Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5
<

>> ความรู้สึกของหัวใจ 4

เรื่อง :

ความรู้สึกของหัวใจ

4

บางครั้งความรู้สึกดีๆที่เรามีต่อใคร หากเราเก็บไว้ มันอาจทำให้เราสบายใจกว่าที่จะพูดออกไปก็ได้

อีก55วัน ก็จะสอบโควตาเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อนแต่ละคนต่างตั้งใจเรียน ขยันอ่านหนังสือทั้งนั้น ต่างคนก็บ่นว่ากลัวสอบไม่ติด เธอเองก็บ่น แล้วก็ชอบทำหน้าบึ้ง ผมก็ชอบบอกกับเธอเสมอว่าให้ยิ้ม อย่าทำหน้าบึ้ง เธอก็ยิ้ม วันหนึ่งก่อนเข้าเรียนเคมี อาจารย์ที่สอนเคมีห้องผมตอนม.4เดินมาบอกว่า บทที่โรงเรียนผมยังไม่ได้เรียนจะออกสอบโควตา ซึ่งโรงเรียนของผมน่าจะสอนไม่ทัน ต่างคนก็ต่างกลัวเพราะบางคนยังไม่ได้เรียนพิเศษมาก่อน รวมทั้งเธอด้วย ผมเลยถามเธอว่าการบ้านเสร็จยังอะ เธอก็ตอบว่ายังอะ ช่วงนั้นก็ใกล้ถึงเวลาเข้าเรียนพอดี ผมเลยบอกเธอให้เข้าไปนั่งทำให้เสร็จในห้อง ดูเธอกังวลยังไงไม่รู้ พอหมดคาบผมก็เดินไปเรียนวิชาต่อไป ผมก็ถามเธอว่าหายเครียดแล้วเหรอ เธอก็บอกว่าดีขึ้นละ มีช่วงนึงเธอมาเช็คเช้า(โครงการที่ทำแล้วไม่ต้องจดlectureส่งอาจารย์) หลายวันต่อกัน ผมเลยโทรไปปลุกเธอ เธอก็มาทันในวันนั้น เธอก็บอกผมว่าขอบคุณนะ.....
บางสิ่งบางอย่างเราเองก็อยากทำหรือสร้างมันขึ้นมาเพื่อใครซักคน โดยที่ไม่อยากให้ใครรู้ นอกจากผมและเธอ เมื่อวานผมก็ไปนั่งสมาธิซึ่งเป็นสิ่งที่อาจารย์ให้นักเรียนปฏิบัติให้ครบ15ครั้ง ครั้งละประมาณ40นาที ซึ่งที่ข้างๆเธอนั้นว่าง ผมก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปนั่งข้างๆเธอ เพราะกลัวเพื่อนจะล้อ และผมก็กลัวว่าอีกไม่กี่วันผมก็จะสอบแล้ว ควรจะไม่คิดเรื่องพวกนี้ การใช้ชีวิตก็เหมือนกับการเลือกของลงในเหยือก1ใบ เราควรจะเลือกสิ่งที่สำคัญใส่ลงไปในเหยือกก่อน จัดลำดับให้ดี แล้วเราจะได้ทุกสิ่งที่เราต้องการ
อาทิตย์ก่อนผมได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดที่ต่างอำเภอซึ่งโรงเรียนจัดโครงการนี้ขึ้น ผมได้อะไรหลายอย่างจากโครงการนี้ พระวิทยากรท่านสอนให้เราเข้าใจชีวิตโดยใช้อุบายธรรมจากธรรมชาติมาสอนตัวเราเองไม่ให้ท้อแท้ สิ้นหวัง ไปกับเรื่องที่ผ่านมาและเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น สอนไม่ให้ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพราะทุกอย่างล้วนเป็นของชั่วคราวอยู่กับเราได้ไม่นาน
ตะกอนในน้ำ ถ้าเราอยากให้น้ำใส วิธีก็คือต้องปล่อยเวลาให้ผ่านไป ตะกอนในใจต้องบอกตัวเองไว้ให้รู้จักปล่อยวาง แล้วชีวิตเราจะมีความสุข


ในวันนี้ผมได้แต่ทำในสิ่งสำคัญที่จะนำผมไปสู่จุดมุ่งหมายตามทางเดินชีวิตที่ผมวางเอาไว้ แม้บางครั้งมันอาจจะท้อแท้บ้าง แต่ผมจะพยายามต่อไป และผมจะบอกกับตัวเองเสมอว่า เรียน คือสิ่งที่เราต้องทำตอนนี้.........


โดย : ศ....
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 3 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 22 : 16 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com