Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> diary(tonnumm'diary)

เรื่อง :

diary(tonnumm'diary)

ผมเป็นผู้ชายที่หลงรักผู้หญิงคนหนึ่ง รักมากเท่าที่คนคนหนึ่งจะรักได้ ครับ เราเป็นเพื่อนอยู่โรงเรียนเดียวกัน เธอจะนับผมเป็นเพื่อนรึเปล่าผมก็ไม่รู้เหมือนกัน บางทีเด็กเหลือขอก็ไม่มีใครเขาอยากเป็นเพื่อนด้วยหรอก
ผู้หญิงคนนั้นชื่อ "ฟ้า "ครับ ฟ้าเป็นคนที่มาโรงเรียนเช้ามาก เท่าที่ผมสังเกตนะ และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมมาโรงเรียนเช้าด้วย ผมมักจะดีใจเสมอถ้าฟ้ามาถึงตอนที่ยังไม่มีใครมา เพราะนั่นจะเป็นโอกาสให้ผมได้คุยกับเธอ
มีอยู่วันหนึ่งฟ้ามาเรียนเช้ามาก ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน ผมก็เลยรีบเข้ามาในโรงเรียน เพราะฟ้าจะต้องนั่งอยู่คนเดียวแน่ๆ
วันนั้นฟ้าพูดแปลกๆพูดไปถึงการแต่งงาน มีครอบครัว บอกตอนตรง ตอนนั้นผมกลัว กลัวว่าฟ้าจะใครที่ฟ้ารักเข้าแล้ว แต่สุดท้ายคงไม่ใช่หรอกมั้ง เพราะดูเหมือนฟ้าจะกลัวว่าจะไม่ได้แต่งงานมากกว่า ผมก็เลยบอกฟ้าไปว่า ถ้าไม่มีใครผมนี่แหล่ะจะแต่งงานกับฟ้าเอง ดูฟ้าเขาเฉยๆนะ คงไม่ได้คิดอะไรกับผมหรอก ใจจริงอยากจะบอกด้วยซ้ำไปว่า ฟ้ารอผมได้ไหม เมื่อผมพร้อม ผมจะขอดูแลชีวิตที่เหลือของฟ้าเอง แต่ก็นั่นแหล่ะ ผมไม่กล้า
ความจริงผมมันเป็นคนขี้ขลาดที่สุดเลย ทุกครั้งที่เจอฟ้า ผมก็จะทำเป็นถามเรื่องโน้นเรื่องนี้ คนนั้นสวย คนนี้น่ารัก หรือไม่ก็ขอลอกการบ้านหน่อย ตลกมั๊ยกับการที่ต้องมานั่งลอกการบ้านที่ทำมาแล้ว
และความเป็นคนดีของฟ้า ก็จะไปหาชื่อ หาเบอร์โทรศัพท์ของผู้หญิงที่ผมทำท่าสนใจมาให้ มันเป็นความใส่ใจที่ผมไม่ต้องการ แต่ก็เหมาะสมดีแล้วกับความขี้ขลาดของผม
พอมากลางเทอม อยู่ๆฟ้าก็ขาดเรียนไปเฉยๆ ขาดไปนานมาก ตอนนั้นผมกระวนกระวายมาก แต่ผมก็คือผม ไม่เคยถามถึงฟ้ากับใคร ถ้าผมถามชมพูก็คงรู้ไปนานแล้วละ ผมพยายามตั้งใจฟังว่าชมพูจะตอบอาจารย์ว่าฟ้าไปไหน เป็นเรื่องแปลกมาก แม้แต่อาจารย์ก็ไม่ถามว่าฟ้าไปไหน
ผมทำได้แค่สงสัยเท่านั้นเองว่าฟ้าหายไปไหน แล้วก็ขังตัวเองเอาไว้กับความขี้ขลาด ต่อให้พรุ่งนี้ฟ้ามาเรียน ผมยังไน่ใจเลยว่า จะกล้าถามฟ้ามั๊ยว่า ฟ้าไปไหนมา?

โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 17 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 11 : 26 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com