Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เสียรักลวง ได้รักแท้

เรื่อง :

เสียรักลวง ได้รักแท้

แสนดี
บทนำ
เรื่องของความรัก(Love) หลายท่านคงรู้จักความรักด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งความรักในพระพุทธศาสนานั้นพระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า
ความรักเกิดด้วยเหตุ 2 ประการคือ
1.ความรักเกิดจากการเคยอยู่ร่วมกันในกาลก่อน
2.ความรักเกิดจากเกื้อกูลกันในปัจจุบัน
เนื้อหา
ซึ่งความรักในประการที่ 1 นั้นคือความรักเกิดจากการเคยอยู่ร่วมกันในอดีต ดังเช่น คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนพอเจอกันก็เกิดรักทันที เพราะถูกกระแสแห่งความเสน่หาเพราะเคยอยู่ร่วมกันในอดีตนั้นดึงไปสู่ห้วงอารมณ์ จึงเกิดความรักในขณะนั้น ที่เรียกว่า เป็นบุพเพสันนิวาสนั่นเอง
ความรักประการที่สอง คือความรักที่เกิดขึ้นจากการกระทำประโยชน์เกื้อกูลกันในปัจจุบัน เช่น บางคู่ถูกพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายจับให้แต่งงานทั้งที่ยังไม่ได้รักกันก็อยู่ด้วยกัน และดูแลซึ่งกันและเห็นอกเห็นใจซึ่งกันจนกระทั่งรักกันในที่สุด บางครั้งก็จะพูดว่ารักแท้แพ้ความใกล้ชิด ก็คือเคยมีรักแต่ว่าอยู่ห่างไกลคู่รัก พอไปอยู่ที่ใหม่พบคนใหม่และคนใหม่ก็ดูแลช่วยเหลือทุกอย่างจนกระทั่งซาบซึ้งทำให้ลืมคนรักเก่าไปได้ และรักคนใหม่ที่ดูแลตนเองนั่นเอง ในปัจจุบันก็มีให้เห็นอยู่เสมอมีทั้งสมหวัง มีทั้งผิดหวังคละเคล้ากันไป เช่น เรื่องของชายหนุ่มผู้หนึ่ง ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับความรักแล้วได้ถ่ายทอดให้ผู้เขียนฟังว่า
ผมเมื่ออายุได้ 34 ปี (ปัจจุบัน อายุ 36 ปี) มีความรู้ในระดับปริญญาโท ทำงานอยู่ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และสอนวิชาสังคมศึกษาในระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษาและและสอนวิชาภาษาไทยในชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ได้ลาออกเพื่อไปสอบเป็นลูกจ้างในหน่วยงานสาธารณสุข พร้อมกันนี้ได้หอบความฝันติดตัวมาด้วยคือการมาอยู่ใกล้บ้าน และเพื่อหวังที่จะทำงานในระบบราชการตามที่เคยมุ่งหวังในวัยเด็ก แต่เมื่อมาอยู่ที่แห่งนี้เขาได้สูญเสียคนรักไป จะเป็นด้วยความห่างไกล หรือรักแท้แพ้ความใกล้ชิด เขาไม่ทราบได้ เพราะเขาทราบเพียงแต่ว่าผู้หญิงที่เขาเคยคิดจะครองคู่กันกลับไปมีคนอื่นในขณะที่อยู่กันคนสถานที่ เขาพยายามหาเหตุผลต่าง ๆ นานา ก็คิดไม่ออกว่าเป็นเพราะเหตุไร เขาได้รับความรู้สึกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คือภาวะที่เรียกว่า การสูญเสียสิ่งอันเป็นที่รัก ซึ่งคบกันได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น อาการที่เกิดขึ้นเขาจำได้ดี จะมีอาการแน่นหน้าอก อึดอัด หายใจไม่สะดวก อาการซึมเศร้า อาการดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นกับเขาได้ 2 วัน แล้วก็คิดได้ว่า “ เธอไปตามทางของเธอก็ดีแล้ว จากกันวันนี้ดีกว่าไปจากกันเมื่อใช้ชีวิตคู่กันแล้ว ” แล้วเขาก็สูดลมหายใจลึก ๆ แล้วหายใจออกยาว ๆ หลายครั้ง จนกระทั่งรู้สึกสบายตัวขึ้น เขาจึงนึกถึงบุญคุณพระพุทธศาสนาที่มีพระพุทธเจ้าเป็นศาสดาเอกในโลก พระพุทธองค์ได้ประกาศสัจธรรมที่เรียกว่า อริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์(ปัญหา) สมุทัย สาเหตุแห่งทุกข์(ปัญหา) นิโรธ ความดับทุกข์ มรรค ข้อปฏิบัติให้ถึงความดับทุกข์(ปัญหา) ให้มองตามความเป็นจริง ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันเป็นเช่นนั้นเอง มันเป็น ตถตา คือเป็นเช่นนั้นเอง เพราะความรักก็ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ เป็นอนัตตา

ผมก็ได้แต่ปลอบไปว่า เมื่อเสียรักได้รัก สิ่งที่ได้กลับมาคือความรักความเห็นใจเธอผู้นั้นว่า เธออาจจะคิดว่าเราไม่เหมาะสมกับเธอ ก็เป็นสิ่งที่เธอสามารถคิดได้ เราไม่สามารถไปห้ามความคิดของเธอ คนเรามักจะมองดูแต่ตนเอง ว่าตนเองดีอย่างโน้นดีอย่างนี้ คนที่เขาคิดว่าเราไม่ดีในสายตาของเขาก็ย่อมมีเป็นเรื่องธรรมดา
สรุป
ความรักเกิดขึ้นได้ด้วยเหตุ 2 ประการคือ จากการที่เคยอยู่ร่วมกันในอดีต และจากการทำประโยชน์แก่กันในปัจจุบันนี้ ความรักปนเสน่หาเป็นความรักที่ไม่บริสุทธิ์ ส่วนความรักที่ประกอบด้วยเมตตา เป็นความรักที่ยั่งยืน คนที่เคยอกหักและรู้จักให้อภัยคือคนที่มีความรักที่แท้จริง เขาไม่ได้เสียรัก แต่ เขากลับได้รักต่างหาก เขาได้ความเป็นตัวของตนเองกลับคืนมา กลับมาเป็นคนที่รู้จักรักตนเองมากขึ้น และยังรู้จักรักและเห็นใจผู้ที่ทำให้เขาเจ็บอีกด้วย นี่แหละความรักที่โลกต้องการ ฯโดย : สรพร แสนบุญศิริ(แสนดี)
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 8 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 20 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com