Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> การระวังใจ เพื่อเข้าถึง เต๋า

เรื่อง :

การระวังใจ เพื่อเข้าถึง เต๋า

อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าการเข้าถึงเต๋าแบบที่พวกเต๋าปฏิบัติกันนั้นได้แก่ สันโดษ อยู่ง่าย(สมถะ) ครุ่นคิด ระวังใจ ปลีกวิเวก(ผู้อยู่เดียว) ในที่นี้จะเน้น 2 เรื่องใหญ่ๆคือ ครุ่นคิด ระวังใจ ซึ่งต้องทำประกอบกันไปเป็นเวลา 3 ปี ในที่นี้จะกล่าวถึง การระวังใจ แบบลัด 3 ปี

การระวังใจแบบลัด 3 ปี ต้องปฏิบัติ ดังนี้

-มีเวลาว่าง 3 ปี

- ครุ่นคิด หรือ อ่านแล้วคิด (แบบยีเอ็ง) 9 ชม. นั่งสมาธิแบบอานา-ปาณสติ 1 ชม. รวมเป็น 10 ชม. ต่อ 1 วัน ธรรมฉับพลันจะเน้นหนักไปในทางครุ่นคิด การฝึกสมาธิแค่ 1 ชม. ต่อ 1 วันก็เพียงพอแล้ว 10 ชม. ต่อ 1 วัน ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม จะทำมากกว่านี้ก็ได้- (ง่วงให้ดื่มกาแฟ)

- ไปปฏิบัติที่สำนักสงฆ์ได้จะดีมาก

- หยุดอ่านได้ถ้าจำเป็น วันหยุดคลายสมองควรเฉลี่ยเป็นอ่าน 9 วันหยุด 1 วัน เวลา 1 เดือนจึงควรหยุดได้แค่ 3 วัน หรือ ถ้าท่านอึดพอจะไม่หยุดเลยก็ได้

- การระวังใจโดย ถือ ศีล 5 และ สังโยชน์ 10 ข้อนี้ควรปฏิบัติแบบ ปลีกวิเวก(ผู้อยู่เดียว)จะเหมาะที่สุด ( รู้ทันความคิดตนเสมอ )
การรับประทานอาหารควรเป็นแบบจืด ( รสทั้ง 5 จะทำให้ปาก-ด้านชา ) หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก้อย่าให้ใจเตลิดเพลินตามรสอาหารโดยเฉพาะ เนื้อสัตว์ ไม่ควรรับประทานของจุกจิก
การระวังใจต้องปฏิบัติตลอด 24 ชม. เป็นเวลา 3 ปี พยายามระมัดระวังอย่าให้พลาด
เล่าจื๊อสอนให้ระวังใจ หรือ ระวังสิ่งที่มากระทบประสาทสัมผัสนั่นเอง การระวังศีล 5 และสังโยชน์ 10 จะสำเร็จได้รวดเร็วมาก

- ธรรมชาติเดิม ที่ท่านเล่าจื๊อกล่าวถึง คือ ธรรมชาติก่อนท่านเกิด ซึ่งตอนนั้นท่านยังเป็นเด็กทารกในครรภ์อยู่ อาจพูดได้ว่าธรรมชาติเดิมคือความ ไม่มี (หรือ เต๋า) นั่นเอง

ขอจบเรื่อง เต๋าที่กล่าวว่าลืมไปแล้ว หรือ วิธีการรู้แจ้งในตนแบบลัด- 3 ปี

ขอบคุณที่อ่าน สวัสดี


โดย : เบ๊ท่านพุทธทาส
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 20 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 15 : 43 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com