ก็มองไปที่แก ทั้งกลิ่นตัวแกก็แรงมากด้วย แกเดินไปที่เคาเตอร์สอบถามพนักงานก็โดนไล่ให้ไปหยิบบัตรคิว แกก็เดินออกมาทำท่าเหมือนไม่รู้ว่าบัตรคิวคืออะไร ด้วยความที่ผมก็เป็นชาวนา จึงเข้าไปสอบถามแกบอกว่าจะมาเปิดบัญชี ผมจึงแนะนำไปที่โต๊ะเปิดบัญชี คุนรู้ไหมครับว่าภาพชายแก่สะพายย่ามที่ทำมาจากกระสอบปุ๋ยและกลิ่นตัวแรงเดินเข้าหาโต๊ะที่เต็มไปด้วยพนักงานธนาคารสาวๆแต่งตัวดีเป็นเช่นไร กลุ่มสาวๆ ประมาณ 5 เดินหนีไปจากตรงนั้นทิ้งไว้เพียง ลุง ผม และพนักงานสาวอีกคนที่เธอไม่มีทีท่าว่าจะรังเกียดเราเลย และเธอยังยิ้มให้ผมด้วย ตรงนี้แหละครับที่มันเข้ากับชื่อเรื่องที่ผมตั้งไว้ และเธอก็ให้บริการเปิดบัญชีแก่ลุงเป็นอย่างดี คุณคงคิดไม่ถึงสิครับว่ายอดเงิน เพียงแค่ เจ็ดแสนกว่า ๆ จากย่ามเก่า ๆ ของชาวนาคนหนึ่งจะสะกดทุกสายตาของคนในธนาคารทุกคนได้ ยกเว้น ผมคนเดียวที่ขณะนั้นสายตาอยู่ที่เพียงเธอ กระทั่งเธอถามผมว่า คุณติดต่ออะไรคะ แล้วยมก็โดนเธอไล่ให้กลับไปหยิบบัตรคิว จากนี้ไปผมคิดว่า จะเตียมเงินสักก้อนเพื่อไปฝากธนาคาร และก็ไปถอน แบบสับเปลี่ยนวันเว้นวัน เพื่อดูหน้าเธอ
"อยากข้ามขอบฟ้าไต่สายรุ้งงามกับเธอ ตัวฉันพร่ำเพ้อเฝ้าแต่พบเธอยามฝันดี ณ ที่แห่งนี้มีชายผู้ภักดีเฝ้าคอยรอ" ที่แห่งไหม่ของฤาษีบังเสา อาจจะเป็นเสาไฟฟ้าข้างธนาคารก็ได้ใครจะไปรู้ ฝากไว้ด้วยนะครับสำหรับเรื่องข้าว เพราะในขณะที่คุณกำลังรับประทานอย่างมีความสุขกับอาการที่เต็มโต๊ะคนในอีกมุมเมืองกำลังหิวโหยหรือกำลังอยู่กับกองขยะก็ได้

โดย : ฤาษีบังเสา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 3 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 7 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-