Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย ตอน บทสุดท้ายของเพื่อนรัก

เรื่อง :

ความรัก ความหวัง กำลังใจ กับสุดท้ายของชีวิตคือ ความตาย ตอน บทสุดท้ายของเพื่อนรัก

แก้วกับก้อยเป็นเพื่อนรักกันทั้ง 2 คนอยู่โรงเรียนประจำที่เป็นโรงเรียนสตรีล้วนแก้วเป็นเด็กเข้มแข็งหัวแข็งส่วนก้อยเป็นเด็กหัวอ่อนแต่ก้อยจะเป็นคนที่ชอบคิดและทำอะไรแปลกๆ จนบางครั้งแก้วก็ต้องออกโรงรับแทนก้อยทุกครั้งจนเพื่อนก็พลอยฟ้าพลอยฝนไม่ชอบแก้วไปด้วย ทั้งสองเป็นเพื่อนรักกันมีอะไรก็ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ทั้งคนเรียนด้วยกันตั้งแต่ปีหนึ่งจนกระทั่งปี 4 ในเรื่องความรักทั้งสองคนก็มีคนมาชอบพออยู่ไม่น้อยแก้วมีชายหนุ่มนักเรียนนายร้อยมาชอบพอรู้จักกันจากเมื่อครั้งที่ไปรับน้องใหม่มหาลัยมีรุ่นพี่แนะนำให้รู้จักก็เขียนจม.ติดต่อกันอาทิตย์ละหลายฉบับจนในที่สุดพี่เป็กก้จบการศึกษาตอนที่แก้วอยู่ปีหนึ่งพี่เขาอยู่ปี 4 ทั้งสองก็เขียนจม.พูดคุยเหมือนกับเด็กสมัยนี้ที่มี sms แต่เขียนบรรยายเป็นแผ่นๆจม. ส่งมาทุกวันไม่ว่าพี่เป็กจะไปราชการที่ไหนก็จะมีโปสการ์ดหรือจม.ส่งมาทุกครั้งทั้งสองคนสนิทสนมก็อยเธอไม่ได้คิดออะไรมากเพราะคิดว่าพี่เป็กเป็นพี่ชายที่ใจดีห่วงใยและให้คำแนะนำที่ดีๆอยู่เสมอทั้ง2คบกันจนกระทั่งแก้วได้ปี4 พี่เป็กก็ดูจะเปลี่ยนไปจม.อ่านแล้วดูจะหวานๆเลี่ยนๆเหมือนทำนองจีบแก้ว จนบางครั้งแก้วรู้สึกอึดอัด ต่อมาช่วงปลายปีก้อยซื้อโทรศัพท์มือถือและให้แก้วยืมใช้โทรติดต่อกับพี่เป็ก ช่วงหลังแก้วกับรู้สึกอึดอัดมากขึ้นทั้งที่แก้วพยายามจะรักษาความรู้สึกที่ดีระหว่างพี่กับน้อง แต่พี่เป็กไม่ทำตามที่เธอต้องการจนในที่สุด แก้วก็มักจะไม่รับโทรศัพท์ที่พี่เป็กโทรมาก็จะคุยแต่กับแก้วจนทั้ง 2คนสนิทกันเอง ช่วงหลังทั้งสองคนแอบนัดคบกันจนกระทั่งวันหนึ่ง ก้อยเดินมาด้วยท่าทางที่เคร่งเครียดและถามแก้วว่า”แก้วเธอคิดอย่างไรกับพี่เป็ก” แก้วก็บอกตรงๆว่า แก้วรักและเคารพพี่เป็กนะแต่ยังไม่รู้สึกถึงขั้นเป็นแฟนเพราะเธอมุ่งมั่นกันการเรียนหาความรู้มากว่าเรื่องความรักแต่เธอก็รู้สึกว่าผู้ชายคนนี้น่าสงสาร ก้อยจึงยอมรับกับแก้วมาตรงๆว่าก้อยคบกับพี่เป็กอยู่ ถ้าแก้วไม่ว่าอะไรก้อยก็จะขอคบเป็นทางการ ส่วนแก้วตอนนั้นเธอตกใจและเสียใจนิดหน่อยแต่เธอก็คิดได้ว่า ก้อยก็เป็นเพื่อนที่เธอรักมากที่สุดส่วนอีกคนก็คือคนที่เธอรักและเคารพเหมือนกันแต่ด้วยความผูกพันที่ยาวนานทำให้เธอต้องทำใจ จนกระทั่งวันที่ทั้ง 2คน รับปริญญา ก้อยชวนพี่เป็กมาด้วยแก้วก็ยกมือไหว้ทักทายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่อีกฝ่ายกลับทำเมินเหมือนมองไม่เห็น แก้วรู้สึกเสียใจอยู่บ้างเล็กน้อยแต่เธอก็บอกตัวเองเสมอว่าเธอได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุดแล้วสำหรับคนที่เธอรักทั้ง 2 คน

โดย : kalra
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 5 ต.ค. ปี 2006 [ เวลา 17 : 7 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com