วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
<

>> คุณ..แม่

เรื่อง : ..

คุณแม่

เพิ่งจะผ่านพ้นวันแม่มาได้ไม่นาน และวันหยุดอย่างเสาร์-อาทิตย์สิ่งที่ข้าพเจ้าเลือกคือการเข้าห้องสมุดในมหาวิทยาลัยที่ศึกษาอยู่ เมื่อย่างกรายลงจากรถประจำทางของมหาวิทยาลัย เบื้องหน้าเป็นชายหนุ่มอายุรุ่นราวคราวเดียวกันเดินลงจากรถก่อนข้าพเจ้าไม่มีวินาทีนัก ไปยังจุดมุ่งหมายหนึ่งของชายผู้นี้ มีสายตาหนึ่งส่งผ่านมายังชายหนุ่มผู้นี้ ด้วยสายตาอาวร และคำพูดชึ่งเอ๋ยออกมาจากริมฝีปากอันเหี่ยวแห้งของหญิงวัยกลางคน รูปร่างผอม-เตี้ย ด้วยใบหน้าไร้การตกแต่งอย่างสิ้นเชิง สวมใส่เสื้อผ้าอย่างไม่เป็นทางการนักด้วยเสื้อยืดธรรมดาๆตัวหนึ่ง และสวมใส่กางเกงแบบธรรมดาเช่นกัน เป็นลักษณะการแต่งตัวของชาวชนบททั่วไป เมื่อร่างนั้นได้เห็นชายหนึ่งที่มุ้งตรงไปหา "......บ่า..หล้า..เฮ้ย...หยั๋งมาบ่าไปหาอี๋แม่ผ้อง" คำกล่าวที่หญิงผู้นี้อุทานในช่วงแรกๆนั้นข้าพเจ้าได้ยินไม่ถนัดนัก คล้ายกับเป็นภาษาถิ่นของชาวเขา แต่ถ้อยคำต่อมาที่เอ๋ยขึ้นของหญิงผู้นี้ ข้าพเจ้าได้ยินอย่างถนัดหู เมื่อสิ้นเสียง.... และเห็นชายหนุ่มมุ่งตรงเข้าไปใกล้เธอทุกที สิ่งที่ข้าพเจ้าเห็น รวมทั้งชายผู้นั้น และ อีกหลายๆคนทั้ง รปภ ทั้งคนที่สัญจรไปมาแม้ไม่มีคนพลุ้งพล่านเท่ากับวันที่เปิดทำการตามราชการก็ตาม ทุกคน ณ ที่ตรงนี้ต่างเห็น... ภาพ หญิงวัยกลางคน นั่งลงกับพื้น และร้องไห้ คร่ำครวญ สองมือก็จับแขนข้างหนึ่งของลูกชายไว้แล้วคร่ำครวญถ้อยคำเดิมๆ "......บ่า..หล้า..เฮ้ย...หยั๋งมาบ่าไปหาอี๋แม่ผ้อง" เหมือนเด็กน้อยที่นั่งร้องไห้ รบเร้าผู้ปกครองเมื่อเขาจ้องการอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ปานเสียงคร่ำครวญนี้ร้องออกมาอย่างไม่ขาดสาย..ไม่ขาดสาย ...แม้ลูกชายจะเกลี้ยกล่อมให้เธอหาที่เงียบๆคุยกันสักเท่าใดก็เหมือนว่าเธอไม่ได้ยินเสียงใดใดแม้แต่คำชักชวนของลูกชาย เมื่อเห็นว่ามารดาไม่หยุดคร่ำครวญเพียงเท่านี้แน่สิ่งที่เขาทำได้ นอกจากการสอดส่องสายตามองดูผู้คนว่าจะมีใครบ้างหนอที่แอบมองเขาอยู่ และอีกสิ่งหนึ่งที่เขาทำได้คือนั่งข้างๆหล่อน..ก้มหน้า..และไม่ทำกระไรเลย..และหลังจากนั้นข้าพเจ้าก็เริ่มถอยห่างจาพภาพดังกล่าว แม้อีกใจหนึ่งก็ต้องการที่จะเข้าไปหยิบยื่นยาดมให้..ก็ตาม...

โดย : จ.น้อย
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 22 ส.ค. ปี 2006 [ เวลา 18 : 31 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-