วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย ตอน ความหวังของแม่

เรื่อง :

ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย ตอน ความหวังของแม่

ความหวังของแม่
ต้อมเป็นลูกชายคนเดียวของแม่นา นับตั้งแต่พ่อต้อมตายตอนเขาอายุ 5 ขวบ ต้อมต้องย้ายมาอยู่บ้านพี่ๆน้องน้องทางฝั่งแม่ เขาเป็นหลานชายคนเดียวของตระกูล ไม่ว่าเขาจะอยากได้อะไรทุกคนในบ้านต่างก็สรรหามาให้เขาทั้งนั้น เขาได้อยู่กับแม่ไม่นานนักแต่แม่ก็รักและเป็นห่วงเขาเสมอ เงินทุกบาททุกสตางค์ที่หักจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแม่ก็จะส่งให้ต้อมไม่เคยขาด ไม่ว่าเธอจะมีหรือไม่มีเธอก็จะพยายามหามาให้ลูกเธออยู่ไม่เคยขาด แม้เธอไม่ได้อยู่กับลูกแต่ก็ติดต่อกันตลอด วันหยุดหน้าเทศกาลเธอก็จะกลับไปหาลูก แต่ด้วยความที่ต้อมเป็นที่รักของทุกคนในบ้านเขาโดนตามใจจนกลายเป็นคนที่เอาแต่ใจตนเอง ต้อมโตขึ้นทุกวัน เมื่อขึ้นเรียนชั้นม. 3 ต้อมเริ่มติดเพื่อนและในที่สุดต้อมก็เริ่มต้นจากการสูบบุหรี่และก็เริ่มใช้ยาบ้า ทั้งๆที่จริงแล้วถามว่าอะไรทำให้ต้อมต้องตกเป็นเหยื่อของยาเสพติดหรือ อาจจะเป็นเพราะสังคมที่เปราะบางและการเลือกวิถีชีวิตของตนที่ไม่มีใครสามารถพิพากษาได้ว่าอย่างไรถูกอย่างไรผิด แต่นั่นเป็นวิถีชีวิตที่เขาเลือกแล้วและก็ส่งผลกระทบในด้านการเรียน ต้อมโดเรียนเพื่อไปเสพยากับเพื่อนจนครูที่ร.ร. ต้องเชิญป้าที่ดูแลต้อมมาเพื่อบอกให้ทราบปัญหา ในที่สุดต้อมก็เรียนไม่จบต้องซ้ำชั้นต้อมผิดหวังเสียใจมากขึ้นแม่ญาติๆจะว่ากล่าวตักเตือนต้อมแล้วแต่ไม่มีใครททำให้ต้อมเชื่อได้แม้แต่แม่ของต้อม แม่ต้อมพอรู้เรื่องต้อมได้แต่เสียใจและร้องไห้เพราะโทษตัวเองที่ไม่มีเวลาได้ดูแลลูกทำให้ลูกต้องเป็นอย่างนี้ต้อมเริ่มติดเพื่อนมากขึ้นและสุดท้ายแล้วเขาก็ฉีดผง เริ่มเข้าก้วนลักเล็กขโมยน้อยและก็หนีออกจากบ้านเข้ามาอยู่กทม. มาใช้ชีวิตตามลำพังด้วยอายุยังเด็กเขาไม่มีอาชีพอะไรทำงานรับจ้าไปวันๆเพื่อเอาเงินมาเสพยา ญาติตามหาเขาก็ไม่เจอเขาติดยาอยู่ประมาณ5 ปี จนสุดท้ายอาการเขาเริ่มไม่ค่อยดีเพื่อนเขาเลยหาทางติดต่อญาตฺให้มารับตัว ตอนที่ต้อมอาการหนักมากที่สุด เขาด้รับคำแนะนำจากพยาบาลในเรื่องการเจ็บป่วยของเขา เขาได้รู้ว่าเขาได้รับเชื้อเอดส์จากการเสพยากับเพื่อนๆนั่นเองเพื่อนเขาเสียชีวิตทีละคนๆจนในกลุ่มเหลืออีกประมาณแค่ 2-3 คนเท่านั้น น่าแปลกตรงที่อาการเขาดูจะหนักสุด และแม่ก็มารับเขาฌะอบอกกับต้อมว่าเธอจะไม่ปล่อยให้ต้อมกลับไปติดยาอีกแล้ว แม่ดูแลต้อมอย้างดีเพราะเธอหวังว่าการที่เธอทำทุกอย่างจะทำให้ต้อมมีอาการดีขึ้น ส่วนต้อมก็ตั้งใจดูแลตัวเองมากขึ้นเขาสามารถเลิกยาเสพติดได้ แม่เคยพูดกับต้อมว่า ต้อมรู้ไหมต้อมเป็นความหวังสุดท้ายในชีวิตของแม่นะเมื่อครอบครัวเราไม่มีพ่อแม่ก็พยายามทำงานหนักมากขึ้นเพื่ออนาคตที่ดีของลูกเพราะแม่หวังว่าวันหนึ่งเมื่อแม่แก่เฒ่าต้อมจะได้ดูแลแม่จนลมหายใจสุดท้าย แม่ไม่รู้มาก่อนเลยว่าชีวิตลูกของแม่จะเป็นแบบนี้ ต้อมรักแม่มากขึ้นพยายามทำตัวดีมากขึ้นแต่ด้วยโรคร้ายที่มันเติบโตในร่างกายเขาทำให้สุดท้ายเขาต้องจบชีวิตลง ก่อนตายเขาได้บอกกับแม่เขาว่า
แม่ครับต้อมเสียใจต้อมน่าจะรู้ให้เร็วกว่านี้ต้อมจะได้ดูแลตัวเองและมีชีวิตอยู่เพื่อแม่ต้อมขอโทษที่ทำตามสิ่งที่แม่หวังไม่ได้แล้วเขาก็สิ้นลมต่อหน้าแม่ของเขา นาผู้ซึ่งเป็นแม่ก็ได้แต่ร่ำไห้ถ้าเธอเลือกได้เธอคงเลือกที่จะเอาชีวิตของเธอแลกกับชีวิตของลูกเธอ หมดต้อมแล้วชีวิตแม่ก็หมดความหวังเธอรำพึงกับตัวเองด้วยความเศร้าใจ...................


โดย : kalra@baanjomyut.com
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 11 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 16 : 3 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-