Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน

เรื่อง :

ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน

ถ้าการเล่าเรียน คือการหาความรู้โดยหน้าที่ที่จำเป็น เพื่อการปรับตัวให้เข้ากับวัฏจักรของงานในอนาคตนั้น การเรียนก็เป็นเพียงแค่การเรียนโดยจำเป็น ไม่หวังที่จะรู้โดยแท้จริง ไม่ได้เรียนเพื่อรู้ และไม่ได้อยากรู้จริงถึงมาเรียน แต่เป็นการเรียนเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่มีอนาคตคอยค้ำจิตใจไว้
ด้วยประการนี้ การเรียนจึงไม่มีอิสรเสรีในจิตใจอย่างแท้จริง ถึงแม้บางคนอาจจะบอกว่า ฉันชอบเรียนอันนั้น ฉันชอบเรียนอันนี้ แต่ถ้าถามว่าเพราะอะไร คำตอบส่วนใหญ่ก็คือ เรียนเพื่อประโยชน์ที่หวังไว้ภายภาคหน้า และคงไม่มีใครตอบว่า “ฉันอยากรู้ ดังนั้น ฉันจึงมาเรียน” ด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ คงไม่มีใครอยากมาเรียนให้ปวดหัวหรอก เพราะธรรมชาติของมนุษย์โดยแท้จริง ไม่ใช่ผู้ที่ชอบใฝ่รู้อย่างลึกซึ่งยุ่งยาก ชอบความเรียบง่าย โปร่งสบายเหมือนในธรรมชาติ
แต่ด้วยแรงบีบคั้นจากรอบด้าน และสิ่งรอบตัวทำให้มนุษย์แสวงหาสิ่งที่ทัดเทียม เสริมตรงส่วนที่ขาดหายไป ปิดทับความจริงอันเป็นธรรมชาติ จนทำให้แสงแห่งความจริงที่เคยสว่างจ้า ค่อยๆลับหายไปด้วยปัจจัยเล็กๆหลายอย่าง ที่มนุษย์บอกว่ามันจำเป็นสำหรับฉัน มารวมกันจนมองไม่เห็นแสงสว่าง ที่เกิดจากความจริงอันเป็นธรรมชาติ
เมื่อมนุษย์ได้ออกมาจากธรรมชาติแล้ว การที่จะกลับเข้าสู่ธรรมชาติได้อีกนั้น เป็นเรื่องยากที่สุด เพราะมนุษย์กลับรู้สึกไม่คุ้นเคยกับธรรมชาติที่แท้จริง แต่กลับไปชินกับการเพ่งมองสิ่งจำเป็นในชีวิต แย่งกันทำความดีเพื่อประโยชน์ภายภาคหน้า ทำให้มนุษย์ลืม และรังเกลียดธรรมชาติ ทั้งๆที่มนุษย์ทุกคนเกิดมาจากธรรมชาติแท้ๆ


...กรวิก


โดย : ก.เมธากร
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 22 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 16 : 45 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com