วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> แรงบันดาลใจให้เขียน ฤาเพราะพรหมลิขิต

เรื่อง :

แรงบันดาลใจให้เขียน ฤๅเพราะพรหมลิขิต

เป็นคนชอบฝันมากๆ และฝันได้บ้าบอคอแตกไปหมด แต่ที่ชอบฝันมากที่สุด“คือพลังของสิ่งที่เหลือเชื่อ” จำได้ไม่ลืม กับความหวังของแม่ เมื่อแม่ตายก่อน ก่อนที่ความหวังของแม่เป็นจริง ฉันซึ่งเป็นลุกที่แม่บ่นเสมอมา “ไม่ได้เรื่อง น่าปวดหัว”


ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงความคิดใหม่ สิ่งที่ไม่เคยคิด และแตะต้อง เริ่มมีใจอยากลอง และสิ่งที่ฉันลองแล้วชอบที่สุด “คือสร้างฝัน”

คิดถึงความหวัง คิดถึงความรัก คิดถึงเวลา ของคนมากมาย ที่ทุ่มเทให้กับอะไร สักอย่าง มานานแสนนาน..นานจะหมดลมหายใจไป..เขาจากโลกนี้ไปแล้ว ไปสู่ภพใหม่ สิ่งใหม่ๆ แล้วก็เริ่มเดินทางนับหนึ่งกันใหม่..เขาจะคิดถึงอะไรไหม?..ที่เขาเคยหวัง เคยคิดสร้างมันขึ้น แต่..ไม่สามารถพบคำตอบ..ตอนจบ????


คิดถึงตรงนี้ทีไร ความรู้สึกฝันเฟื่องของฉัน ก็ทำให้คิดถึง และฝันอยากได้“ไม้เท้าวิเศษของแม่มด” อยากเสกและเติมฝันเหล่านั้น ให้กับคนทั้งหลาย ที่อดทนทนและทน ทนจนชีวิตหาไม่ของคนเหล่านั้น..ได้พบความสมหวัง

และแล้วฉันก็เอาความคิดบางอย่างของแม่ มาสร้างตัวละคร ถ้าแม่เป็นยายหลิวแม่จะช่วยใครก่อน และทำไมต้องช่วย???...แล้วก็ได้คำตอบ.. “ต้องช่วยผู้เป็นแม่สิ”ใช่ แม่บอกฉันเสมอมา การเป็นแม่คน ไม่ใช่แค่คลอดเด็กออกมา ..ก็คือแม่

แต่การเป็นแม่ ต้องทำหน้าที่ของแม่ ทำให้ลูกโตและสมบูรณ์ ทั้งกายและใจ และยังต้องสร้างฝันให้ลูก เพื่อลูกจะได้เดินทางต่อไป ถ้า้เราสร้างฝันในแนวที่ดี และ ถูกต้อง กับสังคมส่วนรวม เขาก็จะมองว่า..เราทำถูก แต่ไม่ใช่ฝันที่ต้อง “เลียนแบบเขาทุกอย่าง” จนลูกของเรา ต้องรับความกดดัน จนเตลิดเปิดเปิงไปเสีย ก่อน..ก่อนที่ลูกเราจะพบกับความสมหวัง..ที่เส้นชัยเบื้องหน้า

แต่แม่ไม่เคยบอกฉันอย่างหนึ่ง นั่นคือ “ไม่เลียนแบบคนอื่นของแม่” เป็นสิ่งที่ทำได้ยากเย็นที่สุด จนแม่ตาย..ฉันก็ยังทำตามไม้ได้

และวันแม่ทีไร ฉันจะคิดฝันถึงคำพูดและความหวัง ที่เป็นฝันลึกๆของแม่ทุกที ฉันเลยเริ่มเพ้อฝัน ...ถ้ามีแม่สักคนบนโลกนี้..รักและห่วงลูกมาตลอด..จนวันหนึ่งลูกรักกำลังเดินเข้าเส้นชัย..ที่เบื้องหน้า..แล้วจู่ๆ มีคนริษยา..ขว้างก้อนอิฐมากระทบลูกรักของเธอ ให้ล้มลงก่อนถึงเส้นชัยนั้น..และที่ร้ายกว่านั้น..ลูกเธอต้องตายจากเธอไป
จากไปทั้งๆที่..เธอกำลังมองอย่างภูมิใจ..ที่เธอสร้างลูกเธอ..ให้สมบูรณ์ได้

เธอยอมหรือไม่?..ที่จะปลงตก..คิดแค่ว่าเป็นกรรมเก่า..รึ?..เธอจะสร้างพลังจิตด้วยความรักของแม่ ออกมาช่วยลูกให้สมหวังอีกครั้งกันแน่น่ะ???..ฉันจึงสร้างเธอขึ้นมา.. “หล่านฟ้า”สาวสวยรวยทรัพย์ ที่ไม่เคยผิดหวัง มาแต่เล็กน้อย แล้วเมื่อวันหนึ่ง เธอมีลูก เธอทำให้ลูก พบความฝันในรัก..แต่แล้วลูกรักต้องจากไป..เพราะรักอีกนั่นแหละ และเป็นรักที่เธอมีส่วนสนับสนุนให้เกิดขึ้น เธอจำทำฉันใด?

รอ..รอ..รอ..และรอข้ามภพข้ามชาติ..เพื่อช่วยลูกไหม??...ตรงนี้ฉันเริ่มบ้าแล้วต้องติดตาม..ต้องสร้างภาพนั้นเกิดขึ้น..ฉันจึงสร้างตัวละครในความฝันของฉันขึ้นมา..แต่ฉันไม่ใช่นักเขียนมือเอก..ฉันเป็นแค่คนฝันเฟื่อง บ้าๆบอๆ..ฉันจึงสร้างฝันวนเวียนย้อนไปมา จนอาจทำให้คนอ่านเรื่องของฉัน ทรมานทั้งความคิด และเบื่อหน่ายกับการติดตามเรื่อง

แต่ฉันชอบน่ะ??ชอบในแนวฝันของฉัน ดังนั้นใครที่ว่างเข้ามาอ่านเจอ เกิดระอาต้องขออภัยด้วยค่ะ เพราะมือใหม่..แต่ฝันแรงและบ้ามากไปนิดๆ..กับฝันข้ามโลกและข้ามภพ แต่ฉันอยากให้เป็นจริงจัง..เพื่อแม่ทุกคนในโลก..สมหวังค่ะ

รักและคิดถึงแม่จัง..แม่จ๋าอยู่บนฟ้านั้น บายดีไหมค่ะ?? มีของกินหร่อยๆไหมค่ะแม่?...............................


โดย : ยามี่จัง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 15 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 16 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-