วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน

เรื่อง :

ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน

ถ้าการเล่าเรียน คือการหาความรู้โดยหน้าที่ที่จำเป็น เพื่อการปรับตัวให้เข้ากับวัฏจักรของงานในอนาคตนั้น การเรียนก็เป็นเพียงแค่การเรียนโดยจำเป็น ไม่หวังที่จะรู้โดยแท้จริง ไม่ได้เรียนเพื่อรู้ และไม่ได้อยากรู้จริงถึงมาเรียน แต่เป็นการเรียนเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่มีอนาคตคอยค้ำจิตใจไว้
ด้วยประการนี้ การเรียนจึงไม่มีอิสรเสรีในจิตใจอย่างแท้จริง ถึงแม้บางคนอาจจะบอกว่า ฉันชอบเรียนอันนั้น ฉันชอบเรียนอันนี้ แต่ถ้าถามว่าเพราะอะไร คำตอบส่วนใหญ่ก็คือ เรียนเพื่อประโยชน์ที่หวังไว้ภายภาคหน้า และคงไม่มีใครตอบว่า “ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน” ด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ คงไม่มีใครอยากมาเรียนให้ปวดหัวหรอก เพราะธรรมชาติของมนุษย์โดยแท้จริง ไม่ใช่ผู้ที่ชอบใฝ่รู้อย่างลึกซึ่งยุ่งยาก ชอบความเรียบง่าย โปร่งสบายเหมือนในธรรมชาติ
แต่ด้วยแรงบีบคั้นจากรอบด้าน และสิ่งรอบตัวทำให้มนุษย์แสวงหาสิ่งที่ทัดเทียม เสริมตรงส่วนที่ขาดหายไป ปิดทับความจริงอันเป็นธรรมชาติ จนทำให้แสงแห่งความจริงที่เคยสว่างจ้า ค่อยๆลับหายไปด้วยปัจจัยเล็กๆหลายอย่าง ที่มนุษย์บอกว่ามันจำเป็นสำหรับฉัน มารวมกันจนมองไม่เห็นแสงสว่าง ที่เกิดจากความจริงอันเป็นธรรมชาติ
เมื่อมนุษย์ได้ออกมาจากธรรมชาติแล้ว การที่จะกลับเข้าสู่ธรรมชาติได้อีกนั้น เป็นเรื่องยากที่สุด เพราะมนุษย์กลับรู้สึกไม่คุ้นเคยกับธรรมชาติที่แท้จริง แต่กลับไปชินกับการเพ่งมองสิ่งจำเป็นในชีวิต แย่งกันทำความดีเพื่อประโยชน์ภายภาคหน้า ทำให้มนุษย์ลืม และรังเกลียดธรรมชาติ ทั้งๆที่มนุษย์ทุกคนเกิดมาจากธรรมชาติแท้ๆ


...กรวิก


โดย : ก.เมธากร
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 22 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 16 : 45 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-