Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> โอกาสชีวิต

เรื่อง :

โอกาสชีวิต

มีท่านอาจารย์ท่านหนึ่งได้เล่าถึงชีวิตของตนเองว่า ผมเป็นคนไม่เก่งหรอก แต่ผมมีจังหวะชีวิตที่ดี พอผู้เขียนได้ฟังก็เกิดความคิดขึ้นว่า จริงด้วย ชีวิตของมนุษย์เราไม่มีทุกคนที่จะสามารถเลือกทางเดินที่ใจตัวเองต้องการได้ บางคนเรียนเก่งแต่ไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนต่อ แต่บางคนเรียนไม่เก่งแต่โอกาสที่ดีผ่านเข้ามาในชีวิตอย่างมากมาย บางครั้งโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมีมากมาย แต่ก็ใช่ว่า เราจะหยิบเอาโอกาสนั้นทั้งหมด แต่เราจะเลือกเอาโอกาสที่เหมาะกับตัวเรา ท่านทั้งหลายมีไม่กี่คนหรอก ที่โอกาสจะผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา แต่ถ้าท่านได้เจอโอกาสอันจะนำชีวิตของท่านไปสู่ทางที่ดี ท่านรีบคว้าโอกาสนั้นไว้แล้วตั้งใจทำความหวังของเราให้เป็นจริง แล้วท่านจะไม่เสียเวลา ปัจจุบันนี้เหล่าท่านที่เป็น ดร.ทั้งหลาย พื้นฐานของชีวิตของท่านเหล่านี้ ไม่ได้เป็นคนที่พรั่งพร้อมทางฐานะ แต่ท่านเหล่านี้เป็นคนที่พรั่งพร้อมด้วยคุณสมบัติคือความมานะพยายาม แล้วโอกาสก็ผ่านเข้ามาแล้วท่านเหล่านั้นก็ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดลอยหายไป ปัจจุบันท่านเหล่านั้นก็เป็น อาจารย์อยู่ในมหาลัยต่างๆ แต่ถามว่าท่านเหล่านั้น เก่งมาตั้งแต่เกิดใช่หรือไม ? ไม่เลย ที่ท่านมีวันนี้ได้ก็เพราะความมานะ พยายาม ตั้งใจ และที่สำคัญที่สุดก็คือ โอกาสนั่นเอง บางครั้งจะเรียนเก่งสักเท่าไร แต่ถ้าไม่มีโอกาสหรือจังหวะชีวิต ก็ไม่มีวันนี้ได้ ฉะนั้นอย่าปล่อยโอกาสให้หลุดลอยไป

โดย : คนขี้เหม็น
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 13 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 21 : 19 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com