Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความห่วงใยและคิดถึง

เรื่อง :

ความห่วงใยและคิดถึง

การที่เราจะห่วงใครสักคนไม่ใช่เรื่องแปลก แค่เราได้รับรู้เรื่องราวความทุกข์ของเขาอย่างละเอียด ความเมตตาในใจเราก็จะเกิดขึ้นทันที แต่เมื่อเวลานานไปความรู้สึกเหล่านั้นก็จะจืดจางหายไปเอง

แต่ถ้าวันใดที่เราเริ่มเข้าไปผูกพัน
กับใครสักคนจนถึงขั้นทนไม่ได้เลยเมื่อ
แค่คิดไปว่าเขา..อาจไม่ปลอดภัยจากอันตรายรอบด้าน.
.เพียงแค่คิดเราก็รู้สึกห่วงใยมากมาย
นั่นคือความรู้สึกที่ไม่ธรรมดาเสียแล้ว


เป็นความห่วงใยที่ต้องการผูกพัน..เป็นความผูกพันที่อยากเฝ้ารับรู้..
เป็นการรับรู้ที่ทำให้เราเป็นสุข..ความสุขนั้นทำให้เราอยากคิดถึง..
.และเมื่อเราเริ่มคิดถึงเขา ความรู้สึกเหล่านั้นก็ออกมาใจเราเองทั้งหมด


..เป็นความรู้สึกที่ใจของเราให้ไปด้วยความเต็มใจ..ไม่ต้องการเรียกร้องค่าตอบแทน..ขอเพียงแค่ได้คิดถึง..ขอเพียงได้เฝ้าห่วงใย..ขอเพียงได้เฝ้าบอกฝากฝันดีๆไปให้เขา


..นั่นคือหนทางที่เราเริ่ม..อยากให้เขาเป็นคนพิเศษสำหรับเรา.
.และเเมื่อนั้นเราจะเริ่มเห็นแก่ตัว..เราอยากให้ก็เขามองเราให้..พิเศษ..บ้าง.และมองให้ต่างออกไปจากคนอื่นด้วย และเริ่มที่จะไม่มั่นใจและคอยที่จะหวาดหวั่นและหวาดกลัว..เพียงแค่มีใครคนอื่นมาใกล้เขา.


 ความห่วงใยปนความเห็นแก่ตัว..จะทำให้เราเริ่มใช้อารมณ์..เริ่มพาลเขา..โดยลืมนึกไปถึงความหลังครั้งก่อน..กว่าเราจะมาผูกพันใจกับเขาได้.เรายอมรับได้ไม่ใช่หรือ?ในทุกอย่างที่เป็นตัวเขา.เรายอมรับเอาเขาเข้ามาเป็นคน...พิเศษ..ของเรา เพราะเราเชื่อและผูกใจชอบเขา..เพราะ..ทึ่งในความแตกต่างจากคนอื่นของเขามิใช่หรือ?


แล้ว..ในเมื่อเรามั่นใจในความคิดของเรา..ที่เลือกเขาในครั้งแรกนั้นแล้ว....จะมาคิดเปลี่ยนเขาไปเหมือนที่เราคิดวาดฝันเอาไว้อีกทำไม?..แล้วถ้าเราทำได้ แต่ตัวเขาต้องอยู่อย่างฝืนทนความรู้สึก..เราพอใจแน่แล้วหรือ?..ใจเราจะไม่ทุกข์ทรมานแน่น่ะ..เราอาจหลอกทุกคนได้..และ

ทำได้แม้แต่บังคับเขา..แต่ใจเราเองล่ะ?..เรากล้ายอมรับกับตัวเองตรงๆไหม?..ทุกวันเราส่องกระจกดวงตาคู่นั้น..บอกความจริงให้เรารับรู้เสมอ..มิใช่หรือ?

แม้บางคราวที่เราอยากลบความรู้สึกที่.เฝ้าแต่.จะคอยคิดถึงใครคนนั้น..ถึงขั้นดื้อรั้นคิดลองดีกับตัวเอง..บอกตัวเองเราลบความคิดถึงนั้นออกไปแล้ว..แต่ทำไมเราถึงยังเจ็บปวดอยู่อีกล่ะ?..นั่นเป็นเพราะเราลบความคิดถึงเหล่านั้นออกไปไม่ได้จริง.


.และเคยคิดต่อบ้างไหม?ยามที่เราบอกตัวเองว่าต้องการ...ลบ..ความรู้สึกที่คิดถึงและห่วงใยกลับเพิ่มทวีคูณขึ้น.แล้วถ้าเราต้องตกเป็น..ทาส..อย่างหมดทางเลี่ยงให้กับความห่วงใยและ..ความคิดถึง


ลองมามองอีกทางดีไหมนั่นคือ..ให้..ให้โดยมาจาก..ความเมตตาในใจเรา กลับทำให้เราตก...ทาส...ความห่วงใยและคิดถึงได้อย่างเป็นสุข...โดยที่ไม่ต้องทุรนทุรายปวดร้าวใจ อยู่ใน..ทะเลแห่งความเจ็บปวดและทรมาน...ดังนั้นเมื่อเราไม่อาจ............เลิก..........ให้ความห่วงใยและคิดถึงกับคนพิเศษสักคนของเรา.............เรามาให้ความรู้สึกเหล่านั้นกันด้วย ความ...เมตตา..กันดีกว่าไหม...


ความเมตตาที่มาจากใจที่ไม่ต้องการเรียกร้อง..ไม่โทษว่าแม้อีกฝ่ายอาจมอบตอบมา เพียงน้อยนิดแถมไม่เคยตรงต่อเวลาเลยสักครั้ง
....เราก็จะเป็น...ทาส...ความห่วงใยและความคิดถึงได้อย่างเป็นสุขและเต็มใจ..


.และเมื่อนั้นหนทางข้างหน้าที่เราคิดก้าวไปหาเขา ถึงแม้อาจลำบากและเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสเพียงไร..ก็จะกลายมาเป็นความรู้สึกที่ทั้งตื่นเต้นและเรียกร้องความท้าทายจากเรา เหมือนเมื่อเราต้องการเอาชนะ..เกมคอมพิวเตอร์ ที่ซับซ้อนและยุ่งยากเท่านั้นเอง


โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 14 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 2 : 28 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com