Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ยาจกแกมโกง

เรื่อง :

ยาจกแกมโกง

ณ เมือง ๆ หนึ่ง มีเศรษฐีคนหนึ่งเก่งในเรื่องของเพชรพลอย มีความสามารถในการดูเพชรพลอยเป็นอย่างดี
วันหนึ่ง มียาจกนำฝาขวดเจียระไนมาหลอกขายเศรษฐี โดยบอกว่าเป็นเพชร เมื่อเศรษฐีดูแล้วก็บอกกับยาจกว่า เจ้าหลอกข้าไม่ได้หรอก เพราะนี่คือแก้วธรรมดาเท่านั้น ยาจกเมื่อรู้ว่าไม่สามารถจะหลอกเศรษฐีได้ ก็ขอร้องให้เศรษฐีนำฝาขวดนั้นไปขาย เศรษฐีรับปาก แล้วถามว่าต้องการเท่าไร ยาจกตอบว่า 10 ชั่ง แล้วเขาก็จากไป
สองวันต่อมา มีคนลาวมาขอซื้อเพชรเพื่อจะนำไปถวายแด่พระราชาซึ่งจะมอบให้กับหญิงสาวที่หลงรักอยู่
เศรษฐีได้นำเพชรงาม ๆ มาให้ดู คนลาวก็ว่าไม่ดี นำเพชรไม่ดีมาให้ดูกลับชมว่าดี แต่ติว่าเล็กไปบ้างต่าง ๆ นา ๆ จนเศรษฐีไม่มีเพชรให้ดู คิดได้ว่ามีฝาขวดที่ยาจกนำมาฝากขายไว้อยู่อีกอันหนึ่ง จึงนำมาให้ดู คนลาวเมื่อเห็นฝาขวดนั้นแล้วก็ชอบใจ ว่าสวยมาก น้ำดีมาก จึงตกลงซื้อเศรษฐีในราคา 20 ชั่ง แต่คนลาวคนนั้นพกเงินมาเพียง 5 ชั่ง เศรษฐีจึงบอกว่ามัดจำไว้ก่อนก็ได้ คนลาวตกลงทำสัญญาจะมารับของภายใน 7 วัน ถ้าไม่มาก็ให้ยึดเงินไป แต่ถ้ามาแล้วไม่ได้ของ ต้องถูกยึดเงิน 10 ชั่ง
สองวันต่อมา ยาจกมาขอเอาของคืน เศรษฐีก็รีบให้เงินไปทันที 10 ช่าง
เวลาผ่านไป 7 วัน คนลาวผู้นั้นไม่มารับของตามสัญญา เศรษฐีจึงรู้ว่าถูกยาจกหลอกเสียแล้ว และตั้งแต่นั้นมา เศรษฐีก็ไม่หลอกใครอีกเลย
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ความโลภเป็นหนทางไปสู่ความหายนะ

โดย : สอง
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 6 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 20 : 0 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com