Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เต๋า เต๊ก เก็ง ต่อจากข้อความที่พิมพ์ไปเมื่อกี้

เรื่อง :

เต๋า เต๊ก เก็ง ต่อจากข้อความที่พิมพ์ไปเมื่อกี้

ส่วนที่เรียกว่า ความรู้ ในคัมภีร์นี้ ศึกษาได้ไม่ยาก โดยหา ตำรา เต๋าเต๊ก เก็ง ที่มีผู้แปลไว้แล้วมาอ่านสัก 2-3 เล่ม ผสมกับความรู้ทางพงศาวดารจีนยุคต่างๆเช่น ยุคสามก๊ก ยุคเลียดก๊ก หรือ ยุคอื่นๆ ท่านก็พอจะตีความหมายในส่วนที่เรียกว่า ความรู้ ได้แล้ว ( ข้อความแต่ละตอนอย่างกับว่าท่านเล่าจื๊อใช้โปรแกรม winzip บีดอัดข้อมูลไว้ จึงต้องอาศัยความรู้ที่กว้างขวางพอสมควรมาทำการแยกข้อมูล )

ส่วนที่เรียกว่า เต๋า หรือ การรู้แจ้งในตน อันนี้มีอยู่ประมาณ 4-5 บทที่กล่าวถึง (เอาไว้ไปดูตำรามาก่อนจะนำมากล่าวใหม่ว่ามีบทใดบ้าง) ซึ่งท่านผู้อ่านต้องใช้เวลาอย่างน้อยที่สุด 3 ปี ในการ เข้าถึง เต๋า ตัวนี้

ข้อความที่พิมพ์ไปสุดแล้วแต่คุณผู้อ่านจะพิจารณาว่าจะ เชื่อ หรือ ไม่เชื่อ เพราะถือเป็นอิสระทางความคิด โปรดใช้หลัก กาลามสูตร 10 ของพระพุทธเจ้าไตร่ตรองข้อความที่ได้อ่านไป

จะนำมากล่าวต่อด้วยเห็นว่าเหมาะกับคนในเว็ปนี้ดี ขอบคุณที่อ่าน

โดย : เบ๊ท่านพุทธทาส
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 19 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 17 : 22 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com