วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 4

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>>  การเดินทางของธารา

เรื่อง :

การเดินทางของธารา

ณ ยอดเขาแห่งผาสูงละอองหมอกหนาทึบจับกลุ่มเเหนือผิวน้ำ
บนยอดเขา บึงขนาดเท่านาข้าวเป็นชลประทานให้สรรพชีวินที่อาศัย
อาศัย ณ ที่แห่งนี้ ซู่ๆๆๆเสียงธาราใสไหลลงมาจากผาสูงมันชนทุกสิ่งที่ขวางดุจราวสิบล้อเจ้าถนนก็ไม่ปานแต่จริงๆแล้ว
มันช่างอ่อนโยนและนิ่มนวลกับผู้ที่สัมผัสมัน กุ้งหอยปูปลาที่อาศัยต่างมีความสุขกับธาราอันบริสุทธฺแห่งนี้เห็นได้จากสายนน้ำที่ใสแจ๋ว
ธาราน้อยไหลไปอย่างช้าๆเขาได้พบเห็นต้นไม้และสัตวัต่างๆมากมายล้วนได้รับประโยชน์จากเขา เขามีความสุขมากที่เขาสามารถเสิยสละตัวเองให้สัตว์น้ำและสัตว์บกได้รับประโยช์จากเขาและนำ
ประโยชน์นี้ไปเกื้อหนุนเพื่อนร่วมโลกอื่นๆต่อไป ธาราน้อยจากผาสูงแห่งนี้ยังไหลไปเรื่อยๆ ผ่านที่ที่ไม่เคยผ่าน พบในสิ่งที่ไม่เคยพบ
ไหลจากอดีตยังปัจจุบันแต่ยังไม่รู้ปลายทางของอนาคต ในขณะที่ธาราใสกำลังคิดอะไรเพลินๆอยู่นั้นก็เหลือบไปเห็นสะพานไม้ที่พาดข้ามตัวเขาไปยังอีกฝากฝั่งหนึ่งของแผ่นดินเขาตะโกนถามสะพาน อันตัวข้านี้ผิดไหมที่แบ่งแยกฝั่งโน้นกับฝั่งนี้แผ่นดินโน้นกับแผ่นดินนี้
โดยต้องลำบากให้เจ้าเป็นสะพานเชื่อมผ่านข้ามยังอีกฝั่งหนึ่ง
โอ้สะพานช่วยตอบข้าทีเถิด สะพานก็เอ่ยวาจาตอบกลับไปว่า
ไม่หรอก เจ้าไม่ได้ผิดหรอกเจ้าเป็นผู้ช่วยนำความชุ่มชื้นให้แก่แผ่นดินและสรรพสัตว์ทั้งหลาย แต่ตัวข้านี้ซิสะพานตอบต้องทุกทนทรมานกับพวกที่นำความไม่ดีและสิ่งของที่ทำลายต่อเพื่อนร่วมโลก
ผ่านข้ามตัวของข้าไปไม่เว้นทุกวี่ทุกวัน แล้วเจ้าไม่ได้นำความดีความรักและการสมหวังให้แก่กันบ้างหรือ ใช่ข้าเคยและข้าก็มีความสุขมากหากได้รับใช้ในสิ่งที่เจ้ากล่าวมานั้น ธาราน้อยขอลาต่อสะพานเดินทางต่อธาราน้อยไหลต่อไปจนกระทั่งถึงทางแยกทางขวาและทางซ้าย
เขาหันไปมองทางขวามีแต่ต้นไม้เขียวสุดลูกหูลูกตาพรอ้มกับสัตว์ป่านานาชนิดซึ่งเหมือนกับที่ที่เขาเดินทางผ่านมาแล้ว เขามองไปทางด่านซ้ายตึกสูงเสียดฟ้ารถราส่งเสียงคำรามมีควันสีดำจับกลุ่มลอย
อยู่เบื่องบน ธาราน้อยแปลกใจมากกับสิ่งที่กำลังพบเห็นอยู่ตรงหน้า
ด้วยความอยากรู้อยากเห็นธาราน้อยก็ตัดสินใจเดินทางไปทางซ้าย
ในขณะที่เขาเดินทางเขาแปลกตากับสีสรรค์ของบ้านเมืองนี้เขาเห็นโรงงานใหญ่โตสวย เขาชอบเรือมากเนื่องจากที่สามารถวิ่งได้บนตัวของเขาไปยังที่ต่างๆได้
เขาเพลิดเพลินอยู่กับเมืองใหม่แห่งนี้ เขาลืมต้นไม้ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเขาลืมแม้กระทั่งกุ้งหอยปูปลาและสะพานไม้ซึ่งเคยอยู่ร่วมอาศัยกับเขา เขาพบกับสิ่งแปลกใหม่รู้สึกว่าเขาจะชอบและหลงใหลมันด้วย จากสายน้ำที่ใสสะอาดบริสุทธิ์บัดนี้หมองเทาคล้ำดำส่งกลิ่นเน่าเหม็นแก่ชีวิตทั้งหลายในบริเวณใกล้เคียง ไม่มีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยที่นั่นได้รับประโยชน์จากเขาเว้นแต่โรงงานใหญ่โตแสนสวยที่ปล่อยน้ำพิษกับเรือลำเล็กและใหญ่ที่ใช้ออกไปจับเพื่อนๆของเขา กระนั้นมันก็ยังไม่รู้สึกตัว จนกระทั่งธาราน้อยอันดำคล้ำมาพกับ
(มีต่อ)
โดย : เงาลม
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 11 ต.ค. ปี 2006 [ เวลา 16 : 20 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-