วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อุบัติกาลแห่งเวลา 2

เรื่อง :

อุบัติกาลแห่งเวลา

2

จากความเดิมภัยธรรมชาติที่ก่อความเสียหายกำลังเริ่มก่อตัว เราอาจไม่อาจจะรู้ได้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ ความสังเกตุและการเรียนรู้ย่อมจะทำให้เราเตรียมตัวทัน ภัยจากน้ำท่วมมีหนังหลายเรื่องสร้างให้เหตุการณ์เกิดจากฝนตกลงมามากๆ ทำให้เหตุการณ์น่ากลัวจนเราเองตั้งตัวไม่ติด คิดว่าเป็นเพียงหนังที่ดูแล้วสนุกและตื่นเต้นแต่ไม่คิดที่จะนำมาใช้หากเกิดขึ้นกับตัวเรา ภัยอันตรายย่อมมาจากสิ่งที่มองข้ามหากเราเป็นคนที่สังเกตุและรักที่จะเรียนรู้จากธรรมชาติจงศึกษาหาข้อมูลจาก ข่าว จากกรมอุตุ พื้นที่เสี่ยงภัย ความพร้อมของเราที่จะรับจากเหตุที่เกิด ทุกคนย่อมจะมีความกลัว เมื่อมีภัยมาถึงตัว จิตใจเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้มแข็ง และแก้สถานนะการณ์ที่กำลังเกิดได้ น้ำที่ไหลจากที่สูงมักมีเสียงดังและกึงก้อง มันมาโดยที่เราไม่ทันระวัง หากเราเกิดไปเจอจะแก้อย่างไร จะต้องมีสติและหามองหาทิศทางของเสียงและหาจุดที่ปลอดภัยเป็นอันดับแรก ฝนตกลงมามากหากเราไปอยู่ในที่ราบย่อมต้องระวังกระแสไฟฟ้า ระดับน้ำย่อมจะเพิ่มความแรงอย่างต่อเนื่อง เราต้องดับไฟฟ้าเป็นอันดับแรกหากน้ำเพิ่มระดับที่เรามองว่าเป็นอันตรายต่อเรา บ้านที่เราอาคัยมีความแข็งแรงหรือไม่ หากไม่เราคิดว่าไม่ปลอดภัยรีบย้ายโดยด่วน กระแสน้ำในที่ราบไม่รุนแรงเหมือนที่ภูเขาความรุนแรงมากจากกำลังกระแสน้ำ หากเราไปเที่ยวน้ำตกลองฟังเสียงของน้ำตกดูจะเกิดขึ้นใกล้เคียงเสียงน้ำป่าสีของน้ำจะสีแดง หากเราไปเที่ยวนำตกพบว่าน้ำที่ใสสะอาดเปลี่ยนสีเป็นสีดินแดงจงรีบออกจากที่น้ำตกโดยด่วน นี่คือสิ่งเตือนให้เห็นว่าอันตรายจากน้ำกำลังมานี่สิ่งที่เราเก็บไว้ เป็นข้อมูล ประเทศจีนกำลังจะเจอภัยน้ำท่วม ตลอดเวลาแต่ใครจะบอกประชาชนให้รับมือกับภัยที่จะเกิด เราดูข่าวจากทุกมุมโลกเราจะ แก้ไขอะไรได้ในเมื่อเห็นคนตายมากมาย ทีละ200-600คนในเหตุภัยน้ำท่วม เราได้แต่นั่งมองสงสารวันนี้เราต้องรับมือจากสิ่งที่มาถึงตัวเราแล้วแต่จะถึงเวลาหรือยังกาลเวลาย่อมจะบอกว่าเราสมควรจะเอาตัวรอดอย่างไรต่างหาก ภัยน้ำท่วมก็มาจากถดูฝนที่ตกลงมานี่คือภัยตามถดู ภัยแผ่นดินไหวเราจะหนีอย่างไร แต่หากจะเจอแผ่นดินไหวจะไปอยู่ไหนถึงจะปลอดภัย ติดตามตอนต่อไป

โดย : เกรียง
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 10 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 17 : 38 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-