Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อุบัติกาลแห่งเวลา

เรื่อง :

อุบัติกาลแห่งเวลา

โลกใบนี้มีหลายอย่างมากมายแต่ที่สำคัญเราจะอยู่อย่างไรหากมีภัยต่างๆมาเยี่ยมเยือนเสมอเราย่อมคิดและหาเหตุผลเสมอมาจะอยู่อย่างไรวันนี้เราเพียงอ่อนแอไม่เคยพบไม่เคยเห็นสิ่งที่จะเกิดจงจำไว้ว่าเราต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งมีบางสิ่งบางอย่างที่โลกกำลังแปลี่ยนเราต้องเตรียมรับมืออย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัววันนี้มีกี่คนที่ตายไปต่อวันเราไม่มีโอกาสมากนักเวลากำลังนำภัยมาสู่ตัวเราทุกคนไม่มีใครรู้แต่เราระวังภัยไว้ก่อนการเรียนรู้ย่อมส่งผลดีแก่ตัวเราเสมอตอนนี้มีกี่คนที่มีความพร้อมสังเกตุจากภัยน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม สิ่งเรานี้เกิดจากเราไม่เคยได้เรียนรู้ ไม่มีหนังสือเขียนไว้ว่าภัยแต่ละอย่างจะเกิดอย่างไร เราอ่านหนังสือมากมาย เราอ่านที่เป็นหนังสือเกี่ยวภัยที่จะเกิดจากโลกใบนี้หรือไม่ มันสำคัญที่การเรียนรู้ต่างหาก เราจะปกป้องคนที่เรารักอย่างไร ลดการเจ็บตายอย่างไร ภัยต่างๆมีมากมายภัยที่จะกล่าวถึง อันดับแรกภัยธรรมชาติ ที่คนเรามักไม่สนใจคิดแต่เพียงไม่สำคัญวันนี้ เราต้องให้ความสำคัญกับธรรมชาติ การเรียนรู้ย่อมแสดงถึงการเตรียมพร้อม เราจะหนีธรรมชาติไปอยู่ในเมืองใหญ่โตที่มีตึกคิดว่าปลอดภัยแล้ว เราคิดผิดธรรมชาติเตือนเราเสมอว่า จงเตรียมพร้อมและเอาตัวรอดให้ได้ เราจะต้องอยู่รอดและเข้าใจสิ่งที่จะเกิด คนเราเกิดมาต้องตายที่สำคัญโลกที่กำลังปลี่ยน กำลังนำเราสู่ภัยธรรมชาติ อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง โลกร้อนไม่ช้าเร็วๆ ความแปรปวนจะก่อสิ่งต่างๆในโลกใบนี้ ย่อมจะนำภัยพิบัติมาสู่ทุกประเทศจะมากบ้างน้อยขึ้นอยู่กับสถานที่และเวลา เราจะทำอย่างไรจะหนีไปไหน หลบที่ไหน จะอยู่อย่างไร จะมีอาหารที่หาได้ไหมเจ็บป่วยจะหายาที่ไหนมารักษา อาการของโรคที่เป็น หากมีคนตายมากมายเชื้อโรคจะตามทุกที่ นี่คือจุดเริ่มต้นที่เราทั้งหลายจะได้พบจากโลกใบนี้ จากทุกมุมโลกเราคือ ชะตากรรมหรือเราจะอยู่สู้กับธรรมชาติแบบวิถีคนทั่วไปที่รอดจากธรรมชาติมาบอกเราด้วยน้ำเสียงแห่งความกลัวและน้ำตา ท่านผู้อ่านทั้งหลายนี่เพี่ยงแค่จุดเริ่มต้นกับภัยธรรมชาติที่กล่าวนั้นมีหลายอย่างจะป้องกันอย่างไรนั้นเราต้องแบ่งภัยธรรมชาติตามนี้คือ ภัยดินโคลนถล่ม หลักการสังเกตุดินที่ก่อให้ดินถล่ม ดินร่วนปนทราย ลักษณะดินจะมีทรายปน ผู้ที่มีพื้นที่ดินลักษณะนี้เหมาะเพราะปลูกพืชล้มลุก ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ใกล้ตัวบ้าน ควรปลูกไม้ขนาดเล็ก พื้นที่เป็นเขาย่อมอันตรายมากที่สุดหากพื้นราบก็ภัยลมธรรมชาติ ต้นไม้ที่ปลูกดินร่วนให้ระวังการอุ้มน้ำของต้นไม้เวลาน้ำมาจะพัดไปรวดเร็วมาก ทั้งนี้ขอท่านติดตามอ่านในตอนต่อไป

โดย : เกรียง
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 9 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 15 : 44 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com