Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> เพราะเราจะเป็นผู้ใหญ่

เรื่อง :

เพราะเราจะเป็นผู้ใหญ่

วันนี้มีคนคนหนึ่งเดินมาบอกฉันว่า เราไม่อยากเป็นผู้ใหญ่เลย ทำไมมันเจ็บปวดขนาดนี้ อยากจะเป็นเด็กต่อไป ในสายตาฉันเขาก็ไม่ได้มีความทุกข์อะไรมากมายนี่นา ความคิดนี้ทำให้ฉันนึกถึงตัวเองทันที ความจริงที่เกิดขึ้นตอนนั้นคือ งั้นความทุกข์ของฉันที่ว่ามันยิ่งใหญ่ซะเหลือเกิน ก็คงไม่ได้ครึ่งหนึ่งของเขาเลย
เพราะเราทุกคนมัวแต่คิดอย่างนี้รึเปล่านะ ถึงทำให้เรามีแต่ความทกข์ ทำให้เราคิดว่าทุกข์ของเรามันเยอะที่สุด เจ็บปวดที่สุด บางทีนั่นอาจเป็นเพราะเรามองมันใกล้เกินไป หมือนที่คาลิล ยิบรานว่าเอาไว้ไงว่า ชาวเขาจะเห็นยอดผาได้ชัดเจนเมื่อมองจากทุ่งราบยังไงล่ะ
ลองเอาใจออกมามองห่าง ๆ แล้วจะพบว่ามันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย มันเป็นเหมือยกฎเกณฑ์พื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ต้องผ่านจุดนี้ไป บางทีเราก็ไปพยายามต่อต้านกฎเกณฑ์ต่างๆโดยลืมไปว่า ก่อนจะเปลี่ยนแปลงมันเราต้องเข้าใจมันซะก่อน


โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 27 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 3 : 36 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com