Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรักกับความทุกข์ ล้วนราคาแพง

เรื่อง :

ความรักกับความทุกข์ ล้วนราคาแพง

- The way to love anything is to realize that it might be lost.

ฉันไม่ชอบการเข้าแถวรอ..ทุกๆอย่าง ไม่ชอบแอบไปรักใคร ไม่ชอบต้องถามใครว่า“วันนี้คุณบอกคิดถึงและยังรักฉันอยู่ไหม”

เปล่านะ..ฉันก็เป็นคนเหมือนคนอื่นๆ ฉันอยากมีคนรัก ฉันเคยมีความทุกข์ เพียงแต่ว่า ฉันกลัวมันทั้งสองอย่างน่ะสิค่ะ

ฉันจึงเชื่อยายของฉันเสมอมา ยายมักสอนว่า

"อันความรักกับความทุกข์ มันก็คือสินค้าราคาแพง มันคืออาหารที่แสนหรู และน่าลิ้มลอง แล้วถ้าบังเอิญ เราเดินไปพบ หรือสะดุดกับมันเข้า ก็อย่าได้กลัวจนเสียสติก่อนทันคิดน่ะ หลานเอ้ย คิดสะว่าวันนั้นเราจะเป็นราชา เราจะเป็นคนรวย เราจะสั่งอาหารเลิศหรูมาชิม
แม้ว่าหลังการชิมเราจะจนไปนาน อีกหลายเดือนก็ตาม แต่เรายังมีชีวิตอยู่ใช่ไหม ยังมีหนทางที่จะหาเงินมาเพิ่มได้อีก ถ้าเราคิดเช่นนี้ตลอดเวลา เราก็จะผ่านชีวิตช่วงเหล่านั้นมาได้ง่ายขึ้น และทางที่ดี ก่อนจะยื่นหน้าเข้าไปทักทายความรัก หรือความทุกข์ ก็ลองนับเงินในกระเป๋าหัวใจเราอีกครั้งน่ะ"

ฉันยอมรับ ฉันไม่เข้าใจคำพูดยายสักเท่าไรเลย แต่แล้ววันหนึ่งคำพูดของยาย ก็เดินทางมาสู่ตัวฉัน

ฉันเริ่มพบกับความทุกข์ครั้งแรก ตอนแม่ตาย ต่อมาก็เพื่อนสนิทคนแล้วคนเล่า..ที่นำความทุกข์มาสู่..ใช่สิน่ะ เรายังอยากได้ ยังอยากมอง ยังอยากครอบครองสิ่งดีๆ..

แต่เราพร้อมหรือยังนะ?ที่จะท้าทายกับอุปสรรคต่างๆที่จะเรียงหน้าเข้ามาหา..ยามเราเดินไปพบกับเจ้าสิ่งนั้น...

ใจของเราคือต้นทุน ใจของเราคือเงินในกระเป๋า..ฉันคิดว่าตัวเองทำได้ดีเสมอมา..กับการประหยัดทุนรอน เมื่อฉันทุกข์เรื่องแม่ แม้ฉันยังครองสติได้ ไม่เคยออกไปเมาเหล้ายาปลาปิ้ง ให้สูญเสียทั้งเนื้อตัว แต่ฉันก็ "จ่ายค่าความเศร้าครั้งนั้นไปไม่น้อย" เหมือนกัน ฉันนอนไม่หลับนับเดือน ร่างกายผอมโซ ก่อนป่วยไข้อีกสองเดือน ...ใช่ฉันขาดทุน และแล้วเวลาก็ช่วยฉัน ฉันเริ่มสะสม "ทุนใจ"ได้อีกครั้ง

แล้วก็มาสูญเสียอีกครั้งกับ "เพื่อนรัก" เขาตายจากไป ฉันก็จนไปอีกหลายเดือน ก่อนครองสติได้ อีกครั้ง แล้วอีกนับสิบหน กับการเชื่อใจเพื่อนสนิท ทำให้ชีวิตฉันต้องพบกับความจนสลับความรวยอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นฉันจึงทั้งเข็ดและกลัว ทั้งความทุกข์และความรัก แต่แล้วมาวันนี้ ฉันก็หนีไม่พ้นต้องจนไปอีกหน เมื่อมาเจอ..เขา

..ตอนนี้ฉันเริ่มไม่แน่ใจ.. ฉันต้องคอยนับพระจันทร์ อีกกี่วัน ต้องนับเข็มนาทีอีกกี่หน มันไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการหรอกน่ะ...แต่เป็นเพราะฉันเริ่มหยุดความรู้สึกนี้ไม่ได้ต่างหาก..ฉันเริ่มชอบเขา..

และตอนนี้ฉันเริ่มนับเงินในกระเป๋า หัวใจอีกครั้งหนึ่งแล้ว......เหลือเท่าไรแล้วน่ะ?? HELP ME !!!!!!!!!!!


โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 14 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 1 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com