Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อย่าเป็นอย่างผมเลย

เรื่อง :

อย่าเป็นอย่างผมเลย

รู้สึกไม่ค่อยชินเท่าไหร่ กับการมานั่งเขียนอะไรสักอย่างถึงพ่อ ผมเขียนเรื่องราวมามากมายเกี่ยวกับตัวเอง-ผู้อื่น หรือสิ่งรอบข้างที่มันผ่านชีวิตผมไป ครั้งนี้มานั่งเขียนถึงพ่อ มีความรู้สึกมากมายอยากจะบอก แต่นึกยังไงก็นึกไม่ออกว่าจะเขียนออกมายังไง รู้แต่ว่ามันต้องเขียน เพราะเมื่อผมเหลียวไปดูปฎิทิน ก็พบว่า...วันเกิดพ่อผ่านไปแล้ว ผมลืมสนิท ผมไม่ควรลืมวันเกิดพ่อตัวเอง ผมนี่แย่จริงๆ เหมือนอย่างที่พ่อเคยว่าเลย ผมไม่อยากพูดพล่ามมากไปกว่านี้ มันจะดูเป็นการอ้างป่าวๆ
แต่อย่างน้อยวันนี้มันก็ทำให้ผมคิดถึงพ่อขึ้นมา คิดถึงหลายสิ่งอย่างมากมายที่ผมได้จากพ่อ ป่านนี้พ่อคงจะหลับไปแล้วมั่ง ผมคงเขียนอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้ ทั้งๆที่น่าจะเขียนให้เยอะกว่านี้ตามความรู้สึกที่มีมากมาย แต่ถึงยังไงพ่อก็คงไม่มีวันได้เห็น และได้อ่านในสิ่งที่ผมเขียนหรอก เพราะผมก็กล้าได้เท่านี้แหละ กล้าได้แค่ลับหลังพ่อ ไม่กล้าแสดงออกต่อหน้าพ่อหรอก พ่อก็คงรู้ดี
...ยังไงผมก็ขอกราบพ่อล่วงหน้าไปถึงวันพ่อด้วยแล้วกัน เพราะถึงวันนั้นจริงๆผมคงไม่มีโอกาสได้กราบ ถึงมี ผมก็ไม่กล้าอยู่ดี พ่อคงหนักใจมามาก ที่มีลูกไม่เหมือนชาวบ้านอย่างผม ผมไม่อยากเป็นอย่างนี้เลย...พ่อครับ

คิดถึงพ่อ...

โดย : ก.เมธากร
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 22 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 22 : 21 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com