วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย ตอน ปริญญาของแม่

เรื่อง :

ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย

ตอน

ปริญญาของแม่

ตั้งแต่เล็กจนโตฉันจำได้เสมอว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งคอยดูแลให้คำแนะนำ ให้ความรักเอื้ออาทร ช่วยเหลือ ดูแลและปกป้องเรายามที่เรามีภัย ทุกครั้งที่อยู่ใกล้เธอฉันรู้สึกว่ามีความสุขอย่างบอกไม่ถูก เธอเป็นทั้งเพื่อนเวลาที่เหงา เธอคอยซับน้ำตาให้เราเวลาที่เราเสียใจมีทุกข์ คอยชี้ทางสว่างให้เวลาที่เรามีปัญหา ฉันเคยเสียใจและผิดหวังมากที่สุดในชีวิตเคยก้าวพลาดล้มลง บางครั้งแทบหมดแรงที่จะลุกขึ้นมาสู้ต่อ แต่ทุกครั้งที่ฉันพยายามที่จะลุกขึ้นฉันก็จะมองเห็นเธอเป็นคนแรก เธออยู่ ข้างๆฉันและคอยประคับประคองฉันเสมอ เธอคือสายฝนที่ชุ่มฉ่ำในยามที่เราทุกข์ร้อนใจ ฉันจำได้เมื่อฉันเรียนปีหนึ่งฉันเสียใจมากที่สุดในชีวิตที่ต้องบอกว่าอย่างนั้นเพราอะไร ในชีวิตฉันไม่เคยพบกับอุปสรรคใดๆไม่ว่าจะการเรียน การใช้ชีวิตของฉันเพราะว่าฉันมีคนที่คอยให้กำลังใจและประคับประคองมาโดยตลอด หลังจากที่ได้จากบ้านมาซึ่งอยู่ต่างจังหวัด ฉันก็ไม่ได้อยู่กับแม่อีกแล้วทุกอย่างในชีวิตฉันจะต้องเผชิญกับมันด้วยตัวเอง แล้ววันหนึ่งฉันก็พลาดล้มลงโดยไม่น่าที่จะให้อภัยถามว่าปัญหานั้นใหญ่ไหมสำหรับบางคนมันอาจจะไม่ใหญ่นักแต่สำหรับฉันมันรู้สึกแย่เอาเสียมากๆ สิ่งแรกที่ฉันทำคือกลับบ้านไปหาแม่ของฉันน่าแปลกที่บ้านถือเป็นที่พักพิงใจที่ดีที่สุดเพราะว่าที่นั่นมีแต่ความรักและความอบอุ่นไม่ว่าจะเจอปัญหาหรือทุกร้อนมาจากที่ไหน แต่เมื่อไปถึงบ้านก็กลับลืมไปเกือบหมดสิ้น มันเหมือนมีอะไรที่คอยมาเติมเต็มในส่วนที่มันขาดหายเหมือนกับเราได้มาชาร์แบตได้พลังกลับคืนไป ครั้งนั้นก็เหมือนกันฉันได้กำลังใจจากแม่ผู้เป็นที่รักที่สุด แม่จะคอยสอนฉันเสมอว่า “คนเรานะเกิดมาต้องต่อสู้ไม่ว่าจะมีปัญหาและอุปสรรคใดๆก็ตาม ต้องมีความพยายามและความอดทนแล้วเราก็จะสามารถผ่านมันพ้นไปได้ ถ้าเราหันกลับไปมองมันเมื่อเวลาผ่านไปเราก็จะพบว่าอุปสรรคนี่แหล่ะที่มันเป็นตัวที่ทำให้เรารู้รสชาดของคำว่าชัยชนะ ว่ามันมีความสุขมากเพียงไหน “ ฉันยังคำแนะนำของแม่เสมอ ฉันมีกำลังใจที่จะกลับมาสู้ต่อ และในที่สุดวันที่มีแม่ของฉันตั้งตารอคอยก็มาถึงเป็นวันที่ฉันสำเร็จการศึกษาวันที่ฉันได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ แม่มาร่วมพิธีรับปริญญากับฉันด้วยฉันเห็นรอยยิ้มและคราบน้ำตาแสดงความตื้นตันใจของแม่ที่เห็นฉันประสบความสำเร็จในอีกก้าวหนึ่ง ของชีวิต แม่ยื่นซองการ์ดอวยพรแสดงความยินดี ซึ่งแม่เขียนเองกับมือ ยื่นให้ฉันข้อความในนั้นบอกว่า “ แม่ภูมิใจในตัวลูกมากที่สุดหลังจากที่ลูกได้เจอปัญหาและอุปสรรคลูกได้ผ่านมันมาด้วยความเข้มเข็งแม่ขออวยพรให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต และในก้าวต่อๆไปที่ลูกจะเดินขอให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แม่รักลูกและภูมิใจในตัวลูกมากที่สุดเลย รักมากจาก แม่” ฉันหันกลับไปกอดและหอมแก้มแม่น้ำตามันไหลเป็นสายชนิดที่พยายามกั้นแล้วแต่จนใจไม่สามารถกั้นเอาไว้ได้น้ำตามันไหลพรั่งพรูออกมาด้วยความตื้นตันใจ ฉันบอกกับแม่ฉันว่าแม่เชื่อไหมที่หนูมีวันนี้มาได้เพราะว่าแม่ต่างหากเพราะแม่คือทุกสิ่งทุกอย่าที่ฉันมีรางวัลที่หนูได้รับมาวันนี้จริงๆแล้วมันไม่ใช่ของหนูแต่มันเป็นรางวัลของแม่ต่างหาก แม้ว่าแม่จะไม่เคยได้รับปริญญามาก่อนเลยในชีวิตแต่ปริญญาที่ลูกได้รับก็คือปริญญาของแม่ ที่แม่ภูมิใจ


โดย : คาร่า
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 6 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 12 : 21 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-