Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความทรงจำดีๆที่ปลายฟ้า

เรื่อง :

ความทรงจำดีๆที่ปลายฟ้า

ความทรงจำดีๆที่ปลายฟ้า
ฉันเขียนจดหมายฉบับนี้ในเช้าวันหนึ่ง..ในห้องแคบๆ..ซึ่งน่าจะใช้คำว่า..กระท่อมแทนมากกว่า
ข้างนอกฝนยังตกอยู่เลย…ฉันคิดถึงคุณอยู่เสมอ…ก่อนหน้านั้นฉันเคยบอกคุณว่า..ฉันย้ายมาอยู่ที่นี่..
บ้านฉันอยู่ติดทะเล..ข้างหลังบ้านมีลำธารเล็กๆ…มีน้ำไหล…แต่เมื่อขาดฝนก็เหลือแต่โขดหินและร่องรอยของน้ำหลาก….คงเหมือนฉันเมื่อจากคุณมาแสนไกลเช่นนี้…เงียบเหงา…อ้างว้าง…
♥เราเคยคุยกันว่า..ดาวเหนือที่ศาลายาและที่ฉันอยู่…เป็นดวงเดียวกันกระมัง…ทุกๆคืนเราเฝ้ามองมันอยู่เสมอ….แม้เราจะอยู่ไกลกัน
ท้องทะเล..เสียงคลื่น..สายลมและแสงแดด…ฉันสัมผัสกับสิ่งนี้อยู่เสมอ..ทุกอย่างคงจีรังยั่งยืนตราบที่โลกผืนนี้ยังอยู่….ฉันคิดถึงชีวิตตัวเอง….ชีวิตที่เป็นอยู่และอนาคต……วันเวลาที่เปลี่ยน..
สังคมที่บังคับให้คนเราต้องเปลี่ยน….ฉันกลัวสิ่งเหล่านี้…..กลัวสังคมฉุดเธอไปไกลจากฉัน….สังคมในกรุง…ค่านิยม..เงินตรา…ยศถาบรรดาศักดิ์..ทำให้จิตใจคนแปรเปลี่ยน…..ฉันรักคุณ…เป็นห่วงคุณ
กลัวความรู้สึกนึกคิดอันบริสุทธิ์……ของคุณต้องเปลี่ยนตาม…….สังคมคุณยิ่งสูงเท่าไหร่…ฉันยิ่งต่ำลงเท่านั้น….ฉันหวังเพียงให้คุณเข้าใจ….ไม่หวังอะไรที่สูงไปกว่านั้น…เพราะอย่างไร..ฉันคงเป็นได้เพียง..คนบ้านนอกคนหนึ่ง…
♥ถ้าคุณพบคนที่ดีกว่าฉันทุกๆด้าน..ฉันคงไม่มีสิทธิ์รั้งคุณไว้….ฉันเคยพูดว่า…..ยอมเสียสละได้ถ้าวันข้างหน้าคุณพบคนที่ดีกว่า…..
ฉันเขียนถึงคุณมามากแล้ว….ฝนก็ยังตกไม่หยุด….น้ำในธารคงสูงขึ้น…ซึ่งฉันเคยเล่าให้คุณฟังว่า…น้ำเคยท่วมบ้านฉันในคืนวันหนึ่ง….แต่อีกไม่นาน..น้ำในธารคงแห้งเหือดไป…เมื่อเหมันต์ย่างเข้ามา…ซึ่งวันนั้น..ฉันคงจากที่นี่ไปแล้ว
พ.รัตติกาล

โดย : พ.รัตติกาล
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 8 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 11 : 45 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com