Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เพราะเราจะเป็นผู้ใหญ่

เรื่อง :

เพราะเราจะเป็นผู้ใหญ่

สวัสดีความหวัง ฉันอยากให้เราพูดคำนี้กันบ่อยๆ ความหวัง ความฝัน คือน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเรา หวังว่าสักวันอะไรๆจะดีขึ้น สักวันความฝันของเราจะเป็นความจริง วันนี้อุปสรรคมันอาจจะเยอะไปหน่อย แต่พรุ่งนี้เราจะเข้มแข็งกว่าใครๆ เพราะเราเจออะไรมาเยอะไง
แต่นับวันฉันก็ยิ่งกลัวการเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ทำไมมันยาก มันซับซ้อนขนาดนี้ มีคนบอกว่า เราควรแสดงความรู้สึกอย่างเปิดเผย มันง่ายกว่าและทำให้ชีวิตไม่ผิดพลาดซับซ้อน แต่นั่นแหล่ะมันช่างทำได้ยากเย็น เหมือนฉันกำลังพยายามจะเป็นคนดี ฉันใช้คำว่าพยายามจะเป็นนะ โดยเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะอย่างนั้น มันก็เลยมีอาการนอตหลุดบ่อยๆ สักพักจะกลายเป็นผีเข้าผีออก เอาแน่เอานอนไม่ได้ แน่แปลกนะมีเพื่อนคนหนึ่งที่ยังคงอยู่กับฉันได้ ไม่ว่าฉันจะทำตัวยังไง จนบางที่ไม่แน่ใจว่า ตกลงมันสนใจเรารึเปล่า รึก็เรื่อยๆ อยากทำอะไรก็ทำไป
อยากเป็นมากนะ ไอ้การเป็นคนดีจากแก่นกลางใจ เป็นดนดีโดยไม่ต้องใช้ความพยายามหักห้ามกิเลสในใจเลย อย่างที่เขาว่าเอาไว้ในหนังสือเล่มหนึ่ง
ปล.ส่งงานคราวที่แล้วมันเกิดผิดพลาดนิดหน่อย แล้วพอจะกลับมาแก้ก็ทำไม่เป็น เขาให้ใส่รหัสถึงจะแก้ได้ แต่ทำไม่เป็น เหมือนจะไม่เคยมีรหัสอะไรนี่นา ไม่รู้สิ ขอโทษคนที่อุตส่าห์เข้ามาอ่าน แล้วมันจบงงๆ ขอบคุณค่ะ


โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 4 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 18 : 37 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com