Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เพียงลมพัดผ่าน

เรื่อง :

เพียงลมพัดผ่าน

หลายสิ่งหลายอย่างผ่านเลยเราไป ล่วงเลยไป ผ่านวัน ผ่านเวลา และหลงลืม บางอย่างล่วงเลยดุจสายธารแห่งกาลเวลา ที่รินไหลเอื่อยลับหายไปจากความรู้สึก แต่บางอย่างแม้หายไปเนิ่นนาน ก็ยังทิ้งภาพจางๆที่ชัดเจนในความรู้สึก ไม่เคยหายหรือเลือนลบไป กลับยังคงอยู่และคงไว้ซึ่งความหวัง ให้ภาพดีดีเหล่านั้นย้อนกลับมา
คงมีคนไม่น้อย ที่ลึกๆในจิตใจแล้ว ยังเก็บความรู้สึกดีดี ความหลังเก่าๆ และแน่นอน ภาพที่สวยงามเหล่านั้น ต้องมีเพื่อนเราอยู่ด้วย ภาพนั้นมันถึงจะมีสีสันขึ้นมา มันก็ตลกดีที่บางเรื่องเราจำได้และบางเรื่องเราจำไม่ได้
ผมจำงานวันเกิดครั้งแรกที่พ่อจัดให้ไม่ได้ จำหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบไม่ได้ จำที่แรกที่แม่พาไปเที่ยวไม่ได้ แต่น่าแปลก ที่ผมจำวันแรกที่เพื่อนๆมารอเต็มหน้าบ้านของผมได้ วันนั้นเป็นวันเปิดเทอมชั้นมัธยมปลายใหม่ๆ ผมจำภาพที่มีเพื่อนๆเดินกันเป็นกลุ่มได้ ตอนเช้าก็เดินเป็นกลุ่มจากบ้านผมไปโรงเรียน พอโรงเรียนเลิกก็เดินเป็นกลุ่มกลับบ้านผมอีก ผมจำภาพในห้องเรียนได้ ห้องเรียนที่เปรียบดั่งกระดาษขาว และสีสันที่ใช้แต่งแต้มนั้นก็มาจากเพื่อนในห้องแต่ละคน ที่คอยเติมสีสันกันไม่มีหยุดหย่อน จนกระดาษเปล่าสีขาวนั้น กลายเป็นภาพความทรงจำที่สวยงามขึ้นมา และสวยงามอยู่ในจิตใจของแต่ละคนไม่เคยลบเลือนไป
บางอารมณ์ บางความรู้สึกอันมิบเม้มของคนเรานั้น ไม่อาจแสดงออกมาได้ แม้เป็นความงามที่ลึกซึ้งอยู่ในจิตใจ และแม้เป็นความงามที่แสดงออกมาไม่ได้ ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปให้มั่นคง ดุจต้นไม้ที่ไม่มีคำพูดจาใดใด แต่รากนั้นดิ่งแทงเสียดพื้นดิน เพื่อความมั่นคงและดำรงต้นไว้ต่อไป
สายลมนั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสได้ แต่ครอบครองไว้ไม่ได้ ฉุดรั้งไว้ไม่ได้ เมื่อพัดหมุนมาทางเรานั้นรู้สึกเย็นสบาย พัดมาโอบอุ้มร่างกายเราไว้อย่างนุ่มนวล ทำให้เราผ่อนคลายและรู้สึกดี ไม่อยากให้จากไป ดั่งว่า สายลมที่พัดมานั้น นำความชุ่มชื่นหัวใจมาให้ ดุจเพื่อนที่นำความสดใส อ่อนโยน และอีกหลายอารมณ์ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา แล้วจากไป..
ปล. แล้วพัดมาเจอกันอีกนะ.. สายลม

...กรวิก

โดย : ก.เมธากร
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 22 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 2 : 49 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com